Những nghệ sĩ thách thức giới hạn của nghệ thuật tranh thêu

Đăng ngày:

Những tác phẩm tranh thêu của những nghệ sĩ dưới đây sẽ làm bạn bất ngờ về sự phát triển của loại hình nghệ thuật thủ công này.

Nghệ thuật tranh thêu đã xuất hiện từ thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên và ngày càng phát triển rực rỡ. Từ những bức tranh thêu áp dụng công nghệ sản xuất hàng loạt, những tác phẩm thêu độc đáo trên các chất liệu lạ đến những công trình lớn trưng bày ngoài đường phố, các nghệ sĩ dưới đây đã nâng nghệ thuật thủ công này lên một tầm cao mới. Cùng ELLE Việt Nam chiêm ngưỡng những tác phẩm tuyệt đẹp từ những nghệ sĩ thách thức giới hạn nghệ thuật tranh thêu dưới đây nhé.

Ana Teresa Barboza

Nghệ sĩ với niềm đam mê những sợi dệt, Ana Teresa Barboza, không để những vòng thêu làm giới hạn những ý tưởng sáng tạo của mình. Trên mảnh vải canvas, những dòng sông xanh bao bọc lấy những phiến đá trải dài tưởng chừng vô tận, những tổ chim non sâu hoắm cùng những nhành cây xù xì… dần tượng hình. Ana đã tái hiện khung cảnh thiên nhiên một cách chân thật nhất vào những bức tranh thêu của mình.

tranh thêu 1

Ảnh: anateresabarboza

tranh thêu 4

Ảnh: anateresabarboza

tranh thêu 2

Ảnh: anateresabarboza

tranh thêu 3

Ảnh: anateresabarboza

Severija Incirauskaite-Kriauneviciene

Nghệ sĩ Lithuania Severija Incirauskaite-Kriauneviciene đã ứng dụng nghệ thuật thêu chữ thập trên các vật thể độc đáo. Thay vì sử dụng nền vải, cô thử thách thêu chữ thập lên những đồ dùng kim loại gỉ sét đã bỏ đi như những chiếc xô hỏng, những chiếc nón bảo hiểm kiểu cũ, bàn ủi, xẻng, thậm chí cả xe hơi. Những mẫu họa tiết được cô sử dụng đều rất đơn giản và đáng yêu với hình ảnh vịt Donald, hoa hồng, hoa cúc… tạo nên vẻ đẹp hài hòa giữa chất liệu kim loại thô cứng và sự mềm mại của những sợi chỉ thêu.

elle việt nam tranh thêu 2

Ảnh: Severija Incirauskaite-Kriauneviciene

elle việt nam tranh thêu 3

Ảnh: Severija Incirauskaite-Kriauneviciene

elle việt nam tranh thêu 4

Ảnh: Severija Incirauskaite-Kriauneviciene

elle việt nam tranh thêu 5

Ảnh: Severija Incirauskaite-Kriauneviciene

Art of Silk

Christopher Leung, người sáng lập công ty Art of Silk đã ứng dụng công nghệ hiện đại nhằm tạo ra một phiên bản kỹ thuật số, từ đó nhiều bản sao có thể được thực hiện bằng cách sử dụng công nghệ thêu và chỉ tơ lụa tiên tiến để tạo nên những bức tranh thêu tuyệt đẹp trên nền chất liệu lụa. Mỗi tác phẩm gốc được khâu thủ công bởi một nghệ nhân bậc thầy ở Tô Châu với những hình ảnh phong phú như phong cảnh, chân dung, tĩnh vật…

elle việt nam tranh thêu 10

Ảnh: Art of Silk

elle việt nam tranh thêu 11

Ảnh: Art of Silk

elle việt nam tranh thêu 12

Ảnh: Art of Silk

Meredith Woulnough

Meredith Woulnough đã diễn tả vẻ đẹp mong manh của những chiếc lá cây, những vòng xoắn ốc xoay tròn bằng nghệ thuật thêu thùa của mình. Kỹ thuật mà Meredith sử dụng để tạo nên những tác phẩm này vô cùng độc đáo. Cô dùng máy may nội địa để thêu những hình ảnh thiên nhiên trên nền chất liệu vải có thể hòa tan được trong nước (điển hình như chất liệu keo giấy trong ngành may mặc). Nhờ đó cô có thể tái hiện lại các đường gân tuyệt đẹp của thiên nhiên.

elle việt nam tranh thêu 15

Ảnh: meredithwoolnough

elle việt nam tranh thêu 16

Ảnh: meredithwoolnough

elle việt nam tranh thêu 17

Ảnh: meredithwoolnough

elle việt nam tranh thêu 6

Ảnh: Meredith Woulnough – Thêu lên nền chất liệu keo giấy trong may mặc.

