Nuôi dưỡng đam mê ẩm thực với 10 kênh YouTube thú vị

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 29/05/2020 10:32:06

Không chỉ cung cấp công thức chế biến của các món ăn thơm ngon, hấp dẫn, 10 kênh YouTube ẩm thực dưới đây còn ăm ắp giá trị thẩm mỹ và đậm đà hơi thở cuộc sống.

Ẩm thực luôn là đề tài có khả năng truyền cảm hứng mạnh mẽ đối với mọi người. Đây chính là lý do mà ngày nay, khi YouTube ngày càng phát triển, rất nhiều vlogger lựa chọn khai thác hướng đi này. Tuy nhiên, giữa cuộc cạnh tranh khốc liệt ấy, chỉ những video được đầu tư chỉn chu, nghiêm túc về mặt nội dung lẫn hình thức mới đủ sức lan tỏa thông điệp tích cực đồng thời xây dựng thương hiệu thành công.

1. Khói Lam Chiều

Mỹ Duyên Khói Lam Chiều

Ảnh: YouTube

Được xây dựng từ năm 2015, Khói Lam Chiều mang phong cách giản dị, chân quê đậm chất miền Tây sông nước. Ngay từ tên gọi, kênh YouTube này đã gợi lên biết bao cảm xúc bâng khuâng, hoài niệm về một thuở ấu thơ dung dị, bình yên. Đó là những buổi chiều tà cùng cha ra ruộng bắt rổ cá rô rồi về nhà phụ mẹ nhóm lửa, nấu nồi cơm dẻo thơm mùa nước lũ.

Với mong muốn xoa dịu nỗi nhớ quê hương của những người con xa xứ đồng thời quảng bá vẻ đẹp của ẩm thực miền Tây, Mỹ Duyên (Nữ hoàng Trang sức năm 2017) đã khởi xướng dự án này. Theo dõi những thước phim tươi tắn của Khói Lam Chiều, người xem sẽ bị cuốn vào nhịp sống chậm rãi, êm đềm của miền Tây Nam Bộ hiền hòa, trù phú. Hình ảnh làng quê hữu tình, mái nhà tranh đơn sơ, bếp củi rực hồng cùng bữa cơm nhà đầm ấm… sẽ mang đến cho bạn những cảm nhận chân thật và sâu sắc nhất về hương vị quê hương.

Đặc biệt, qua đôi bàn tay khéo léo của cô nàng Mỹ Duyên, những món ăn dân dã miền Tây như cá lóc nướng ống tre, lá cách um lươn, bánh xèo sen, vịt nấu chao, lẩu mắm cá linh… trở nên sinh động hơn bao giờ hết. Ngoài ra, xuyên suốt các video là những âm thanh tự nhiên vô cùng mộc mạc như tiếng chim hót, tiếng sóng vỗ, tiếng mái chèo khua nước, tiếng lá cây xào xạc, tiếng trẻ con cười nói… Đây cũng chính là điều khiến khán giả nhớ mãi về Khói Lam Chiều.

2. Bếp Trên Đỉnh Đồi

Chủ nhân của Bếp Trên Đỉnh Đồi là Tâm An, cô gái sinh năm 1991, quê ở Đắk Lắk. Vốn là một designer có công việc ổn định tại Hà Nội, sau nhiều năm chìm đắm trong cơn bão deadline với hàng tá hợp đồng gò bó, trong một lần đến Sa Pa du lịch, Tâm An đã quyết định chuyển về sinh sống tại phố núi thơ mộng này.

ẩm thực Tâm An kênh Bếp Trên Đỉnh Đồi

Ảnh: Gramho

Từ trong video lẫn ngoài đời thực, Tâm An hiện lên thật giản dị, gần gũi với dáng người nhỏ nhắn, bím tóc tết hờ cùng khăn áo màu chàm thô mộc, gọn gàng. Hiện tại, cô đang là quản gia kiêm đầu bếp của một homestay nhỏ giữa lòng thung lũng Mường Hoa, thuộc bản Ý Linh Hồ. Hàng ngày, bên cạnh công việc chính này, Tâm An còn lên nương làm rẫy, trồng rau, nấu nướng, may vá và đặc biệt là duy trì kênh ẩm thực Bếp Trên Đỉnh Đồi.

Những video của Tâm An luôn dạt dào hơi thở cuộc sống: khung cảnh nên thơ của đất trời Tây Bắc, các loại rau củ tươi ngon, căn bếp nhỏ bé, ấm cúng trên đồi cao lộng gió, những món ăn “mùa nào thức ấy” đơn sơ cùng tiếng cười đùa trong trẻo của trẻ con trong bản. Tất cả đã truyền cho chúng ta nguồn năng lượng sống tích cực đồng thời góp phần lan tỏa tình yêu thiên nhiên nồng nàn, sâu đậm.

