Nghệ sĩ ý niệm gốc Việt Phuc Van Dang

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 25/04/2016 10:49:43

Phuc Van Dang, người nghệ sĩ gốc Việt sống tại Đan Mạch tìm thấy sự gắn kết không thể tách rời giữa thiết kế và nghệ thuật để kể lại những câu chuyện cảm hứng từ âm nhạc, văn hóa, ẩm thực, con người.

Phuc Van Dang rời Việt Nam từ năm 8 tuổi để đến Đan Mạch rồi theo đuổi ngành thiết kế đồ họa. Phuc thường tự gọi mình là nghệ sĩ ý niệm (conceptual artist) bởi đôi khi những tác phẩm của anh bắt nguồn từ một câu chuyện, hay một cảm xúc nào đó. Nhưng cũng có lúc anh lại là người thợ thủ công, sử dụng kỹ năng và bàn tay của mình để sáng tạo nên những tác phẩm, làm nên sự hài hòa giữa chất liệu, thiết kế và cảm xúc. Những tác phẩm của Phuc Van Dang đã từng tham gia nhiều triển lãm tại Barcelona, New YorkNhật Bản.

.

ellevn tai nang viet dang van phuc 1

Những tác phẩm của Phuc Van Dang đã từng tham gia nhiều triển lãm tại Barcelona, New York và Nhật Bản.

Bí quyết để một nghệ sĩ thành công trong sáng tạo lẫn tài chính, theo anh là gì?

Điều quan trọng hơn cả là người nghệ sĩ cần bắt đầu từ đam mê của chính mình, từ trái tim và trí não. Bạn cần có đam mê từ trái tim nhưng cũng cần tỉnh táo để biến giấc mơ của mình thành hiện thực. Khởi đầu của một hành trình lúc nào cũng có khó khăn và gian nan nhưng bạn bắt buộc phải trải qua, và quá trình đó cũng chính là nghệ thuật.

Lời khuyên của anh dành cho những nghệ sĩ trẻ là gì?

Các bạn trẻ cần dành nhiều thời gian để xây dựng nền tảng, phát triển phong cách và cách thể hiện của riêng mình. Bạn cần liên tục thử nghiệm và thực hành cho đến khi thực sự tạo được ấn tượng mạnh mẽ trước khi tiếp tục bước tiếp theo. Người trẻ không nên quá vội vàng để được nổi tiếng, thành quả của những nỗ lực và cố gắng chắc chắn sẽ đến với bạn

.

Trái tim & trí não trong nghệ thuật - ELLE.VN

Điều quan trọng hơn cả là người nghệ sĩ cần bắt đầu từ đam mê của chính mình, từ trái tim và trí não.

Nghệ thuật đôi khi rất trừu tượng, khó hiểu và xa xỉ. Làm thế nào để có thể đưa nghệ thuật đến gần hơn với cuộc sống hàng ngày một cách tự nhiên và chân thật?

Nó hiện hữu ở khắp mọi nơi, với vô vàn cách thể hiện khác nhau, tất cả đều có thể giúp tạo nên sự trao đổi và đối thoại thông qua hình ảnh. Việc bạn có hiểu hết ý nghĩa của tác phẩm nghệ thuật không quá quan trọng. Với tôi, những trải nghiệm của bạn với tác phẩm đó, những cảm xúc đến với bạn, có thể là vui, buồn, ám ảnh… mới đáng được nâng niu và gìn giữ.

Tài khoản Instagram @phucisme của anh chia sẻ nhiều tác phẩm đa số đều được vẽ bằng mực đen. Tại sao lại là mực đen?

