Ra mắt công trình nghệ thuật sắp đặt và bức tranh liên hoàn trên kè biển với thông điệp: “Vì một môi trường biển không rác thải”

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 14/05/2019 14:16:48

Dự án truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng “Vì một môi trường biển không rác thải” khởi động hoạt động đầu tiên năm 2019: Ra mắt công trình nghệ thuật sắp đặt và bức tranh liên hoàn tại bờ biển Linh Trường thuộc khu nghỉ Eureka, Thanh Hóa vào ngày 19/5/2019.

Việt Nam có đường bờ biển dài với nhiều bãi biển đẹp và cảnh quan thiên nhiên kỳ thú, nhưng những năm gần đây, bờ biển ở nhiều nơi ngập rác, đặc biệt và rác thải nhựa và nilon, do con người thải ra. Nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng và xã hội, huy động sự tham gia của chính quyền địa phương, cũng như truyền thông lan tỏa thông điệp đến các cơ quan thông tin đại chúng, thực hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, Hiệp hội Nữ doanh nhân Thành phố Hà Nội (HNEW) phối hợp với Hội bảo vệ Thiên Nhiên và Môi trường Việt Nam (VACNE) chủ trì hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng “Vì một môi trường biển không rác thải”, với hoạt động đầu tiên năm 2019: Ra mắt công trình nghệ thuật sắp đặt và bức tranh liên hoàn trên kè biển với thông điệp “Vì một môi trường biển không rác thải” tại bờ biển Linh Trường thuộc khu nghỉ Eureka, Thanh Hóa vào ngày 19/5/2019.

Banner dự án Vì một môi trường biển không rác thải

Hoạt động cộng đồng “Vì một môi trường biển không rác thải” được tổ chức ngày 19/5/2019 tại bờ biển Linh Trường thuộc khu nghỉ Eureka, Thanh Hóa.

Sự kiện được thực hiện bởi các đơn vị: Ban CSR và nhóm ngành nghề truyền thông MS thuộc HNEW, Khu nghỉ dưỡng Eureka Linh Trường (huyện Hoằng Hoá Thanh Hoá), trường ĐH Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội.  

Để thực hiện được hoạt động đầu tiên nằm trong chuỗi hoạt động nâng cao nhận thức cộng đồng về một môi trường biển không rác thải, trước đó nhiều tháng, BTC đã tiến hành khảo sát, làm việc với các đơn vị liên quan để lên ý tưởng thực hiện, kế hoạch triển khai. Bà Nguyễn Thị Sen Hoa – Ủy viên Ban Chấp hành Hiệp hội Nữ doanh nhân Thành phố Hà Nội, Người khởi xướng và Trưởng ban Tổ chức dự án “Vì một môi trường biển không rác thải” – cho biết: “Để ý tưởng trở thành hiện thực, chúng tôi mời Ban quản lý khu nghỉ Eureka Linh Trường hỗ trợ tham gia chương trình. Chúng tôi cũng mời trường ĐH Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội tham gia ngay từ khi hình thành ý tưởng vẽ tranh. Cùng với chúng tôi, nhóm giáo viên và sinh viên của trường đã đi khảo sát thực tế để có thể thực hiện bức vẽ trên kè đê biển với thông điệp trên. Một đối tác vô cùng quan trọng nữa là công ty AkzoNobel ngay từ đầu đã sẵn sàng cung cấp sơn vẽ và đồng hành cùng chương trình. Kế hoạch của chúng tôi sẽ mỗi năm làm một sự kiện tại một vùng biển khác nhau trải dài dọc đất nước Việt Nam để nhắc nhở những người đi biển và yêu biển cùng chung tay bảo vệ, giữ cho một môi trường biển không rác thải. Chúng tôi đã lập website: www.bienkhongrac.vn để có thể truyền tải thông điệp được rộng rãi và lâu dài”.

