Những phong tục cưới hỏi lạ lùng trên thế giới

Bài viết của
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 23/10/2015 01:08:00

Ngày cưới là ngày vui của tất cả các cặp đôi trên thế giới. Tất nhiên, phong tục cưới hỏi cũng là một phần không thể thiếu trong những ngày này. Hãy cùng ELLE điểm qua những phong tục cưới hỏi lạ lùng và không kém phần thú vụ trên thế giới nhé!

1. Trộm giày – Ấn Độ

Ấn Độ có một phong tục cưới hỏi lạ đó là đánh cắp và bảo vệ giày chú rể. Trong buổi lễ, chú rể phải cởi giày. Các thành viên trong gia đình cô dâu sẽ tìm mọi cách để ăn trộm giày của chú rể, trong khi người nhà chú rể phải bảo vệ giày bằng mọi giá, phải giấu chúng đi để nhà gái không tìm thấy. Nếu gia đình cô dâu ăn trộm được đôi giày của chú rể, họ có quyền yêu cầu chú rể chuộc giày. Đòi bao nhiêu tiền thì chú rể phải trả bấy nhiêu.

 

Trộm giày ở Ấn Độ là một trong những phong tục cưới hỏi kỳ lạ trên thế giới

Trộm giày ở Ấn Độ là một trong những phong tục cưới hỏi kỳ lạ trên thế giới

2. Vẽ tay – Ấn Độ

Lễ cưới truyền thống của người Ấn Độ kéo dài nhiều ngày, trải qua nhiều nghi lễ phức tạp, trong đó có việc vẽ các hoa văn tinh xảo hình hoa, hình lá trên tay và chân của cô dâu. Ý nghĩa của việc này là để cô dâu cảm thấy mình là một nàng công chúa khi chuẩn bị bắt đầu cuộc sống mới.

Ngày xưa, khi chưa có sơn móng tay, nước hoa…, người ta dùng các thứ sẵn có để tô vẽ, trang điểm cho cô dâu. Ví dụ, người ta đốt dầu ăn lên để lấy bồ hóng đen làm sơn móng tay. Trong khi thực hiện nghi lễ Mehndi, các cô gái trong trang phục truyền thống có những điệu múa sinh động trong lời ca rộn rã có nội dung ca ngợi tình yêu lãng mạn.

 

Những hình vẽ cầu kỳ trên bàn tay cô dâu

Những hình vẽ cầu kỳ trên bàn tay cô dâu

3. Bôi bẩn cô dâu – Scotland

Tục bôi bẩn cô dâu chú rể trong ngày cưới là một phong tục cưới hỏi khá kỳ lạ có từ rất lâu ở Scotland. Trước khi đón cô dâu về nhà chồng, người nhà chú rể sẽ ném đủ các thứ như bột mì, sữa hỏng, đồ ăn thừa hay những thứ bốc mùi vào người cô dâu. Ngoài ra, chú rể và cô dâu cũng sẽ bị đổ nước mật đường, bột mì hay bôi nhọ nồi để xua đổi những điều xấu. Phong tục này vẫn còn diễn ra ở một số khu vực Scotland.

 

Những phong tục cưới hỏi lạ lùng trên thế giới

Cô dâu chú rể sẽ được bôi bẩn trong ngày cưới tại Scotland

4. Hôn cô dâu / chú rể – Thụy Điển

Tại lễ cưới của người Thụy Điển, các vị khách có thể có cơ hội hôn cô dâu hoặc chú rể. Nếu cô dâu đi vào nhà vệ sinh, tất cả phụ nữ trong đám cưới sẽ xếp hàng để hôn chú rể. Nếu chú rể ra khỏi phòng và khuất tầm mắt, nam giới sẽ xếp hàng để “thơm” cô dâu. Người Thụy Điển còn có phong tục liên quan tiền xu. Bố cô dâu đặt một đồng xu bằng bạc vào giày trái của con, còn mẹ cô dâu đặt một đồng xu bằng vàng vào giày phải.

 

thụy điển

Tại lễ cưới của người Thụy Điển, các vị khách có thể có cơ hội hôn cô dâu hoặc chú rể.

