Bùng nổ tranh cãi về kết cục của Black Widow và lời giải đáp của đạo diễn Avengers: Endgame

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 06/05/2019 17:05:23

Nhân vật Black Widow do Scarlett Johansson thủ vai trong vũ trụ điện ảnh Marvel là nữ siêu anh hùng có diễn biến tâm lý phức tạp, với cả cuộc đời mắc kẹt trong câu hỏi liệu những gì mình đang làm là đúng hay sai. Giờ đây, chính câu hỏi đó lại trở thành nỗi trăn trở của nhiều người hâm mộ sau khi xem cảnh phim quan trọng nhất, cũng chính là cảnh phim cuối cùng, của Black Widow trong Avengers: Endgame.

Chia sẻ với trang Entertainment Weekly, anh em đạo diễn Joe và Anthony Russo đã lý giải ý nghĩa hành động của Black Widow trong Avengers: Endgame và lý do họ cho rằng đó là lựa chọn mang đến cho nữ anh hùng một kết cục trọn vẹn.

* Bài viết dưới dây có chứa spoilers của Avengers: Endgame. Sau 2 tuần đầu công chiếu nỗ lực truyền bá thông điệp #DontSpoilTheEndgame (Đừng spoil phim Endgame), ngày 2/5 vừa qua, anh em nhà Russo đã thông báo “lệnh cấm spoil” sẽ chính thức hết hiệu lực vào thứ Hai, ngày 6/5.

elle việt nam black widow 07

“Quyền được chết” rơi vào tay ai?

Trong Avengers: Endgame, Black Widow đã du hành thời gian cùng với người bạn thân lâu năm Hawkeye, đến hành tinh Vormir thu thập viên đá vô cực Linh hồn (Soul Stone). Tương tự như khi Thanos đến Vormir trong Avengers: Infinity War, kẻ canh gác Red Skull xuất hiện trước hai anh hùng và đưa ra giá của viên đá Linh hồn – một sự đánh đổi vĩnh viễn không thể vãn hồi: “Các ngươi phải từ bỏ thứ mình yêu”.

Trước yêu cầu đánh đổi oái oăm, Thanos đã đẩy đứa con gái yêu Gamora khỏi vách đá, không chần chừ. Song, các anh hùng phe chính diện lại có lựa chọn đối lập hoàn toàn: cả Natasha Romanoff (Black Widow) và Clint Barton (Hawkeye) đều muốn trở thành người hy sinh.

elle việt nam black widow 01

Đạo diễn Joe Russo kể lại cảnh đấu tay đôi giữa Black Widow và Hawkeye trong Endgame để giành quyền… chết: “Đó là trận chiến quyết định xem ai sẽ là người “được” hy sinh. Ý tưởng điên rồ cho một cảnh phim. Và như ta đã thấy trong The Avengers, Black Widow là chiến binh xuất sắc hơn Hawkeye. Vì thế, trong trận chiến tay đôi giữa hai người, cô ấy giành chiến thắng”.

Xô xát khiến Black Widow và Hawkeye cùng treo lơ lửng bên bờ vực, và cuối cùng, Natasha đã làm được điều xưa nay cô không thể với những ký ức đầy ám ảnh của mình: cô buông tay.

Tranh cãi về nữ quyền: Black Widow và cốt truyện… “nhét nàng vào tủ lạnh”

Black Widow đã chọn hy sinh, để Hawkeye được sống và mang viên đá Linh hồn về cứu thế giới. Trước khi chết, Natasha có nói Clint cần phải sống bởi việc hoán cải cái búng tay hủy diệt của Thanos sẽ mang gia đình anh trở lại, khiến một số người chỉ trích cho rằng cách nói này đã đặt mạng sống của Hawkeye lên trên Black Widow, rằng vì có gia đình mà Hawkeye trở thành người “đáng” được sống hơn.

Gay gắt hơn, phóng viên Constance Grady của trang Vox thậm chí còn cho rằng “Endgame đã phản bội Black Widow”, biến nó thành vấn đề về nữ quyền trong điện ảnh khi so sánh số phận của Black Widow với kiểu nội dung “nhét nàng vào tủ lạnh” (fridging) – loại kịch bản giết chết nhân vật nữ để làm động lực, thúc đẩy hành động cho nhân vật nam.

elle việt nam black widow 02

Cảnh Black Widow đến Nhật tìm Hawkeye, khi ấy là Ronin, để thuyết phục anh trở lại đội Avengers.

Từ gốc “fridging” của “nhét nàng vào tủ lạnh” được lấy từ “refrigerator” (tủ lạnh) trong tiếng Anh, bắt nguồn từ tập truyện tranh năm 1994 của Green Lantern, khi anh hùng phát hiện bạn gái mình đã bị sát hại và nhét xác vào tủ lạnh. Tác giả truyện tranh Gail Simone (tác giả của Deadpool, Wonder Woman) đã đặt ra thuật ngữ này vào năm 1999. Bà liên tục cập nhật danh sách các nhân vật nữ phải chết để trở thành động cơ hành động cho nhân vật nam trên trang web “Women in Refrigerators” (Hội phụ nữ trong tủ lạnh).

Cụm từ “nhét nàng vào tủ lạnh” và các vấn đề nữ quyền được nhắc đến nhiều lần trong những tranh cãi về kết cục của Black Widow. Một trong số đó có phê bình của Rosie Knight tờ Esquire: “Rất khó để không suy diễn rằng Black Widow cảm thấy Clint Barton đáng sống hơn vì những đứa con của anh, trong khi mạng sống của chính cô lại không giá trị bằng vì cô sẽ không bao giờ sinh con được. Natasha Romanoff là một nhân vật mạnh mẽ, cô ấy xứng đáng nhiều hơn lối tư duy tự hạ thấp bản thân này”.

