Hoàng Rob – Nghệ sĩ violin với giọng đàn đương thời phá cách

Đăng ngày:

[Tạp chí ELLE tháng 2/2017] Sự xuất hiện của Hừng Đông, CD hòa tấu đầu tay của Hoàng Rob kết hợp giữa Violin, Jazz, World Music,… mang đến không khí tươi mới và tạo thành chấm sáng cho diện mạo âm nhạc 2017.

Ca sĩ có giọng hát, nhạc công có giọng… đàn. Dù giọng hát hay giọng đàn là thiên bẩm nhưng nó cũng đòi hỏi quá trình rèn luyện, định hình và lưu lại dấu ấn trong lòng khán giả. Trong số những nghệ sĩ chơi violin trẻ hiện nay, Hoàng Rob (Trương Nhật Hoàng) là nghệ sĩ có giọng đàn. Đó không phải thứ giọng ‘sang’ kiểu giao hưởng – cổ điển mà mang nhiều tính pop. Hoàng thừa nhận, cậu không phải là người “giữ đền thiêng nhưng có niềm kiêu hãnh riêng”. Cuối tháng 11/2016, Hoàng ra mắt đĩa nhạc đầu tay đồng hành cùng Khắc Hưng, một nhạc sĩ trẻ với nickname “cỗ máy tạo hit” – Hừng Đông như một cách chính thức giới thiệu “giọng đàn” của Hoàng đến đông đảo công chúng. Màu sắc chủ đạo của album là world music kết hợp cùng Jazz, Pop, EDM… tạo nên nét riêng về âm nhạc.

Hoàng Rob Giọng violin đương thời phá cách 1

Trước khi bỏ ra hai năm để thực hiện đĩa nhạc này, Hoàng Rob đã có thời “lạc” trong những giọng khác. Không ai phủ nhận những bản cover Say You Do, Sau Tất Cả; những bài kết hợp với các ca sĩ nhạc pop như Thu Phương, Hoàng Dũng, Trung Quân Idol hay dự án Tự Nguyện là không hay nhưng để ghi dấu ấn, để khắc họa một chân dung “Hoàng Rob” thì chưa đủ. Khởi nguồn, Hừng Đông mang cái tên dự định là Âm thanh cuộc sống, bởi nó góp nhặt từ đời sống thường nhật những vui buồn, sôi động, ẩn ức,… những âm thanh nhân tạo và thiên nhiên, từ ồn ào đến tĩnh lặng. Nhưng Hoàng và Hưng đã chọn lại tên cho album, đa tầng nghĩa hơn. Đây là sản phẩm âm nhạc giàu hình tượng, phản ánh nội tâm và thế giới quan của một nghệ sĩ trẻ với cuộc sống. Tiếng đàn của Hoàng neo lại nhiều khoảnh khắc, khơi lại nhiều hoài niệm trong tiềm thức chứ không nhừa nhựa và dễ quên dù Khắc Hưng sử dụng nhiều lớp âm thanh, và cả giọng hát đè chồng lên nó.

Hoàng Rob Giọng violin đương thời phá cách 2

Trong tổng thể album được sản xuất bằng “máy móc” – kỹ thuật văn minh, tiếng đàn của Hoàng như giọng nguyên thủy của loài người. Tiếng vĩ cầm của Hoàng kết nối với tiếng đàn của Gen9 (Những đứa trẻ), Trần Văn Xâm (Đối thoại) hay giọng hát của Kiều Anh (Con chim sâu), diva Hà Trần (Mây bay cuối trời) là gắn kết và chia sẻ của người làm nghệ thuật về xúc cảm và tư tưởng.

Hừng Đông chưa đạt đến sự hoàn hảo nhưng rõ ràng là một đĩa nhạc hay và hiếm. Bởi ít có nghệ sĩ trẻ, đặc biệt là giới 9X, có thể thu âm album trọn vẹn và có không khí như Hoàng. Càng đặc biệt hơn khi biết Hoàng vốn xuất thân là một tay ngang, từ một lần ham vui và ham chơi rồi bị violin quyến rũ ở tuổi 16. Ồ hóa ra, bắt đầu lúc nào không quan trọng. Quan trọng là bạn có đam mê, tìm được bạn đồng hành cùng chí hướng và có sự thấu cảm.

Xem thêm

Nguyễn Phi Phi Anh – Cậu bé vàng của nhạc kịch Việt Nam

Đông Nhi xúc động khi trở thành Quán quân của The Remix 2015

Hành trình âm nhạc của Noo Phước Thịnh

Nhóm thực hiện

Pha Chu (Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE)

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Thế giới văn hóa