Oscar 2021: Những đề cử phá vỡ định kiến về phân biệt sắc tộc cùng hàng loạt kỷ lục mới được thiết lập

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 29/03/2021 13:33:52

Oscar 2021 được nhận định là sự kết hợp của những điều chưa từng xảy ra vào những năm trước đó, từ hàng loạt đề cử dành cho các nghệ sĩ nữ và nghệ sĩ gốc Á cho đến sự đa dạng điện ảnh được thể hiện mạnh mẽ qua những tác phẩm được đề cử năm nay.

Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ từng vấp phải nhiều chỉ trích về vấn đề phân biệt đối xử ở những kỳ trao giải trước với số lượng nam nghệ sĩ và các nghệ sĩ da trắng áp đảo các hạng mục đề cử. Với danh sách đề cử năm 2021 này, liệu sự thay đổi bất ngờ từ Oscar có giúp Viện Hàn lâm phá vỡ những định kiến cố hữu ở Hollywood? 

Các đề cử Oscar 2021 không làm người theo dõi quá bất ngờ khi các sản phẩm được gọi tên đều chất lượng và xứng đáng. Bộ phim Mank của Netflix với câu chuyện về sự sáng tạo của Citizen Kane hiện đang dẫn đầu danh sách với 10 đề cử. Tiếp theo đó, Minari, Sound of Metal, Nomadland, The Father, Promising Young Woman, Judas and the Black Messiah The Trial of the Chicago chiếm 7 đề cử còn lại cho hạng mục Phim hay nhất. Ở các hạng mục diễn xuất lại là sự tập hợp của những diễn viên gạo cội và các tân binh, trong đó có một đề cử dành cho nam diễn viên da màu Chadwick Boseman từ phim Ma Rainey’s Black Bottom và một đề cử dành cho nữ diễn viên 73 tuổi Youn Yuh-jung.

NỮ GIỚI NHẬN ĐƯỢC ĐỀ CỬ NHIỀU HƠN BAO GIỜ HẾT TẠI OSCAR 2021

danh sách đề cử oscar 2021 được nữ giới chiếm lĩnh

Ảnh: koreatimes, imdb, pinterrest, hollywoodreporter

Lễ trao giải Oscar năm 2021 đã thiết lập kỷ lục mới với số lượng các đề cử dành cho nữ giới trên tất cả các hạng mục nhiều nhất từ trước đến nay. Trong đó, sự tôn vinh dành cho những người phụ nữ giữ vai trò chỉ đạo và sản xuất đằng sau máy quay đang được Oscar chú ý hơn qua từng năm.

Với 7 nhà sản xuất nữ được đề cử cho hạng mục Phim hay nhất và 2 đề cử tại Hạng mục Đạo diễn xuất sắc nhất, đây thật sự là một bước ngoặt lớn chứng tỏ sự thay đổi của Oscar 2021. Hai tác phẩm được chú ý nhất ở hạng mục này là Nomadland (bộ phim từng đoạt giải Phim xuất sắc nhất tại Quả Cầu Vàng 2021) của nữ đạo diễn kiêm biên kịch và dựng phim Chloé Zhao và Promising Young Woman của nữ đạo diễn Emerald Fennell.

Các đề cử lịch sử này được đưa ra khi một năm vừa qua, giới điện ảnh đã có 27% trên tổng số các bộ phim được xếp hạng Phim hay nhất do phụ nữ làm đạo diễn. Nhiều nhận định chỉ ra nếu Nomadland đã gặt hái được thành công từ Quả Cầu Vàng thì Zhao có thể sẽ sớm làm nên lịch sử tại Oscar năm nay.

CON SỐ KỶ LỤC VỀ SỐ LƯỢNG ĐỀ CỬ DÀNH CHO CÁC DIỄN VIÊN DA MÀU VÀ GỐC Á 

Số lượng đề cử dành cho các diễn viên da màu và gốc Á tại Oscar 2021 là con số lớn nhất từ trước đến nay. Danh sách này bao gồm Viola Davis (Ma Rainey’s Black Bottom), Riz Ahmed (Sound of Metal), Steven Yeun (Minari), Chadwick Boseman (Ma Rainey’s Black Bottom), Andra Day (The United States vs. Billie Holiday), Youn Yuh- jung (Minari), Daniel Kaluuya (Judas and the Black Messiah), Leslie Odom Jr. (One Night in Miami) và LaKeith Stanfield (Judas and the Black Messiah).

