Nữ doanh nhân Việt đầu tiên được chọn tham gia chương trình Cartier Women’s Initiative 2024

Đăng ngày:

Marina Tran-Vu – người sáng lập thương hiệu EQUO sản xuất các sản phẩm bền vững 100% và phân hủy sinh học, giúp ngăn chặn khoảng 30 triệu sản phẩm nhựa thải ra môi trường – vừa trờ thành nữ doanh nhân Việt Nam đầu tiên được lựa chọn tham gia Cartier Women’s Initiative.

Nhận thấy những thách thức mà phụ nữ phải đối mặt trên con đường sự nghiệp bao gồm định kiến giới, vượt qua các kỳ vọng xã hội, không có nhiều hình mẫu thành đạt để noi theo, cũng như gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn tài chính và xây dựng mạng lưới hỗ trợ phù hợp… chương trình Cartier Women’s Initiative ra đời với mục đích hỗ trợ các nữ doanh nhân phát huy tối đa tiềm năng, đồng thời tạo dựng một môi trường bình đẳng và hỗ trợ hơn cho các nữ doanh nhân trong hệ sinh thái khởi nghiệp.

Sau 17 năm được tổ chức, Cartier Women’s Initiative đã phát triển thành một chương trình lãnh đạo toàn diện, hỗ trợ cho 330 nữ doanh nhân có tầm ảnh hưởng đến từ 66 quốc gia. Kể từ khi thành lập, CWI đã trao tổng cộng 9.500.000 USD tiền tài trợ để hỗ trợ hoạt động kinh doanh của các nhà sáng nghiệp và nâng cao số lượng thành viên thường niên từ 5 người vào năm 2007 lên 33 người vào năm 2024. Chương trình đã xây dựng một mạng lưới cộng đồng vững mạnh với hơn 700 thành viên đến từ hơn 66 quốc gia.

chương trình cartier women's initiative

Cách thức hoạt động của chương trình Cartier Women’s Initiative

Cartier Women’s Initiative trao tặng tổng cộng 11 giải thưởng, bao gồm 9 giải thưởng khu vực và 2 giải thưởng chuyên đề. Chương trình vinh danh và hỗ trợ tài chính cho các nữ doanh nhân tài năng, có tầm ảnh hưởng trên toàn thế giới – thông qua doanh nghiệp của mình để thúc đẩy sự phát triển bền vững và tạo ra những thay đổi tích cực cho cộng đồng.

9 giải thưởng theo khu vực bao gồm: Châu Mỹ Latinh và Caribbean, Bắc Mỹ, Châu Âu, Châu Phi cận Sahara (2023), Châu Phi và Bồ Đào Nha, Trung Đông và Bắc Phi (2011), Đông Á, Nam Á và Trung Á (2019), Châu Đại Dương (2023).

2 Giải thưởng Chuyên Đề:

Giải Tiên phong Khoa học & Công nghệ (ra mắt năm 2021): Vinh danh những giải pháp đột phá được xây dựng dựa trên các tiến bộ công nghệ hoặc khoa học độc đáo, được bảo hộ hoặc khó tái tạo.

Giải Đa dạng, Công bằng & Hòa nhập (ra mắt thử nghiệm năm 2023): Khuyến khích các giải pháp khởi nghiệp nhằm thu hẹp khoảng cách về tiếp cận, kết quả hoặc cơ hội cho các cộng đồng bị hạn chế hoặc chưa được hỗ trợ đầy đủ (Giải DE&I là giải thưởng duy nhất dành cho tất cả các nhà sáng nghiệp, bất kể giới tính).

Những người được vinh danh tại Cartier Women’s Initiative 2024

Năm nay, có 33 nữ doanh nhân xuất sắc được chọn tham gia Cartier Women’s Initiative, đại diện cho 3 doanh nghiệp hàng đầu trong mỗi hạng mục, có tổng cộng 11 hạng mục: 9 giải thưởng khu vực và 2 giải thưởng chuyên đề. Những cá nhân này được ghi nhận nhờ những thành tựu nổi bật và mang đến những giải pháp giúp ích cho những thách thức, vấn đề cấp bách trên toàn cầu.

Năm nay, lần đầu tiên, Cartier Women’s Initiative vinh danh các nữ doanh nhân đến từ Peru, Morocco và Việt Nam.

