Mái Nhà – Vở múa đương đại của tự do và chia sẻ

Bài viết của
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 06/10/2015 10:21:54

Vở múa đương đại Mái Nhà của biên đạo Bùi Ngọc Quân đã tạo nên một ấn tượng mạnh mẽ khi kết thúc chương trình Giai điệu mùa thu tháng 8/2015. Nối tiếp thành công, Mái Nhà sẽ tái ngộ với công chúng yêu nghệ thuật vào tháng 10 này – vẫn trong tinh thần một tác phẩm sáng tạo, sống khát khao tự do và chia sẻ nhiều hơn.

mua_duong_dai_mai_nha_elle

Một tác phẩm hết sức táo bạo với phần vũ đạo mạnh mẽ, ấn tượng, kết hợp nghệ thuật thị giác, hát, nói trực tiếp của diễn viên múa trên sân khấu.

Ngay khi vừa ra mắt vào cuối tháng 8 năm 2015, trong khuôn khổ chương trình Giai điệu mùa Thu 2015, vở múa đương đại Mái Nhà (The Roof) của biên đạo Bùi Ngọc Quân đã tạo nên ấn tượng mạnh mẽ khi được đánh giá là phần kết thúc đầy đẹp mắt trong chuỗi chương trình nghệ thuật này cùng tràng pháo tay tán thưởng dài hơn 5 phút. Đây là một hình thức biểu diễn sáng tạo, mới mẻ từng được biết đến ở sân khấu biểu diễn tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Lấy ý tưởng từ một mê cung trên nóc nhà, vở Mái Nhà đưa người xem thoát ra khỏi không gian của đời sống bận rộn khiến con người thấy mình luôn hạn hẹp và nhỏ bé, để liên tưởng đến một nơi mà con người có thể tưởng tượng ra những cách sống mới, tự do chia sẻ và tìm kiếm cho mình những khát khao mãnh liệt hơn. Những hình khối tam giác của mái nhà một mặt biểu hiện vị trí trên cao, cheo leo bên cạnh những cạnh dốc, con người ở đó có thể bị trượt té hoặc vượt qua nó. Mạch chuyện với chất liệu hoài niệm, gần gũi, dân dã đời thường đã phát triển ra nhiều hình tượng cùng số phận thân thuộc có đủ đầy hỉ, nộ, ái, ố. Họ trôi qua nhau với nỗi giằng xé, cô đơn, lạc lõng trong chính nhịp sống của những con người với nhau. Đặc biệt những người trẻ sẵn sàng nổi loạn để tìm đến với lựa chọn bình yên đôi khi mộng mị không thực của họ.

mua_duong_dai_mai_ nha_2

Mái Nhà từng tạo nên nhiều khoảnh khắc ấn tượng và lay động khi công diễn lần đầu tiên vào tháng 8. Vở diễn đang được chờ đón sẽ trở lại vào tháng 10 năm nay.

Có thể nói Mái Nhà của biên đạo múa Bùi Ngọc Quân đã làm nên một tác phẩm hết sức đặc biệt với phần vũ đạo mạnh mẽ, ấn tượng, kết hợp nghệ thuật thị giác, hát, nói trực tiếp của diễn viên múa trên sân khấu đã đánh động vào cảm xúc của nhiều khán giả khiến buổi trình diễn ra mắt vào cuối tháng 8 gặt hái được thành công vì đã thật sự tạo được dư âm đẹp. Mang đến nhiều cung bậc, từ khoảnh khắc khiến người xem phải lặng đi, đến những lúc trào dâng và bùng nổ. Điểm nhấn của vở diễn còn đến từ khả năng “nhập vai” lôi cuốn của các nghệ sĩ trẻ với kỹ năng trình diễn toàn diện, múa, hát, diễn xuất như: Sùng A Lùng, Tràn Hoàng Yến, Phan Tiển Ly, Nguyễn Thu Trang, Đỗ Ngọc Thủy, Đàm Đức Nhuận, Phan Thái Bình…

Sùng-A-Lùng-mai-nha-elle

Diễn viên múa Sùng A Lùng đến từ H’Mong đang là gương mặt “hot”, được kỳ vọng như một tài năng trẻ sẽ còn tiếp tục tỏa sáng không chỉ trên sàn diễn của nghệ thuật múa đương đại.

Bùi Ngọc Quân đã dựng nên một nhóm gồm những nghệ sĩ múa Việt Nam và khuyến khích họ phát triển sự sáng tạo và sử dụng những ngôn ngữ cơ thể mới mẻ. Là một người Việt với nhiều năm sinh sống và hoạt động nghệ thuật ở châu Âu, anh kết hợp những kinh nghiệm, tầm nhìn và văn hóa khác nhau tạo nên một vở múa đặc sắc. Thông qua chủ đề mà các nghệ sĩ múa mang lại, bất kỳ người xem nào cũng có thể thấy được sự liên hệ giữa đời sống của họ và vở múa.

Chương trình múa đương đại Mái Nhà đang nhận được rất nhiều sự mong đợi tiếp tục trình diễn này sẽ sớm đến với khán giả vào ngày 19/10 tại Nhà hát Thành Phố.

Xem thêm:

Việt Nam – Hoa Kỳ giao lưu văn hóa qua múa đương đại

Múa đương đại 2015 quy tụ 6 quốc gia

Nhóm thực hiện

Bài: Bắp

Hình ảnh: Tư liệu


Thế giới văn hóa