Mặc dù Hollywood và Viện Hàn lâm vẫn cần nhiều nỗ thực thay đổi hơn cho bình đẳng chủng tộc, nhưng danh sách năm nay đã là một bước ngoặt quan trọng để thiết lập xu hướng công bằng và cởi mở hơn cho các giải thưởng trong tương lai.

VIOLA DAVIS LÀ NỮ DIỄN VIÊN DA MÀU NHẬN ĐƯỢC NHIỀU ĐỀ CỬ NHẤT TRONG LỊCH SỬ OSCAR

nữ diễn viên da màu Viola Davis được đề cử Oscar 2021

Ảnh: The Daily Beast

Với đề cử Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất từ phim Ma Rainey’s Black Bottom, Viola Davis đã trở thành nữ diễn viên da màu được đề cử Oscar nhiều nhất trong lịch sử và là nữ diễn viên da màu duy nhất nhận được 2 đề cử cho hạng mục này. Trước đó, cô cũng từng giành được giải thưởng Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất tại Oscar 2008 cho bộ phim Doubt và giải thưởng Nữ diễn viên chính kịch hay nhất tại Tony 2010 với vai diễn Rose Maxson trong vở kịch Fences cùng đề cử Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất cho vai cô giúp việc Aibileen Clark trong The Help.

Với hàng loạt các giải thưởng trong suốt quá trình hoạt động nghệ thuật, Davis đã khẳng định mình là một trong những nữ nghệ sĩ xuất sắc nhất của Hollywood và nó được phản ánh chính xác trong lần đề cử thứ 4 của cô tại Oscar năm nay.

CHLOÉ ZHAO CHÍNH THỨC TRỞ THÀNH NỮ ĐẠO DIỄN GỐC Á CÓ NHIỀU ĐỀ CỬ NHẤT TẠI OSCAR  NĂM NAY

nữ đạo diễn gốc Á Chloe Zhao có số lượng đề cử cao nhất tại Oscar 2021

Ảnh: zhuanlan

Nhà làm phim gốc Á Chloé Zhao hiện đang là người phụ nữ nhận được nhiều đề cử nhất tại Oscar 2021. Ngoài việc là một trong hai đạo diễn nữ được đề cử cho hạng mục Đạo diễn xuất sắc nhất, Zhao còn nhận 3 đề cử khác bao gồm Phim hay nhất, Kịch bản chuyển thể xuất sắc nhấtBiên tập xuất sắc nhất với bộ phim Nomadland. Sau chiến thắng xuất sắc tại Quả Cầu Vàng 2021, Nomadland được nhiều khán giả kỳ vọng cho hạng mục Phim xuất sắc nhất tại Oscar năm nay.

STEVEN YEUN LÀ NAM DIỄN VIÊN GỐC Á ĐẦU TIÊN ĐƯỢC ĐỀ CỬ HẠNG MỤC “NAM DIỄN VIÊN CHÍNH XUẤT SẮC NHẤT” TẠI OSCAR

nam diễn viên Steven Yeun của phim Minari được đề cử Oscar

Ảnh: latimes

Sau việc Minari chỉ dừng lại ở giải thưởng Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất tại Quả Cầu Vàng năm nay thay vì Phim điện ảnh xuất sắc nhất gây ra nhiều tranh cãi, bộ phim đã chính thức nhận được 6 đề cử tại lễ trao trải Oscar năm nay một cách xứng đáng. Bộ phim này cũng chính thức đưa Steven Yeun trở thành nam diễn viên gốc Á đầu tiên nhận đề cử Nam diễn viên chính xuất sắc nhất. Diễn xuất của Yeun trong Minari được nhiều người xem cũng như các nhà phê bình khen ngợi sau khi anh chàng diễn viên này gây ấn tượng ở series The Walking Dead.