Các giải Nhất, Nhì, Ba của mỗi hạng mục trong số 11 hạng mục sẽ được công bố tại Lễ trao giải Cartier Women’s Initiative ngày 22 tháng 5 năm 2024 tại Thâm Quyến, Trung Quốc. Sở hữu hệ sinh thái khởi nghiệp quy mô lớn, Thâm Quyến khẳng định vị thế là trung tâm khởi nghiệp, đổi mới và sáng tạo, không chỉ tại Trung Quốc mà còn lan tỏa tầm ảnh hưởng ra toàn cầu.

cartier women's initiative ứng cử vên

Từ trái sang phải: Bác sĩ Lynne Lim – Giám đốc điều hành của NousQ, Ông Gregory Hallak – Giám đốc điều hành Cartier Vietnam, chị Marina Tran-Vu – người sáng lập thương hiệu bền vững EQUO.

Trong chuỗi sự kiện Nhân Vật Xuất Sắc của Cartier Women’s Initiative 2024 được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh, Marina Tran-Vu được tôn vinh là một trong hai nữ doanh nhân Đông Nam Á và là nữ doanh nhân Việt Nam đầu tiên được chọn tham gia CWI năm nay ở hạng mục Giải thưởng Nam Á và Trung Á.

Marina Tran-Vu là người sáng lập thương hiệu bền vững EQUO sản xuất các sản phẩm 100% không nhựa và phân hủy sinh học như ống hút, dao, muỗng, nĩa từ các vật liệu như cỏ, gạo, dừa, mía và cà phê. Đối với người tiêu dùng cá nhân, các sản phẩm của EQUO giúp việc lựa chọn giải pháp bền vững trở nên dễ dàng và tiện lợi, mà không cần thay đổi thói quen sinh hoạt.

maria tran-vu

Marina Tran-Vu là nữ doanh nhân Việt Nam đầu tiên được lựa chọn tham gia Cartier Women’s Initiative.

Kể từ khi thành lập, EQUO đã ngăn chặn khoảng 30 triệu sản phẩm nhựa thải ra môi trường. Thương hiệu không ngừng nỗ lực để tạo ra tác động tích cực mạnh mẽ hơn nữa, bằng cách tác động đến thái độ và hành vi của người tiêu dùng.

“Chúng tôi đang thay thế ít nhất bốn hoặc năm trong số 10 mặt hàng nhựa dùng một lần gây ô nhiễm môi trường nặng nề nhất trên thế giới bằng các lựa chọn thay thế bền vững. Những giải pháp nhỏ của EQUO sẽ tạo ra tác động lớn” – Marina Tran-Vu.

Bên cạnh Marina Tran-Vu, Bác sĩ Lynne Lim – Nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của NousQ cũng là ứng cử viên từ Đông Nam Á được lựa chọn tham gia giải thưởng Cartier Women’s Initiative 2024.

Bác sĩ Lim

Bác sĩ Lynn Lim – nữ doanh nhân Đông Nam Á được chọn tham gia Cartier Women’s Initiative 2024.

Trong một chuyến đi y tế nhân đạo ở vùng nông thôn Cambodia, Bác sĩ Lynne Lim vô cùng trăn trở khi phải từ chối điều trị cho hàng trăm trẻ em cần phẫu thuật viêm tai giữa tràn dịch vì thiếu thuốc gây mê toàn thân, kính hiển vi phẫu thuật và phòng mổ.

Thiết bị CLiKX của NousQ là thiết bị cầm tay hỗ trợ robot đầu tiên trên thế giới cho phép các bác sĩ đặt ống tai chỉ với một nút bấm trong một giây, có thể gây tê tại phòng khám thay vì phòng mổ. Các thử nghiệm lâm sàng ban đầu trên người về CLiKX tại Singapore cho kết quả an toàn. Trong quý 3 năm 2024, NousQ sẽ bắt đầu thử nghiệm lâm sàng FDA với 50 bệnh nhân ở Hoa Kỳ và Úc. Mục tiêu của công ty là nhận được phê duyệt FDA đối với CLiKX vào năm 2025 và chính thức ra mắt thiết bị tại thị trường châu Âu và châu Á Thái Bình Dương vào năm 2027.

“Trẻ bị viêm tai giữa (glue ear) có thể bị chậm phát triển về nói, ngôn ngữ và nhận thức, đôi khi là vĩnh viễn. Trẻ em thuộc các tầng lớp kinh tế xã hội thấp hơn có nguy cơ cao gặp phải các biến chứng nghiêm trọng của viêm tai giữa. Chúng tôi hy vọng giải quyết các nhu cầu chưa được đáp ứng của hàng triệu trẻ em và giúp cho việc điều trị, chăm sóc trẻ em trở nên dễ tiếp cận hơn” – Bà Lynne Lim chia sẻ.

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more