Lisa Smirnova

Nghệ sĩ thêu Lisa Smirnova đã hợp tác cùng nhà thiết kế thời trang Olya Glagoleva để cho ra những bộ trang phục trang trí bằng nghệ thuật thêu chỉ màu vô cùng ấn tượng. Mỗi tác phẩm của Lisa mất trung bình khoảng 100 giờ để hoàn thành. Họ đã chứng minh rằng, tranh thêu không chỉ đơn thuần là một vòng tròn trang trí để trưng bày ở không gian sống, không gian làm việc mà còn có thể trở thành món đồ thời trang tuyệt đẹp trên đường phố.

elle việt nam tranh thêu 18

Ảnh: Lisa Smirnova

elle việt nam tranh thêu 19

Ảnh: Lisa Smirnova

elle việt nam tranh thêu 20

Ảnh: Lisa Smirnova

elle việt nam tranh thêu 25

Ảnh: Lisa Smirnova

Danielle Clough

Phong cách của Danielle Clough là dùng những sợi chỉ thêu dày bằng cách gộp nhiều sợi chỉ đơn màu đậm lại với nhau, thêu theo mật độ dày đặc và đan xen nhiều lớp. Cô sử dụng những họa tiết như hoa có nhiều cánh, phù hợp với kiểu thêu dày của mình để tạo hiệu ứng mạnh mẽ, những loại trái cây hoa quả nhiệt đới, các loài sinh vật nhỏ bé như chim, chuột… và đặc biệt xuất hiện nhiều hình ảnh chân dung. Bên cạnh khung thêu tròn truyền thống, cô còn thử thách mình thêu lên những khung sáng tạo khác như vợt cầu lông, tennis, hàng rào kim loại, thậm chí thêu nổi lên những đôi giày sneaker.

elle việt nam tranh thêu 21

Ảnh: Danielle Clough – Thêu lên vợt cầu lông

Jose Romussi

Trên nền những bức ảnh trắng đen về những vũ công ballet, Jose Romussi đã sử dụng những sợi chỉ mảnh với màu sắc phong phú, tươi sáng nhưng không kém phần nhẹ nhàng để thêu lên bộ trang phục múa. Những sợi chỉ của anh như những mảng cầu vồng đầy sắc màu lấp lánh cộng hưởng theo nhịp múa nhịp nhàng và uyển chuyển của các vũ công.

elle việt nam tranh thêu 26

Ảnh: Jose Romussi

Teresa Lim

Bằng cách kết hợp giữa chuyến đi du lịch vòng quanh thế giới và niềm đam mê nghệ thuật tranh thêu, Teresa Lim đã mô tả vẻ đẹp của những danh lam thắng cảnh cô may mắn nhìn thấy bằng những sợi chỉ thêu của mình. Điều đặc biệt là cô ấy không dựa vào những bức ảnh chụp, mà ở tại chính nơi cô đặt chân đến để thêu hoàn thiện một bức tranh.

tranh thêu 5

Ảnh: @teeteeheehee

tranh thêu 6

Ảnh: @teeteeheehee

tranh thêu 7

Ảnh: @teeteeheehee

tranh thêu 8

Ảnh: @teeteeheehee

Izziyana Suhaimi

Những bức vẽ chì chân dung đơn sắc trên nền giấy Canson của Izziyana Suhaimi thêm phần sống động khi được phủ lên những nét thêu đầy màu sắc tinh tế. Những nét chì mềm mại, nhẹ nhàng kết hợp cùng những đường chỉ thêu nổi màu sắc khiến bức tranh nổi bật vô cùng.

tranh thêu 10

Ảnh: Izziyana Suhaimi

tranh thêu 11

Ảnh: Izziyana Suhaimi

elle viet nam tranh theu 35

Ảnh: Izziyana Suhaimi

elle viet nam tranh theu 36

Ảnh: Izziyana Suhaimi

elle viet nam tranh theu 37

Ảnh: Izziyana Suhaimi

Debbie Smyth

Gloucestershire, nghệ sĩ người Anh Debbie Smyth làm mờ ranh giới giữa hình minh họa và nghệ thuật tranh thêu. Cô đính những chiếc ghim nhỏ lên bề mặt lớn như tường, khổ giấy lớn theo hình ảnh mình muốn rồi dùng chỉ để tạo đường nét xung quanh. Cô chia sẻ: “Tôi có cảm giác như mình đang đưa chỉ thêu ra khỏi vùng an toàn của chúng, trình bày chúng trên một quy mô hoành tráng hơn, tạo nên một hiệu ứng hình ảnh vô cùng bắt mắt và ấn tượng”.

elle việt nam tranh thêu 35

Ảnh: Debbie Smyth

elle việt nam tranh thêu 36

Ảnh: Debbie Smyth

elle việt nam tranh thêu 26

Ảnh: Debbie Smyth

Cayce Zavaglia

Khi nhìn những bức tranh thêu của Cayce Zavaglia, bạn sẽ bất ngờ vì chúng quá thật đến nỗi trông như những bức vẽ hoàn toàn bằng tay. Được tạo nên bởi hàng trăm mũi khâu chéo tỉ mỉ, những bức tranh thêu chân dung tựa như những bức sơn dầu này đã thể hiện trọn vẹn những cảm xúc của con người.