YOUN YUH-JUNG TRỞ THÀNH NỮ NGHỆ SĨ HÀN QUỐC ĐẦU TIÊN ĐƯỢC ĐỀ CỬ OSCAR VÀO NĂM 73 TUỔI 

 

nữ viên viên người Hàn nhận đề cử Oscar khi 73 tuổi

Ảnh: Koreatimes

Bên cạnh Steven Yeun, nữ diễn viên gạo cội Youn Yuh-jung, người đóng vai bà Soon-ja trong phim Minari cũng được đề cử cho hạng mục Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất. Với đề cử, nữ diễn viên 73 tuổi chính thức trở thành nghệ sĩ Hàn Quốc đầu tiên được đề cử tại Oscar. Trước đó, Parasite từng là phim Hàn giành được 4 giải Oscar vào năm 2019 nhưng không nhận được bất kỳ đề cử nào cho dàn diễn viên của phim. 

Tại quê nhà, Youn Yuh-jung được biết đến là biểu tượng của nền điện ảnh và truyền hình Hàn Quốc trong nhiều thập kỷ khi tham gia đóng vai chính cho hơn 100 bộ phim. Vì vậy, việc nhận được đề đề cử giải Oscar 2021 ở tuổi 73 là một điều hoàn toàn xứng đáng sau nhiều năm cống hiến của Youn Yuh-jung.

RIZ AHMED LÀ NGHỆ SĨ HỒI GIÁO ĐẦU TIÊN ĐƯỢC ĐỀ CỬ OSCAR CHO HẠNG MỤC “NAM DIỄN VIÊN CHÍNH XUẤT SẮC NHẤT” 

nam diễn viên hồi giáo nhận đề cử oscar 2021

Ảnh: The New York Times

Với vai diễn xuất sắc của mình trong Sound of Metal, Riz Ahmed đã trở thành nghệ sĩ Hồi giáo đầu tiên được đề cử cho hạng mục Nam diễn viên chính xuất sắc nhất tại lễ trao giải Oscar năm nay. Bộ phim mà anh tham gia cũng xuất sắc giành được tổng cộng 6 đề cử tại Oscar 2021, bao gồm cả đề cử Phim hay nhất

Mặc dù hoạt động khá sâu rộng trong lĩnh vực nghệ thuật, Ahmed chỉ bắt đầu nổi tiếng khi tham gia vào vũ trụ điện ảnh Star Wars với phim điện ảnh Rogue One: A Star Wars Story. Ahmed cũng được biết đến là một nghệ sĩ luôn ủng hộ việc thể hiện những góc nhìn tốt hơn về người Hồi giáo trên phim ảnh, và thành công với The Sound of Metal lần này có thể là một bước đi có ý nghĩa cho những nỗ lực thay đổi quan điểm về cộng đồng Hồi giáo của anh.

NETFLIX DẪN ĐẦU TẠI OSCAR VỚI SỐ LƯỢNG ĐỀ CỬ KHỔNG LỒ

Netflix áp đảo số lượng đề cử oscar 2021

Ảnh: The Odyssey

Trong năm thứ hai liên tiếp, Netflix có nhiều đề cử Oscar nhất so với bất kỳ nền tảng nào với số lượng đề cử lên đến 35 giải. Mặc dù không nằm ngoài dự đoán nhưng thành công của Netflix là biểu tượng cho việc chuyển mình của nền điện ảnh từ các bộ phim chiếu rạp sang phát trực tuyến. Sự thay đổi này được nhận thấy rõ khi đại dịch năm 2020 đã buộc hàng loạt rạp chiếu trên toàn thế giới phải đóng cửa, nhưng điều này không có nghĩa xu hướng xem phim trực tuyến sẽ lắng xuống sau đại dịch. 

Và với con số khổng lồ mà Netflix nhận được, chúng ta có thể hy vọng tính công bằng và đa dạng chủng tộc sẽ được nâng cao hơn nữa ở các giải thưởng tiếp theo của Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ như cách mà Oscar đang thể hiện trong lễ trao giải năm nay.

Nhóm thực hiện

Bài viết: Mộng Ngọc

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Tham khảo: screenrant

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Thế giới văn hóa