3. Ẩm Thực Mẹ Làm

Ra đời giữa bối cảnh nhà nhà, người người đua nhau làm YouTube, kênh Ẩm Thực Mẹ Làm của mẹ con cô Dương Thị Cường và chàng trai Đồng Văn Hùng đã tự tạo cho mình một lối đi khác biệt và độc đáo, đó là phong vị chân quê mộc mạc từ mâm cơm chan chứa yêu thương của một người mẹ quê hiền lành, tần tảo.

Ẩm Thực Mẹ Làm

Ảnh: Yeah1

Những món ăn đạm bạc, dân dã tưởng chừng đã bị lãng quên từ thời bao cấp đầy khó khăn, vất vả nay lại trở về hồn hậu và vẹn nguyên trong từng thước phim bình dị, chân phương. Sau khi tạm gác lại công việc đồng áng bộn bề, cô Cường lại cặm cụi chế biến món rau muống luộc, gà xào nghệ, đu đủ nộm, bánh tro, xôi gấc… cho đứa con trai xa nhà thỉnh thoảng về thăm. Không cần kịch bản tỉ mỉ, đạo cụ phức tạp hay góc quay cầu kỳ, Ẩm Thực Mẹ Làm khẽ khàng lay động trái tim khán giả bởi hình ảnh người mẹ nông dân thật thà, thuần phác, khu vườn xanh mát cỏ hoa, khoảng sân khiêm nhường ngập nắng, những chú chó tinh nghịch, lém lỉnh cùng bếp lửa nồng đượm, ấp iu.

4. Vuong Anh’s Cooking Journey

Ánh mắt lấp lánh cùng nụ cười duyên dáng của một cô gái đôi mươi trẻ trung, năng động chính là ấn tượng đầu tiên khi bạn lần đầu ghé thăm Vuong Anh’s Cooking Journey. Nguyễn Khánh Vương Anh đã và đang nỗ lực giới thiệu tinh hoa văn hóa – ẩm thực Việt Nam đến bạn bè quốc tế thông qua kênh YouTube của mình.

kênh ẩm thực Vuong Anh's Cooking Journey

Ảnh: YouTube

Với dự án này, Vương Anh đã thực hiện nhiều video giàu giá trị thẩm mỹ về nét ẩm thực đặc trưng của từng vùng đất tươi đẹp mà cô nàng có dịp ghé thăm: Sa Pa, Mộc Châu, Bắc Kạn, Hội An, An Giang… Giữa khung cảnh thiên nhiên thơ mộng, hữu tình, những món ăn địa phương được thành hình dưới đôi bàn tay khéo léo của Vương Anh sẽ khiến bạn ngất ngây, mê mẩn.

5. Culinary Frank’s Food Channel

Được thành lập từ năm 2017, Culinary Frank’s Food Channel là kênh ẩm thực của Frank (Phương Phạm), chàng đầu bếp 28 tuổi đang sinh sống và làm việc tại thành phố Mackay của nước Úc. Là một người tỉ mỉ và tinh tế, Frank đã đầu tư rất nhiều thời gian, công sức vào từng video của mình. Vì vậy, màu sắc, góc quay, ánh sáng của kênh luôn tạo ra hiệu ứng cảm xúc đặc biệt.

Các món ăn ở Culinary Frank’s Food Channel vô cùng đa dạng từ món Âu chỉn chu, cầu kỳ (mỳ Ý, bít tết, đùi gà đút lò, chân bê hầm, gà nướng kiểu Anh) đến món Á đậm đà hương vị (cơm tấm, xá xíu, hoành thánh, cơm trộn, chả tôm Thái). Ngoài ra, âm thanh sống động trong quá trình làm bếp cũng chính là điểm nhấn nổi bật của kênh ẩm thực thú vị này.

6. 李子柒 Liziqi (Lý Tử Thất)

Sinh ra và lớn lên tại vùng đất Miên Dương xinh đẹp thuộc tỉnh Tứ Xuyên, Lý Tử Thất là một trong những vlogger tiên phong khởi xướng trào lưu ẩm thực cổ trang. Sau khi trải qua những năm tháng thăng trầm nơi đất khách quê người, khi đang là nữ DJ đình đám của Trung Quốc, cô quyết định từ bỏ cuộc sống đô thị xô bồ để về quê phụng dưỡng bà nội.

Trong các video của mình, Lý Tử Thất thường xuất hiện với dáng vẻ dịu dàng, thướt tha trong những bộ quần áo thanh nhã. Tinh tế, lung linh, đẹp đẽ, phảng phất màu sắc thần tiên và hướng về cội nguồn truyền thống chính là đặc trưng của 李子柒 Liziqi.

