BAFTA 2024: Oppenheimer “càn quét” lễ trao giải với 7 chiếc mặt nạ vàng

Đăng ngày:

Tối ngày 18/2 vừa qua (giờ địa phương), Lễ trao giải BAFTA lần thứ 77 (Giải thưởng Điện ảnh Viện Hàn lâm Anh quốc) đã diễn ra tại Royal Festival Hall, Luân Đôn, dưới sự dẫn dắt của tài tử người Scotland David Tennant. Không nằm ngoài dự đoán, “Oppenheimer” của đạo diễn Christopher Nolan là tác phẩm mang về nhiều giải thưởng nhất khi chiến thắng 7 hạng mục đề cử của lễ trao giải.

Trước thềm lễ trao giải, Oppenheimer của đạo diễn Christopher Nolan đã dẫn đầu với 13 đề cử, trong đó có nhiều hạng mục quan trọng như Phim hay nhất, Đạo diễn xuất sắc, Nam diễn viên chính xuất sắc. Theo sau Oppenheimer là bộ phim Poor Things do Yorgos Lanthimos cầm trịch với 11 đề cử, gồm Phim hay nhất, Kịch bản chuyển thể xuất sắc và Nữ diễn viên chính xuất sắc. Đúng như dự đoán, bộ phim tiểu sử chính kịch về cuộc đời thăng trầm của “cha đẻ bom nguyên tử” J. Robert Oppenheimer do Christopher Nolan đạo diễn, viết kịch bản và đồng sản xuất đã xuất sắc mang về 7 giải thưởng tại BAFTA 2024, bao gồm: Phim hay nhất, Đạo diễn xuất sắc cho Christopher Nolan, Nam diễn viên chính xuất sắc cho Cillian Murphy, Nam diễn viên phụ xuất sắc cho “người Sắt” Robert Downey Jr., Quay phim xuất sắc cho Hoyte van Hoytema, Biên tập hay nhất cho Jennifer Lame và Nhạc phim hay nhất cho Ludwig Göransson. 

cillian murphy trong oppenheimer

Ảnh: GQ

Thắng lợi tại BAFTA năm nay đánh dấu lần đầu tiên Christopher Nolan được xướng tên tại lễ trao giải danh giá này. Phát biểu khi nhận giải Đạo diễn xuất sắc, nhà làm phim 54 tuổi cho rằng Oppenheimer đã kết thúc bằng “một nốt tuyệt vọng vô cùng cần thiết”. “Song, trên thực tế, nhiều cá nhân và tổ chức đã không ngừng đấu tranh để giải trừ vũ khí hạt nhân, với mức giảm gần 90% kể từ năm 1967. Dù việc này hiện đã đi sai hướng nhưng tôi vẫn muốn công nhận nỗ lực của họ, vì họ đã cho thấy sự cần thiết và tiềm năng của việc thúc đẩy hòa bình”, ông nói thêm. 

christopher nolan tại bafta 2024

Christopher Nolan phát biểu khi nhận giải Đạo diễn xuất sắc tại BAFTA 2024 (Ảnh: Getty Images/Kate Green)

Trong khi đó, sau khi giành chiến thắng ở hạng mục Nam diễn viên chính phim điện ảnh xuất sắc nhất tại Quả cầu vàng 2024, tài tử Cillian Murphy tiếp tục mang về giải thưởng Nam diễn viên chính xuất sắc nhất tại BAFTA năm nay với màn hóa thân xuất sắc thành nhà vật lý vĩ đại Oppenheimer. 

cillian murphy phát biểu tại bafta

Ảnh: Getty Images/Kate Green

Poor Things của đạo diễn người Hy Lạp Yorgos Lanthimos – bộ phim chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên xuất bản năm 1992 của nhà văn Alasdair Gray, xoay quanh một cô gái trẻ tên Bella (Emma Stone) sống ở thế kỷ 19 – cũng đã chiến thắng 5 trên tổng số 11 đề cử, bao gồm: Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất cho Emma Stone, Thiết kế sản xuất xuất sắc cho Shona Heath, James Price và Zsuzsa Mihalek, Thiết kế phục trang xuất sắc cho Holly Waddington, Trang điểm và làm tóc xuất sắc cho Nadia Stacey, Mark Coulier và Josh Weston, và Hiệu ứng hình ảnh xuất sắc cho Simon Hughes. 

emma stone chiến thắng tại bafta 2024

Emma Stone giành giải thưởng Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất với màn hóa thân trong Poor Things (Ảnh: Getty Images/Kate Green).