Bà Sen Hoa cũng cho biết thêm: “Thách thức lớn nhất khi tổ chức sự kiện đó là huy động sự tham gia của cộng đồng để nâng cao nhận thức và trực tiếp hành động. Bên cạnh đó là thách thức trong việc sử dụng nguyên vật liệu sơn, bởi bờ kè tiếp xúc trực tiếp với sóng biển, thủy triều, nếu không có cách xử lý tốt thì những tác phẩm tranh mang thông điệp ý nghĩa sẽ không giữ được độ bền. Đây là việc đau đầu của ban tổ chức và các đơn vị tham gia làm sao để chọn được lớp sơn lót bảo vệ đê, cũng như tạo điều kiện tốt nhất để lớp sơn màu được thể hiện sắc nét, lên màu tự nhiên, lưu giữ được qua nhiều năm trước tác động của môi trường biển. Công ty sơn AkzoNobel đã giúp chúng tôi thực hiện được dự án một cách tốt nhất”.

Thông điệp dự án Vì một môi trường biển không rác thải

Những thông điệp của dự án “Vì một môi trường biển không rác thải”.

Bà Nguyễn Thị Hồng Nga – Trưởng Ban trách nhiệm Xã hội HNEW CSR – đại diện cho cộng đồng Nữ doanh nhân Hà Nội chia sẻ: “Chúng tôi cảm động và tự hào trước sự động viên, chia sẻ, đồng hành của Ban Thường Trực Hiệp hội, của các cá nhân trong và ngoài HNEW. Chúng tôi đã nối vòng tay đến tận Thanh Hóa nơi diễn ra sự kiện, nối vòng tay đến Hội bảo Vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam, nơi sẵn sàng đồng hành cùng HNEW. Qua sự kiện đầu tiên này, chúng tôi mong muốn sẽ có kinh nghiệm, ý chí, niềm tin để thực hiện hành trình của dự án là mỗi năm tổ chức một sự kiện ở lần lượt các bãi biển của Việt Nam”.

Logo dự án Vì một môi trường biển không rác thải

Dự án được kỳ vọng sẽ tổ chức hàng năm ở các vùng biển khác nhau của Việt Nam để kêu gọi mọi người cùng chung tay hành động bảo vệ môi trường biển.

Với ý nghĩa về hệ quả: CON NGƯỜI XẢ RÁC – CÁ ĂN RÁC – CON NGƯỜI ĂN CÁ, bức tranh liên hoàn cao 1,7m, dài 80m trên kè biển Linh Trường đã được nhóm họa sĩ, giảng viên và sinh viên ĐH Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội thể hiện với 2 đợt vẽ kéo dài gần 20 ngày dưới thời tiết thất thường lúc mưa lúc nắng. Giảng viên Phùng Hoa Miên – Phó chủ nhiệm khoa Mỹ thuật Cơ sở, ĐH Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội, chủ nhiệm dự án tranh vẽ – cho biết: “Với tình yêu và trách nhiệm, tôi luôn mong muốn góp một phần công sức nhỏ bé, đồng thời vận động đồng nghiệp nhất là các sinh viên, thế hệ tương lai cùng chung tay với dự án, kêu gọi mọi người hãy bảo vệ sự sống cho biển cả, cũng là sự sống cho chính chúng ta. Bằng ngôn ngữ hình ảnh cô đọng, truyền cảm và dễ hiểu, chúng tôi muốn truyền tải thông điệp về vấn đề ô nhiễm biển bởi rác thải.

Nếu chúng ta xả rác vào biển, các loại sinh vật biển sẽ vô tình nuốt hoặc vướng phải sẽ dẫn đến những cái chết bi thương. Nguy hiểm hơn rác thải nhựa sẽ biến thành các hạt vi nhựa, tôm cua cá sẽ là vật chung chuyển đến con người. Vậy là con người sẽ hứng chịu hậu quả do chính mình gây ra. Biển chết con người cũng khó sống. Còn ngược lại nếu rác thải được bỏ đúng nơi qui định, chúng ra sẽ có đại dương xanh đầy sức sống vô cùng tươi đẹp. Con người cũng sẽ giữ gìn được cái nôi duy nhất để tồn tại một cách bền vững”.

