Những cuốn sách hay tháng 12 dành cho những ngày Đông lạnh

Bài viết của
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 16/12/2016 16:39:27

Chọn lựa cho mình những cuốn sách hay để tạm gác lại những phiền muộn và để cho tâm hồn mình những giây phút chiêm nghiệm lắng đọng.

Những ngày Đông lạnh, nếu bạn lười biếng đi ra ngoài hoặc không biết làm gì cho vơi thời gian, hãy nghía qua những cuốn sách hay tháng 12 ELLE gợi ý sau đây. Biết đâu, bạn sẽ chọn được một vài quyển sách thú vị phù hợp với bản thân.

Những cuốn sách hay dành cho tâm hồn
Những cuốn sách hay với những thông tin bổ ích, thú vị không chỉ mang đến cho các độc giả nhí những giờ phút vui vẻ mà còn gửi gắm đến các em...

Đồng hồ xương – David Michell

Những cuốn sách hay tháng 12

Cuốn tiểu thuyết mở đầu bằng câu chuyện của Holly Sykes, một thiếu niên người Anh với khả năng nghe được những giọng nói độc ác. Từ đó, Mitchell đưa người đọc qua những câu chuyện thần thoại của hàng loạt người kể thuộc các thể loại khác nhau, đã thực sự đạt tới đỉnh điểm của trận chiến mà ở đó thiện – ác xoay vần mà không hề phóng đại.

Mỗi người trong chúng ta là rốt cục chỉ là một chiếc “đồng hồ xương”, những gì còn lại là xương cốt. Trái với con người hữu thời là những kẻ vô thời, bất tử nhờ tự nhiên hoặc bằng cách tước đoạt mạng sống của người khác, nhưng những kẻ ấy liệu có hạnh phúc hơn khi không thấy thời gian hữu hạn? Năng lực đặc biệt, khả năng thấy trước tương lai, tuổi thọ… không bù đắp được sự cần thiết về gia đình, tình bằng hữu đối với con người.

Ngày mười tháng mười hai – George Sauders

Những cuốn sách hay tháng 12

Nếu có một nhà văn/một quyển sách có thể lôi ta ra khỏi tâm trạng muốn gây sự với cả thế giới, để cười ha hả (dù không muốn), để khóc tu tu, để thấy lòng xáo động, hay có lẽ chỉ để ngồi lặng yên chiêm ngưỡng vẻ đẹp của câu chuyện, thì nhà văn đó chính là George Saunders, cuốn sách đó chính là Ngày mười tháng mười hai.

Với những mẩu chuyện ngắn cùng các nhân vật độc đáo: một cậu bé chứng kiến âm mưu cưỡng hiếp cô bé hàng xóm và đứng trước quyết định phớt lờ cảnh đó hay lờ đi bao nhiêu năm nghe lời bố mẹ; một người lính trở về với chấn thương tâm lý, cố gắng hòa nhập; một bệnh nhân ung thư quyết định tự sát nhưng lại tìm thấy ý nghĩa cuộc đời sau khi cứu một cậu bé con… Saunders là thiên tài miêu tả độc thoại nội tâm của nhân vật – những giọng nói bí mật, những huyễn tưởng nho nhỏ, những trò đùa riêng tư, những nỗi buồn điểm xuyết. Nhưng hơn thế, Saunders còn là thiên tài trong việc khắc họa nỗi trớ trêu và phi lý xung quanh chúng ta, bên trong chúng ta, dù viết về tình yêu, tình dục, cái chết, mất mát, tuyệt vọng, giai cấp, công nghệ hay chiến tranh. Ta có thể thích thú, có thể khó chịu, nhưng sau tất cả, ta lại thấy muốn yêu thương con người.

Những quyển sách hay nên đọc trước khi bạn bước vào tuổi 30
Sách là món ăn tinh thần cho mọi lứa tuổi, không những giúp chúng ta học hỏi nhiều thông tin thú vị và bổ ích, mà còn giúp những người phụ nữ hiện...

Tác phẩm này đã giành giải Folio 2014. Tờ The New Yorks Times nhận định: “Không ai viết lay động hơn George Saunders về những kẻ mất mát, những kẻ bất hạnh, những kẻ bị tước quyền công dân”.

Thành phố trộm – David Benioff

Những cuốn sách hay tháng 12

Trong cuộc phong tỏa Leningrad của quân Đức, Lev Beniov bị bắt vì tội hôi của và bị ném vào xà lim cùng tên đào ngũ điển trai Kolya. Thay vì bị hành quyết, Lev và Kolya còn cơ hội giữ mạng sống bằng cách thực thi một nhiệm vụ tưởng chừng như không thể: tìm về một tá trứng. Trong một thành phố bị cắt mọi nguồn tiếp tế và chịu sự thiếu đói không thể tin nổi, Lev và Kolya dấn thân vào một cuộc săn lùng qua khắp tình trạng hỗn loạn tàn khốc của Leningrad và đằng sau phòng tuyến địch để tìm cái bất khả thi.

Tờ Los Angeles Times nhận xét: “Cuốn tiểu thuyết thứ hai của David Benioff khắc họa một cốt truyện mạnh mẽ, một tình bạn sôi nổi, một chuyện yêu đương kỳ quặc, đủ hạng người xấu đáng sợ, một bầu không khí chập chờn giữa chủ nghĩa hiện thực thô sượng và sự lố bịch kiểu thần thoại và một khiếu hài tăm tối nhưng khó cưỡng; thật ra là mọi thứ mà bạn đọc có thể mong đợi ở một câu chuyện về tình bạn đặt trong bối canhe quân Đức bao vây Leningrad trong Thế Chiến II”.

— 

Xem thêm:

Giải sách hay 2016: Kỳ vọng một “màng lọc” tri thức

6 cuốn sách hay nên đọc của Eric-Emmanuel Schmitt

Những cuốn sách hay dành cho tâm hồn

Nhóm thực hiện

Khoa Trần (Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE)

Bài viết liên quan

Thế giới văn hóa