Hai năm trước tôi sử dụng màu cho những tác phẩm của mình. Nhưng sau đó tôi muốn phát triển nét vẽ riêng và thật sự tạo nên dấu ấn sâu sắc với nét vẽ đó. Tôi đã mất 2 năm và chỉ dùng màu đen. Điều đó có vẻ như tự giới hạn sự sáng tạo của mình, nhưng tôi muốn tạo sự tương phản mạnh mẽ cho cách diễn đạt của mình. Tôi muốn khi nhìn vào những tác phẩm đó, bạn sẽ không chỉ thấy những nét vẽ màu đen mà còn cảm nhận được sự kích thích tưởng tượng phong phú. Tôi không phác thảo bằng chì mà vẽ trực tiếp lên giấy hoặc canvas để tạo sự liền mạch giữa cảm hứng, ý niệm và thành phẩm cuối cùng. Nó giống như viết thư pháp vậy.

.

Trái tim & trí não trong nghệ thuật - ELLE.VN

Tác phẩm Cover Me

Trái tim & trí não trong nghệ thuật - ELLE.VN

The Cute Warrior

Trái tim & trí não trong nghệ thuật - ELLE.VN

Moon River

Điều gì trong năm 2015 khiến anh cảm thấy hãnh diện nhất và kế hoạch cho 2016 là gì?

Dự án khiến tôi cảm thấy hạnh phúc và tự hào nhất là sáng tạo nên một tác phẩm cộng đồng được trưng bày tại lễ hội âm nhạc ngay tại Horsens nơi tôi ở. Năm 2016 hứa hẹn sẽ rất thú vị: tôi sẽ đến Ghana ở châu Phi để thực hiện những buổi workshop về nghệ thuật đường phố. Tôi cũng sẽ thiết kế những sản phẩm trang trí nội thất kết hợp cùng Bolia.com. Và đặc biệt hơn cả là những dự án mới tại Việt Nam. Những tác phẩm của tôi sẽ được thêu tay lên những món đồ thời trang của Tim & Tay, một thương hiệu do chính những người anh họ của tôi làm chủ. Ngoài ra, tôi cũng sẽ hợp tác cùng Saigon Artbook.

Q&A Nghệ sĩ yêu thích nhất?

Thật khó để chỉ chọn một nghệ sĩ yêu thích nhất. Từ lúc 13 hay 14 tuổi, tôi rất thích đọc tiểu sử của những họa sĩ nổi tiếng như Monet, Picasso, Van Gogh, Matisse. Tôi yêu thích phong cách và cả những câu chuyện cuộc đời của họ.

Nếu được ăn tối với bất kỳ một nghệ sĩ, dù còn sống hay đã chết, anh sẽ chọn ai?

Có thể là Picasso. Tuy không còn sống nhưng với tôi ông ấy là một nghệ sĩ bất tử. Những tác phẩm và tri thức mà ông để lại là vô cùng to lớn và vô giá. Nếu để ăn uống và trò chuyện cùng người còn sống, có lẽ tôi sẽ chọn một người bình thường chứ không phải một nghệ sĩ nổi tiếng. Tôi muốn tìm cảm hứng và hiểu thêm về ý nghĩa của nghệ thuật trong cuộc sống hàng ngày.

Anh yêu thích điều gì nhất về Việt Nam?

Tôi cảm thấy mình đã xa Việt Nam quá lâu nhưng tôi trân trọng cội nguồn của chính mình. Tôi yêu ẩm thực của Việt Nam. Những món ăn Việt luôn giữ vai trò quan trọng trong cuộc sống mỗi ngày.

Có điều gì đặc biệt về nơi anh đang sống ở Đan Mạch?

Tôi yêu những hồ nước xung quanh nơi tôi sống. Thiên nhiên thanh khiết luôn cho tôi cảm giác an nhiên và tự tại.

.

Trái tim & trí não trong nghệ thuật - ELLE.VN

Childhood

Trái tim & trí não trong nghệ thuật - ELLE.VN

Rebirth

———

Xem thêm:

Triển lãm nghệ thuật sắp đặt: Tình yêu chất liệu

Nghệ thuật hội họa – Họa tiết lên ngôi thời trang Xuân-Hè 2016

Căn hộ nhỏ và mối tình lớn với nghệ thuật

Nhóm thực hiện

Bài: Liên Chi – Hình ảnh: Emil Klitsgaard & Nhân vật cung cấp

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Thế giới văn hóa