Một cái tên gây ấn tượng khác tại BAFTA 2024 là The Zone of Interest của đạo diễn Jonathan Glazer. Tác phẩm đã nhận về 9 đề cử và “bỏ túi” 3 giải thưởng, trong đó có Phim tiếng Anh xuất sắc, Phim không nói tiếng Anh hay nhất, Âm thanh xuất sắc cho bộ đôi Johnnie Burn và Tarn Willers. Trên sân khấu, nhà sản xuất phim James Wilson đã nhấn mạnh thông điệp của bộ phim về mối nguy hiểm của sự đồng cảm có chọn lọc (selective empathy). Ông cũng kêu gọi sự quan tâm dành cho những người vô tội tại dải Gaza và Yemen, trong bối cảnh căng thẳng leo thang ở các “điểm nóng” này. Lời kêu gọi của Wilson đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt liệt trong khắp khán phòng. 

james wilson và jonathan glazer tại bafta 2024

Nhà sản xuất James Wilson và đạo diễn Jonathan Glazer của bộ phim The Zone of Interest (Ảnh: Scott Garfitt)

Dù lần lượt nhận được 9 và 5 đề cử nhưng Killers of the Flower Moon của đạo diễn kỳ cựu Martin Scorsese và Barbie của nữ đạo diễn Greta Gerwig đã không giành được chiến thắng nào tại BAFTA năm nay. 

Ở hạng mục Phim tài liệu xuất sắc, 20 Days in Mariupol – bộ phim khắc họa viễn cảnh đau lòng về ba tuần đầu tiên của cuộc xung đột Nga – Ukraine dưới góc nhìn của phóng viên địa phương của Associated Press – đã xuất sắc giành chiến thắng. Trong một diễn biến khác, The Boy and The Heron đến từ Studio Ghibli và đạo diễn Hayao Miyazaki đã vượt qua đối thủ “nặng ký” Spider-Man: Across the Spider-Verse để trở thành Phim hoạt hình hay nhất tại lễ trao giải BAFTA 2024.

phim hoạt hình the boy and the heron

Ảnh: SUPPLIED

Danh sách giải thưởng

 • Phim hay nhất: Oppenheimer
 • Đạo diễn xuất sắc: Christopher Nolan – Oppenheimer
 • Nam diễn viên chính xuất sắc: Cillian Murphy – Oppenheimer
 • Nữ diễn viên chính xuất sắc: Emma Stone – Poor Things
 • Nam diễn viên phụ xuất sắc: Robert Downey Jr. – Oppenheimer
 • Nữ diễn viên phụ xuất sắc: Da’Vine Joy Randolph – The Holdovers
 • Kịch bản gốc xuất sắc: Anatomy of a Fall – Justine Triet, Arthur Harari
 • Kịch bản chuyển thể xuất sắc: American Fiction – Cord Jefferson
 • Phim tiếng Anh xuất sắc: The Zone of Interest
 • Phim không nói tiếng Anh hay nhất: The Zone of Interest
 • Phim tài liệu xuất sắc: 20 Days in Mariupol
 • Màn ra mắt xuất sắc của một nhà văn, đạo diễn hoặc nhà sản xuất người Anh: Savanah Leaf, Shirley O’Connor, Medb Riordan – Earth Mama
 • Phim hoạt hình hay nhất: The Boy and the Heron
 • Quay phim xuất sắc: Oppenheimer – Hoyte van Hoytema
 • Biên tập hay nhất: Oppenheimer – Jennifer Lame
 • Nhạc phim hay nhất: Oppenheimer – Ludwig Göransson
 • Thiết kế sản xuất xuất sắc: Poor Things – Shona Heath, James Price, Zsuzsa Mihalek
 • Thiết kế phục trang xuất sắc: Poor Things – Holly Waddington
 • Trang điểm và làm tóc xuất sắc: Poor Things – Nadia Stacey, Mark Coulier, Josh Weston
 • Âm thanh xuất sắc: The Zone of Interest – Johnnie Burn, Tarn Willers
 • Hiệu ứng hình ảnh xuất sắc: Poor Things – Simon Hughes 
 • Casting xuất sắc: The Holdovers – Susan Shopmaker
 • Phim hoạt hình tiếng Anh ngắn hay nhất: Crab Day
 • Phim ngắn tiếng Anh hay nhất: Jellyfish and Lobster
 • Gương mặt mới được công chúng yêu thích: Mia McKenna-Bruce
Nhóm thực hiện

Tổng hợp: Khiết Minh

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more