Hoạ sĩ vẽ tranh trên tường biển Linh Trường

Những mảng màu sắc lúc đen thẫm vì biển đầy rác, lúc tươi sáng khi sinh vật biển được sống trong môi trường trong sạch… sẽ gây ấn tượng mạnh mẽ, tác động vào ý thức bảo vệ môi trường của con người.

Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội vẽ tranh trên tường vào ban đêm

Bất kể ngày nắng đêm mưa, đoàn họa sĩ, giảng viên và sinh viên tình nguyện ĐH Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội vẫn hăng say sáng tạo nên bức tranh liên hoàn trên kè biển Linh Trường.

Không chỉ vậy, một tác phẩm nghệ thuật sắp đặt với hình tượng con cá được tạo hình từ những cành cây khô, bẹ dừa và từ chính rác thải nhựa sẽ được dựng lên ngay trên bờ biển Linh Trường. Tác phẩm này sẽ cùng bức tranh liên hoàn tồn tại ở đây qua nhiều năm để “cảnh báo” cộng đồng về việc cần kíp cần chung tay hành động bảo vệ môi trường biển: Biển không rác – Đừng mong ước – Hãy hành động.

Hoàn thành mô hình cá với bụng đầy rác nhựa 02

Hoàn thành mô hình cá với bụng đầy rác nhựa 01

Mô hình chú cá với bụng đầy rác thải nhựa đang được gấp rút hoàn thành.

Mô hình cá biển Linh Trường, Thanh Hoá

Mô hình chú cá được dựng nên bởi cành cây khô, bẹ dừa, rác thải nhựa… sẽ là một trong những điểm nhấn tại sự kiện ngày 19/5/2019.

Thông tin sự kiện

Sự kiện “Vì một môi trường biển không rác thải” diễn ra vào ngày 19/5/2019 tại bờ biển Linh Trường, thuộc khu du lịch nghỉ dưỡng Eureka, huyện Hoằng Hoá, tỉnh Thanh Hoá. Bên cạnh sự tham gia của các doanh nghiệp hội viên Hiệp Hội Nữ doanh nhân Thành phố Hà Nội, còn có sự tham gia của các tổ chức địa phương như: Hội Nữ doanh nhân thành phố Thanh Hoá, tỉnh đoàn Thanh Hoá, Lãnh đạo địa phương và học sinh Phổ thông cơ sở thuộc địa bàn huyện Hoằng Hoá, tỉnh Thanh Hoá.

  • Chương trình được khởi đầu với tiết mục Dân vũ tập thể ngay trên bờ biển Linh Trường với sự tham gia của thanh niên, học sinh Thanh Hóa và các nữ doanh nhân.
  • Tiếp theo là các hoạt động ý nghĩa nhằm phát động Dự án “Vì một môi trường biển không rác” và giới thiệu website: www.bienkhongrac.vn.
  • Trình bày thực trạng rác thải biển Việt Nam qua phần chia sẻ của Hội Bảo vệ thiên nhiên và Môi trường Việt Nam (VACNE).
  • Cắt băng khai trương bức tranh liên hoàn trên kè biển và ra mắt công trình nghệ thuật sắp đặt với mô hình con cá được làm từ chính rác thải nhựa thu gom được trên bờ biển do trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội thực hiện.
  • Hoạt động nhặt và phân loại rác trên bờ biển với sự tham gia của các vị khách mời, doanh nhân, thanh niên, học sinh và cộng đồng cư dân vùng biển Hoằng Hóa.  

Chương trình có sự tham gia đồng hành, tài trợ của các doanh nghiệp: Công ty Sơn AkzoNobel, Khu nghỉ dưỡng Eureka Linh Trường, Trường ĐH Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội, Hiền Lê Group, Tạp chí Phái Đẹp ELLE, Công ty TNHH XNK Trang thiết bị y tế BMS, Công ty TNHH Việt Hà, Công ty CP Tập đoàn Tầm nhìn châu  Á, Công ty CP Truyền thông Ngày Mới, Công ty TNHH Truyền thông Ngân Hà, Trung tâm Giáo dục và Truyền thông Môi trường (CECEA)…

Nhóm thực hiện

Theo: Tạp chí Phái đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Thế giới văn hóa