 

Những phong tục cưới hỏi lạ lùng trên thế giới

Không những cô dâu mà chú rể cũng được hôn

5. Đập chén dĩa – Đức

Ở Đức có một phong tục cưới hỏi truyền thống đó là họ hàng và khách khứa đập hàng tá đĩa trước đám cưới rồi bắt cô dâu, chú rể dọn dẹp. Người ta tin rằng, việc dọn sạch đống đĩa vỡ lộn xộn sẽ giúp đôi uyên ương chuẩn bị tốt cho cuộc sống mới. Mặc dù có vẻ hơi bạo lực, phá hoại một chút nhưng mọi người đều vui vẻ, và giống như hầu hết phong tục, tập quán khác, việc này nhằm đem lại may mắn cho tân lang và tân giai nhân. Tuy nhiên, tuyệt đối không được đập đồ bằng thủy tinh, vì thủy tinh được coi như biểu tượng của hạnh phúc.

 

Cảnh tượng khá "kinh hoàng" trong một đám cưới ở Đức

Cảnh tượng khá “kinh hoàng” trong một đám cưới ở Đức

6. Cưa gỗ – châu Âu

Tại vùng nông thôn, đồi núi ở một số nước châu Âu, người ta có quy định cô dâu, chú rể phải cùng nhau cưa một khúc gỗ. Đây thực sự là bài kiểm tra thể lực, sự khéo léo và khả năng phối hợp của họ. Sau lễ cưới, cô dâu và chú rể cầm cưa tay cùng cưa đôi khúc gỗ đặt cố định trên giá. Đây được xem là dấu hiệu họ sẽ cùng nhau xử lý công việc như thế nào sau khi lập gia đình.

 

Cô dâu chú rể cùng nhau cưa gỗ trong một đám cưới ở châu Âu

Cô dâu chú rể cùng nhau cưa gỗ trong một đám cưới ở châu Âu

8. Gõ xoong chảo – Pháp

Người Pháp có một truyền thống rất thú vị mà họ gọi là “Chiverie”. Gia đình và bạn bè của cặp đôi mới cưới tập trung vào buổi tối và gõ xoong, chảo, kéo chuông, thổi tù và với mục đích làm cô dâu, chú rể giật mình và làm gián đoạn hoạt động mùi mẫn của họ. Khi nghe thấy tiếng động, đôi vợ chồng mới cưới sẽ xuất hiện, vẫn mặc đồ cưới, và đem đồ ăn thức uống ra đãi khách. “Chiverie” cũng được thực hiện tại nhiều vùng nông thôn ở miền nam nước Mỹ.

Tập tục gõ xoong chảo khá hài hước ở Pháp

Tập tục gõ xoong chảo khá hài hước ở Pháp

9. Hai chân chạm đất – Ireland

Ngày xưa ở Ireland, các cặp đôi ăn muối và cháo bột yến mạch lúc bắt đầu đón khách dự đám cưới. Cả cô dâu và chủ rể phải ăn 3 thìa để bảo vệ họ khỏi con mắt của quỷ dữ. Trong đám cưới, khi hai người khiêu vũ, cả hai chân cô dâu phải chạm sàn. Người ta tin rằng, thần tiên, ma quỷ yêu cái đẹp và cái đẹp nhất đối với họ là một cô dâu. Vì vậy, nếu cô dâu để một chân rời khỏi mặt đất là sẽ là điềm xấu – thần tiên, ma quỷ sẽ bắt tân giai nhân đi.

 

Đám cưới ở Ireland yêu cầu hai chân cô dâu phải luôn chạm đất

Đám cưới ở Ireland yêu cầu hai chân cô dâu phải luôn chạm đất

Ngày cưới luôn là ngày trọng đại nhất của cuộc đời mỗi người. Trên thế giới một ngày có vô số cặp đôi được chúc phúc bên nhau mãi mãi. Dạo một vòng quanh tìm hiểu phong tục cưới hỏi với ELLE, bạn đã muốn lên xe hoa chưa?

Xem thêm

Bí quyết cho cô dâu xinh đẹp trong ngày cưới

5 nguyên tắc chọn trang sức cưới

Chọn váy cưới đẹp theo từng dáng người

Nhóm thực hiện

Bài: Thùy Ngân – Ảnh: Sưu tầm


Thế giới văn hóa