elle viet nam tranh theu 41

Ảnh: Cayce Zavaglia

elle viet nam tranh theu 38

Ảnh: Cayce Zavaglia

elle viet nam tranh theu 40

Ảnh: Cayce Zavaglia

Kirsty Whitlock

Kirsty Whitlock đã dùng kỹ năng thêu thùa của mình để truyền thông điệp văn minh về môi trường với xã hội. Cô sử dụng những chất liệu tái chế như vải vụn, nhãn áo… để làm chất liệu nền cho những tác phẩm của mình, qua đó cho thấy rằng những tác phẩm tuyệt vời có thể được tạo nên từ những vật liệu đã bỏ đi và nhắc nhở chúng ta về văn hóa tiêu thụ quá mức trong xã hội hiện nay.

elle việt nam tranh thêu 43

Ảnh: Kirsty Whitlock

elle việt nam tranh thêu 41

Ảnh: Kirsty Whitlock

elle việt nam tranh thêu 42

Ảnh: Kirsty Whitlock

Matthew Cox

Tựa như một tấm kính lọc thần kỳ, những bức tranh thêu của Matthew Cox cho thấy hai mặt sáng tối của một hình ảnh qua những đường chỉ thêu màu sắc rực rỡ trên nền phim chụp X-quang và MRI. Một bên là khung xương góc cạnh với tông màu trắng đen và một bên là đôi tay, đôi chân, làn da, mái tóc đầy đặn tươi tắn. Những tác phẩm của Matthew thể hiện khía cạnh tươi đẹp của cảnh vật và cuộc sống hơn là những vấn đề bệnh tật của con người.

 elle việt nam tranh thêu 44

Ảnh: Matthew Cox

 elle việt nam tranh thêu 45

Ảnh: Matthew Cox

 elle việt nam tranh thêu 46

Ảnh: Matthew Cox

Anastassia Elias

Nghệ sĩ đến từ Pháp Anastassia Elias đã đưa sự tinh tế vào những tác phẩm nghệ thuật thêu quy mô lớn trưng bày ở những khu vực công cộng với hình ảnh lá phổi, con voi vô cùng ấn tượng. Nhìn cận cảnh, chúng ta tưởng chừng như mớ nút thắt lộn xộn, nhưng khi nhìn xa đó là cả sự tính toán của người nghệ sĩ để cho ra một tác phẩm quy mô lớn tuyệt vời.

elle việt nam tranh thêu 47

Ảnh: Anastassia Elias

 elle việt nam tranh thêu 48

Ảnh: Anastassia Elias

elle việt nam tranh thêu 49

Ảnh: Anastassia Elias

Linda Gass

Linda đã dùng chỉ thêu lên những miếng vải đã được xử lý kỹ thuật may chần (quilting) để tạo nên những tác phẩm thể hiện thực trạng về thiệt hại mà thiên nhiên đã gánh chịu bởi những hành vi của con người. Những vấn đề như ô nhiễm, khai thác đất quá mức cũng như mực nước biển dâng cao đã được thể hiện một cách đầy nghệ thuật qua tranh thêu của nghệ sĩ này.

tranh thêu 12

Ảnh: Linda Gass

tranh thêu 13

Ảnh: Linda Gass

tranh thêu 14

Ảnh: Linda Gass

Fabulous Cat

Trang bìa những cuốn sổ thêm phần độc đáo với những đường chỉ thêu mạch máu vô cùng sống động. Với chủ đề giải phẫu học, những cuốn sổ tay được thêu thủ công tỉ mỉ này sẽ là món quà lý tưởng cho những người yêu y khoa cũng như yêu nghệ thuật thủ công tinh tế.

elle việt nam tranh thêu 54

Ảnh: Fabulous Cat

elle việt nam tranh thêu 55

Ảnh: Fabulous Cat

elle việt nam tranh thêu 56

Ảnh: Fabulous Cat

Olek

Nghệ sĩ nổi tiếng thế giới Olek dành cuộc đời của mình để tạo nên những tác phẩm đan móc sợi kết hợp thêu khổng lồ trưng bày trên đường phố. Sinh ra và lớn lên ở Ba Lan, nghệ sĩ hơi lập dị cùng tài năng tuyệt vời này đã chuyển đến New York để theo học về văn hóa. Tại đó, cô phát hiện ra niềm đam mê của mình trong việc đan móc. Ngắm nhìn những bộ sưu tập trên toàn thế giới nổi tiếng với phong cách nghệ thuật “crochet graffiti” (còn được gọi là đánh bom sợi) độc đáo của cô, chúng ta có thể cảm nhận được niềm đam mê nghệ thuật trong cô lớn đến thế nào.

elle việt nam tranh thêu 57

Ảnh: Olek

elle việt nam tranh thêu 58

Ảnh: Olek

elle việt nam tranh thêu 59

Ảnh: Olek

elle việt nam tranh thêu 60

Ảnh: Olek

Xem thêm: 

Xăm hình nghệ thuật theo phong cách tranh thủy mặc cổ điển

Chiêm ngưỡng những tác phẩm nghệ thuật đường phố lấy cảm hứng từ thiên nhiên

Nhóm thực hiện

Lược dịch: Ngọc Võ

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE/mymodernmet

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Thế giới văn hóa