Nếu thường xuyên theo dõi kênh YouTube này, bạn sẽ nhận thấy hương vị ẩm thực Tứ Xuyên thấm đẫm trong từng món ăn mà cô nàng chế biến. Đó là sự hòa quyện của tỏi ớt cay cay và vị tiêu thơm nồng trong chân gà ngâm sả tắc, mỳ Tứ Xuyên, cua đồng hấp… Ngoài ra, cô gái tài hoa này cũng rất chú trọng lối sống hài hòa với thiên nhiên, tự trồng trọt, tham gia công việc đồng áng, làm đồ thủ công mỹ nghệ, may vá, nhuộm vải…

7. 滇西小哥 Dianxi Xiaoge (Điền Tây Tiểu Ca)

Với kênh ẩm thực của mình, Điền Tây Tiểu Ca đã giới thiệu thành công các món ăn truyền thống đậm đà phong vị Vân Nam. Tận dụng những loại nông sản tươi ngon suốt 4 mùa luân chuyển, cô gái đảm đang này chưa bao giờ thôi biến tấu và sáng tạo thông qua nhiều mỹ vị quê hương.

Những thước phim đầy chân thật của Điền Tây Tiểu Ca sẽ mang đến cho khán giả sự cảm nhận độc đáo và tinh tế về nền ẩm thực địa phương. Các công đoạn chế biến được quay lại một cách tỉ mỉ, chi tiết giúp chúng ta dễ dàng làm theo. Ngoài ra, cuộc sống thôn quê yên ả, bình dị giữa khung cảnh thiên nhiên nguyên sơ, mộc mạc cùng tiếng nói cười rộn rã của những người nông dân chất phác sẽ khiến bạn thêm biết ơn cuộc sống và trân trọng gia đình.

8. 夏厨陈二十Summer Kitchen (Trần Nhị Thập)

Đến từ tỉnh Quảng Đông, Trần Nhị Thập (còn được gọi bằng cái tên thân mật là Hạ Trù) là một trong những vlogger ẩm thực triển vọng của Trung Quốc. Với dòng giới thiệu đơn giản trên trang cá nhân “Mình là Trần Nhị Thập, cô gái yêu thích nấu ăn trong căn bếp mùa Hè”, cô nàng đã khiến khán giả phải tò mò, thích thú trước kênh YouTube của mình.

Theo đuổi phong cách cổ điển đầy nữ tính, đến nay, Trần Nhị Thập đã đăng tải 281 video độc đáo. Kênh 夏厨陈二十Summer Kitchen của cô hướng dẫn cách làm những món ăn từ đơn giản, dễ thực hiện (salad, bánh ngọt, cơm chiên…) đến những món ăn cầu kỳ, phức tạp (lẩu thập cẩm, hải sản chiên, lạp xưởng…). Bên cạnh đó, Trần Nhị Thập còn đưa ra một số gợi ý trang hoàng nhà cửa bằng nhiều món đồ hand-made dễ thương.

Trong gian bếp đầy sắc màu cổ tích tươi vui, Trần Nhị Thập luôn hào hứng nấu ăn và vui vẻ tận hưởng cuộc sống bên những người bạn thú cưng. Có lẽ, chính nguồn năng lượng lạc quan dồi dào đó đã góp phần khơi gợi và nuôi dưỡng niềm đam mê ẩm thực trong lòng khán giả.

9. JunsKitchen

Chủ nhân của JunsKitchen là Jun Yoshizuki, một người đàn ông Nhật Bản yêu bếp, thích nuôi mèo, hiện sống tại tỉnh Fukuoka. Được thành lập từ năm 2012, với khoảng 4,68 triệu lượt theo dõi, đây là một trong những kênh YouTube ẩm thực hiếm hoi được đầu tư công phu về mặt âm thanh, hình ảnh và hiệu ứng.

Bên cạnh các video về công thức chế biến của những món ăn truyền thống như sushi, mì udon, ramen, tempura… JunsKitchen còn mang đến một số mẹo nhà bếp hữu ích như cách mài sắc và đánh bóng dao gỉ, làm sạch nồi chảo… Với sự đồng hành của 3 chú mèo đáng yêu, Jun Yoshizuki đã khéo léo truyền tải đến người xem những cảm xúc nhẹ nhàng, an vui của một cuộc sống giản đơn, bình dị giữa nhịp đời tất bật, vội vã.

10. Peaceful Cuisine

Là một tên tuổi nổi bật trong cộng đồng blogger ẩm thực Nhật Bản, đầu bếp Ryoya Takashima đã kiên trì xây dựng và phát triển kênh Peaceful Cuisine suốt 10 năm qua. Sở trường của anh là những món chay thanh đạm, nước ép thơm ngon cùng nhiều loại bánh ngọt hấp dẫn. Trong quá trình nấu nướng, Ryoya luôn lựa chọn những loại thực phẩm hữu cơ tươi ngon, có nguồn gốc rõ ràng. Thêm vào đó, phong cách sống tối giản, thói quen trồng thảo mộc cùng niềm đam mê với gốm sứ và đồ đạc tự làm của anh đã và đang góp phần lan tỏa thông điệp sống xanh vô cùng ý nghĩa.

Nhóm thực hiện

Bài: Xuân Mai

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Thế giới văn hóa