Lời cảm ơn của dàn sao Avengers: Endgame sau công chiếu “Hồi kết”
"Captain America" Chris Evans chia sẻ: “Không biết mọi người thì sao, chứ xem phim tôi khóc những 6 lần”. Thần Sấm Thor quay sang cãi lại đội...

Avengers: Endgame không phải bộ phim đầu tiên vấp phải tranh cãi về các tình tiết liên quan đến Black Widow. Mối tình ngắn ngủi giữa cô và Bruce Banner (Hulk) trong Avengers: Age of Ultron cũng từng khiến nhiều khán giả tức giận, cụ thể với phân cảnh Black Widow tự gọi mình là “con quái vật” vì cô đã bị hội sát thủ người nga bắt buộc triệt sản.

Với Black Widow, lựa chọn hy sinh là diễn biến tâm lý hoàn toàn hợp lý

Trong một cuộc phỏng vấn trước đó, chính cặp đôi đạo diễn nhà Russo cũng xác nhận động cơ hy sinh của Black Widow tương tự như cách nghĩ của Rosie Knight – cô hy sinh để Hawkeye có thể đoàn tụ với gia đình anh. Tuy nhiên, chủ ý của nhà làm phim không phải để hạ thấp giá trị mạng sống của Black Widow, mà là để tạo nên cảnh hành động cuối thật vinh quang cho một chiến binh sẵn sàng hy sinh tất cả, không chỉ để cứu thế giới mà còn để cứu một người bạn của mình.

elle việt nam black widow 03

Anh em nhà Russo khẳng định Natasha đã không vứt bỏ mạng sống một cách vô nghĩa. Cô chọn đặt an nguy của Hawkeye và cả vũ trụ lên trên chính bản thân mình. Joe Russo chia sẻ: “Chủ đề của bộ phim là con người có thể thay đổi vận mệnh hay không, cái giá cho điều đó là gì, và bạn có sẵn sàng trả cái giá đó không. Câu trả lời của đội Avengers vang dội khắp phim: Có. Trong Infinity War, các anh hùng nói “Chúng ta không đánh đổi mạng sống” và có khao khát là những người bảo vệ. Nhưng trong Endgame, Avengers lại có khao khát được hy sinh để hoàn thành mục tiêu chung”.

Joe Russo cho rằng diễn biến này là sự phát triển tâm lý, hành động tự nhiên của nhân vật: “Đầu tiên, chúng ta sẽ cố gắng bảo vệ tất cả mọi người. Nhưng khi ta nhận ra cách làm đó không hiệu quả, các anh hùng thực sự sẽ bước lên và sẵn sàng hy sinh vì lợi ích lớn lao hơn”.

elle việt nam black widow 04

Black Widow và Captain America tranh cãi trong The Winter Soldier.

Đạo diễn bộ phim cũng lý giải tính hợp lý trong phát triển nhân vật Black Widow qua các bộ phim Marvel. Natasha từng là nhân vật phản diện trước khi trở thành anh hùng, đó là vấn đề Captain America phải đối mặt trong The Winter Soldier – khi anh luôn là người rất rạch ròi trắng ra trắng, đen ra đen, còn Black Widow vẫn còn mập mờ trong khoảng xám. Khi đó, Black Widow đã nói: “Tôi đang đấu tranh với bản thể con người mình, tôi muốn được mọi người tin tưởng vì tôi muốn trở thành một phần của gia đình”.

Từ đây, nhân vật của Scarlett Johansson dần phát triển để thấu hiểu ý nghĩa của tập thể và thực sự trở thành một phần của biệt đội Avengers. Vì thế, trong Endgame, khán giả được thấy một Black Widow không thể vượt qua nổi sự thất bại trước Thanos – thất bại đau đớn đã khiến tập thể, cộng đồng quý giá của cô tan vỡ – và làm mọi cách để gắn kết phần còn lại của đội Avengers. “Khi đến cảnh viên đá Linh hồn, tôi nghĩ Black Widow hiểu rằng cách duy nhất để mang tập thể ấy trở về là sự hy sinh của chính cô”, Joe Russo kết luận.

elle việt nam black widow 06

Black Widow mãi không vượt qua được thất bại trước Thanos và sự ra đi của đồng đội.

Theo diễn viên Scarlett Johansson, cái chết của Black Widow trong Endgame đánh dấu lần đầu tiên nữ anh hùng được chủ động ra quyết định cho cuộc đời mình. Nhân vật của Johansson đã dần trưởng thành, hiểu và chấp nhận bản thân trong cả quá khứ lẫn hiện tại: “Black Widow hiểu rõ giá trị con người mình. Đó là cuộc hành trình mạnh mẽ cho bất kỳ ai, nhưng đặc biệt với một phụ nữ được thể hiện trên màn ảnh: một siêu anh hùng còn nhiều khiếm khuyết, với kim chỉ nam đạo đức màu xám, học được cách chấp nhận quá khứ của mình”.

Xem thêm

Tương lai của ngành công nghiệp giải trí sẽ hoàn toàn thay đổi bởi những điều sau đây

Các nhân vật Game Of Thrones thay đổi thế nào qua 8 mùa phim?

Nhóm thực hiện

Lược dịch: Thùy Anh

Ảnh: Marvel Studios

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Tham khảo: Entertainment Weekly

Bài viết liên quan

Thế giới văn hóa