20 câu nói hay của nhà vật lý học đại tài Stephen Hawking

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 15/03/2018 06:32:40

Sự thông minh của Stephen Hawking không chỉ được thể hiện qua các công trình nghiên cứu mà bên cạnh đó, còn được bộc lộ qua nhiều câu nói hay trong cuộc sống.

Sinh ra và lớn lên tại Anh Quốc vào ngày 8/1/1942, giáo sư Stephen Hawking sớm bộc lộ sự thông minh hơn người. Ngay từ năm 17 tuổi, ông đã vinh dự được nhận vào khoa vật lý thuộc Đại học Oxford. Không lâu sau đó, ông tiếp tục con đường học vấn của mình tại trường Cambridge chuyên ngành vũ trụ học. Những tưởng con đường trí thức của ông sẽ trải đầy hoa hồng, thế nhưng đến năm 22 tuổi, ông bị chẩn đoán mắc bệnh Lou Gehrig, một căn bệnh xơ cứng teo cơ một bên cơ thể. Tại thời điểm ấy, các bác sĩ đều quả quyết cho rằng Stephen Hawking không thể sống quá hai năm. Tuy nhiên, ông vẫn luôn giữ tinh thần tỉnh táo và liên tiếp cho ra đời nhiều công trình nghiên cứu tuyệt vời.

Sự hiểu biết và vốn kiến thức của ông vô cùng phong phú. Chính vì lẽ đó mà các công trình của ông được trải dài khắp các lĩnh vực. Từ khám phá nguồn gốc vũ trụ, thăm dò tiềm năng của việc du hành thời gian hay bí ẩn về hố đen. Bên cạnh đó, Stephen Hawking còn là một trong số ít các nhà khoa học từng lên tiếng về các vấn đề liên quan đến chính trị xã hội.

Sáng sớm ngày 14/3, thông qua lời tuyên bố từ 3 người con của ông, Stephen Hawking đã ra đi trong bình an ngay tại nhà riêng của mình tại Anh Quốc. Sự mất mát này không chỉ là nỗi buồn sâu sắc cho các thành viên trong gia đình, mà hơn hết, mọi người trên khắp thế giới đều đang ngả mũ tiễn ông lên đường. Cảm ơn Stephen Hawking, một thiên tài thực thụ đã mạnh mẽ đương đầu với bệnh tật và đem đến cho nhân loại những điều vô cùng tuyệt vời. Sau đây là tổng hợp 20 câu nói hay và truyền cảm hứng nhất đến từ nhà vật lý lừng danh này.

Stephen Hawking 1

Ảnh: BBC

1. “Lời khuyên của tôi dành cho những người khuyết tật là: Hãy tập trung vào những việc mà sự khuyết tật không thể ngăn cản bạn làm tốt, và đừng tiếc nuối những thứ bạn không làm được vì nó. Đừng để bị khuyết tật về cả tinh thần, lẫn thể chất” – Stephen Hawking.

Stephen Hawking 2

Ảnh: Emma Lee – Potter

2. “Có rất nhiều thứ tôi muốn thực hiện. Tôi ghét lãng phí thời gian” – Stephen Hawking.

3. “Thứ nhất, hãy nhìn lên những ngôi sao và không nhìn xuống chân mình. Thứ hai, không bao giờ từ bỏ công việc. Công việc giúp chúng ta cảm thấy có ích và sự quả quyết, cuộc sống sẽ vô nghĩa nếu thiếu nó. Thứ ba, nếu đủ may mắn để tìm tình yêu, hãy ghi nhớ nó và đừng từ bỏ” – Stephen Hawking.

Stephen Hawking 4

Ảnh: Into Film

4. “Cuộc sống có khó khăn thế nào đi nữa, luôn luôn có một điều gì đó bạn có thể làm và thành công” – Stephen Hawking.

5. “Sự thông minh là khả năng thích ứng với những thay đổi” – Stephen Hawking.

Stephen Hawking 5

Ảnh: New York Post

6. “Lần sau, nếu ai đó phàn nàn rằng bạn đã mắc sai lầm, hãy nói với họ rằng có lẽ đó là điều tốt. Bởi nếu không có những lỗi lầm, thì cả tôi và bạn đều đã không tồn tại” – Stephen Hawking.

7. “Lần đầu tiên được chẩn đoán mắc bệnh ALS, mọi người nói tôi chỉ có thể sống được hai năm nữa. Bây giờ là 45 năm sau đó, tôi đang sống khá tốt” – Stephen Hawking

Stephen Hawking 3

Ảnh: IMDb

8. “Phụ nữ, họ cực kỳ bí ẩn” – Stephen Hawking.

9. “Mọi thứ trong đời tôi đã trở thành một con số 0 vào năm tôi 21 tuổi. Từ sau năm 21 tuổi trở đi, mọi thứ trong đời tôi  đều là những điểm cộng” – Stephen Hawking. 

Stephen Hawking 6

Ảnh: Quartz

10. “Tôi không sợ chết nhưng cũng không vội vàng tiến tới cái chết. Tôi có rất nhiều điều muốn làm lần đầu tiên” – Stephen Hawking.

11. “Mọi người sẽ không có thời gian cho bạn nếu bạn luôn tức giận hay phàn nàn” – Stephen Hawking.

Stephen Hawking 7

Ảnh: Screenprism

12. “Có thể Chúa tồn tại, nhưng khoa học có thể giải thích về vũ trụ mà không cần tới một đấng sáng tạo” – Stephen Hawking.

13. “Sự hung bạo, tính xấu nhất của con người, sẽ phá hủy nền văn minh nhân loại” – Stephen Hawking.

Stephen Hawking 8

Ảnh: Sickchirpse

14. “Mục đích của tôi khá đơn giản. Đó là hiểu biết hoàn toàn về vũ trụ, vì sao nó có hình dạng như hiện tại, và vì sao nó tồn tại” – Stephen Hawking.

15. “Những ai khoe khoang về chỉ số IQ của họ là những kẻ thua cuộc” – Stephen Hawking. 

16. “Những kẻ thông minh thường khá điên rồ trong mắt những người thiển cận” – Stephen Hawking.

Stephen Hawking 9

Ảnh: Steemit

17. “Cuộc sống sẽ là thảm họa nếu thiếu tiếng cười” – Stephen Hawking.

18. “Một vài người sẽ nói rằng những thứ như tình yêu, niềm vui và cái đẹp thuộc về một phạm trù khác với khoa học và không thể mô tả được bằng những thuật ngữ khoa học, nhưng tôi nghĩ bây giờ chúng đều có thể giải thích được bằng thuyết tiến hóa” – Stephen Hawking.

Stephen Hawking 10

Ảnh: Time

19. “Tôi chỉ là một đứa trẻ không bao giờ lớn. Tôi không ngừng đặt những câu hỏi như “tại sao” và “như thế nào”. Đôi lúc, tôi tìm được câu trả lời” – Stephen Hawking.

20. “Kẻ thù lớn nhất của kiến thức không phải là sự ngu dốt, mà chính là ảo tưởng và đề cao quá mức về sự hiểu biết của mình” – Stephen Hawking.

Xem thêm:

Những câu nói hay về lời hứa

20 câu nói hay về cuộc sống giúp xoa dịu nỗi đau chia ly

 

Bài: Đào Nguyễn (Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE)

Thiết kế hình ảnh: Đ.T

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Thế giới văn hóa