Học sinh Mỹ tham gia buổi lễ Tuần hành vì Cuộc sống

Đăng ngày:

Bạo lực súng đạn đang là nỗi ám ảnh của không ít học sinh, sinh viên, giảng viên tại các trường học ở Mỹ. Họ đã cùng xuống đường để yêu cầu Chính Phủ có biện pháp ngăn chặn tình trạng này tái diễn.

Rất nhiều học sinh, sinh viên Mỹ đã xuống đường, tổ chức buổi lễ Tuần hành vì Cuộc sống (March for Our Lives) ngày 24/3 vừa qua, nhằm yêu cầu chính Phủ Mỹ có những biện pháp ngăn chặn tình trạng các trường học trên địa bàn nước Mỹ liên tục bị xả súng. Bắt đầu tại thủ đô Washington và lan rộng ra toàn nước Mỹ, học sinh sinh viên Mỹ muốn gửi gắm thông điệp, yêu cầu Chính Phủ phải thắt chặt những quy định về việc sử dụng súng đạn tại quốc gia này.

“Xin hãy bảo vệ tương lai của chúng tôi”

Liên tục diễn ra những cuộc xả súng đẫm máu tại các trường học đã khiến người dân Mỹ rất bức xúc vì quy định sử dụng súng đạn khá lỏng lẻo ở nước này. Chỉ cần trên 18 tuổi (sau này được đổi thành trên 21 tuổi), đủ năng lực hành vi dân sự là có thể được cấp giấy phép sử dụng súng. Chưa kể đến việc mặt hàng này được bán công khai trên các tuyến phố.

Rất nhiều học sinh vô tội đã thiệt mạng, trong khi Chính phủ còn chưa có những động thái quyết liệt để ngăn chặn tình trạng tái diễn. Học sinh, sinh viên các trường học trên khắp nước Mỹ đã tổ chức lễ Tuần hành vì Cuộc sống để bày tỏ nguyện vọng được đến trường trong an toàn.

Những tấm biểu ngữ của đoàn người tham gia tuần hành đã khiến không ít người phải suy ngẫm.

“Xin hãy bảo vệ tương lai của chúng tôi”/ “Sách chứ không phải Đạn”.

Ngày nào Chính phủ Mỹ còn chưa đưa ra được những biện pháp cụ thể thì ngày đó, sinh mạng của những học sinh này vẫn còn chưa được đảm bảo. Giống như biểu ngữ này “Có phải tôi là người tiếp theo không?”

học sinh 2

Emma Gonzalez, một trong những học sinh may mắn sống sót sau cuộc xả súng tại trường Trung học Marjory Stoneman Douglas, bang Florida vào tháng trước, đã có bài phát biểu rất xúc động tại buổi Tuần hành.

học sinh 3

(Nguồn: New York Times)

“Hãy chiến đấu vì cuộc sống của chúng ta, trước khi nó trở thành trách nhiệm của người khác”,  Emma Gonzalez phát biểu sau khi giữ im lặng hơn 4 phút.

Các nghệ sĩ chung tay ủng hộ chiến dịch bảo vệ học sinh

Vợ chồng George và Amal Clooney

Không chỉ xuất hiện tại lễ tuần hành, cặp đôi còn ủng hộ 500.000 đô la Mỹ cho chiến dịch dưới tên cặp sinh đôi Ella và Alexander Clooney.

học sinh 4

(Nguồn: abcnews)

Miley Cyrus

Trực tiếp có mặt và biểu diễn trong buổi tuần hành, Miley Cyrus đã cùng hàng ngàn người tham dự hát vang bài hát nổi tiếng của cô The Climb. Cùng giơ cao khẩu hiệu “Không bao giờ lặp lại”, Miley đã chia sẻ cảm nghĩ sau màn trình diễn “Các bạn thật tuyệt vời. Tôi rất vinh dự được đứng đây cùng các bạn, chúng ta cùng chiến đấu vì lẽ phải”.

học sinh 5

Nữ ca sĩ cũng chia sẻ sự đồng tình ủng hộ của mình trên trang cá nhân.

“Cùng với những nữ anh hùng! Rất tuyệt khi có mặt ở đây, cùng với những người tôi yêu thương”, Miley viết.

học sinh 6

(Nguồn: @mileycyrus)

Cùng với Miley Cyrus, rất nhiều nghệ sĩ đã chia sẻ những dòng trạng thái thể hiện quan điểm ủng hộ chiến dịch Tuần hành của học sinh Mỹ trên trang cá nhân của mình.

Taylor Swift

Taylor Swift đã làm việc mà từ trước tới giờ cô chưa hề làm, đó là chia sẻ cảm nghĩ về vấn đề chính trị. Nữ ca sĩ đã chia sẻ trên trang cá nhân biểu tượng chính thức của lễ Tuần hành cùng với dòng cảm nghĩ:

học sinh 7

(Nguồn: @taylorswift)

“Sẽ không có ai phải đến trường trong nỗi lo sợ bạo lực súng đạn. Hay khi đi đến các hộp đêm, các đêm nhạc, rạp chiếu phim hay những nơi cầu nguyện. Tôi đã quyên góp một khoản tiền thể hiện sự ủng hộ của tôi đối với các học sinh, những người đã tổ chức Tuần hành vì Cuộc Sống, cho tất cả mọi người bị ảnh hưởng bởi những bi kịch này và để hỗ trợ chiến dịch cải cách súng đạn. Tôi cảm thấy rất xúc động bởi các học sinh trường Trung học Parkland cũng như các giảng viên, bởi tất cả các gia đình và bạn bè của các nạn nhân đã lên tiếng, cố gắng ngăn chặn điều này xảy ra lần nữa”.

Selena Gomez

Giống như cô bạn thân Taylor Swift, Selena cũng lên tiếng ủng hộ chiến dịch thông qua trang cá nhân với dòng trạng thái ngắn gọn “Bảo vệ những đứa trẻ, không còn súng đạn”.

học sinh 8

(Nguồn: @selenagomez)

Lady Gaga

“Bảo vệ những đứa trẻ, không còn súng đạn”.

học sinh 10

(Nguồn: @ladygaga)

Nữ diễn viên Jessica Alba

“Tôi tự hào khi được hỗ trợ các học sinh phi thường, những người đứng đằng sau chiến dịch #MarchForOurLives”.

học sinh 11

(Nguồn: @jessicaalba)

Bên cạnh đó, Demi Lovato, Anne Hathaway, Paul McCartney… cũng đã có những chia sẻ tương tự để ủng hộ cho Buổi lễ Tuần hành vì Cuộc sống 2018.

Xem thêm:

Đảo của dân ngụ cư – Tình dục, bạo lực, nỗi cùng quẫn của kẻ mạnh

5 Đệ nhất Phu nhân có ảnh hưởng lớn nhất nước Mỹ

Nhóm thực hiện

Tổng hợp: Mia Thủy Tiên (Tạp chí Phái đẹp ELLE/ ELLE US)

Ảnh: ELLE US

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more