Cái hồn nghệ thuật từ những nghệ sĩ cải lương gạo cội trong phim Song Lang

Đăng ngày:

Song Lang là bộ phim có sự xuất hiện đặc biệt của nhiều nghệ sĩ giàu kinh nghiệm như Minh Phượng, Kim Phương, NSƯT Hữu Quốc, Ngọc Lan… bên cạnh dàn diễn viên trẻ như Isaac, Liên Bỉnh Phát, Tú Quyên.

Song Lang poster

NSƯT Hữu Quốc – Kim Phương: Linh hồn của gánh hát Thiên Lý

Dù trong teaser, những hình ảnh về gánh hát Thiên Lý chỉ tập chú vào kép đẹp Linh Phụng nhưng sự tồn tại của gánh hát Thiên Lý còn ẩn chứa nhiều cuộc đời khác. Bất cứ môn nghệ thuật nào cũng vậy, đời làm nên nghề nên nghiệp, hình ảnh nghệ sĩ Kim Phương trong vai bà bầu đoàn như chính cuộc đời của người nghệ sĩ hai lần hứng chịu cảnh “kép Tư Bền” nhưng vẫn luôn dành tất cả những điều tốt nhất cho cả gánh hát, cho khán giả của mình. Bên cạnh sự cố vấn cải lương từ soạn giả Hoàng Song Việt, sự xuất hiện của kép độc Khánh Linh (NSƯT Hữu Quốc thủ vai) cũng mang đến cho người xem sự an tâm vào “chất cải lương” trong phim bởi anh chính là một trong những lớp nghệ sĩ đang dồn hết tâm tư của mình vào việc đào tạo và hướng dẫn cho thế hệ trẻ từng câu ca, điệu bộ.

Những người nghệ sĩ không còn xuất hiện trong với vai trò của một diễn viên nữa, mà ở đó, tại phim trường Song Lang, Hữu Quốc, Kim Phương đang kể cho khán giả trên màn ảnh rộng câu chuyện của cuộc đời mình, đang truyền từng đốm lửa nhỏ để người trẻ hiểu và thêm yêu cải lương. Chưa biết những gì sẽ xảy ra với gánh hát Thiên Lý, những biến động nào sẽ ảnh hưởng đến những “con tằm chỉ mong được nhả tơ” nơi gánh hát này nhưng những gì Leon nói về dự án với khán giả mong mỏi Song Lang đang dần được chứng minh một cách rõ rệt.

Song Lang NSUT Huu Quoc 3

Song Lang Kim Phuong 2

Sự xuất hiện của cựu giảng viên môn Tiếng nói sân khấu trên màn ảnh rộng

Tháng 6 vừa rồi, người mến mộ nghệ sĩ Minh Phượng đón nhận hung tin chị nhập viện tại Canada do đột quỵ. Những tưởng từ đây khó có thể gặp lại chị trên sân khấu và màn ảnh nhỏ, thế nhưng, sự xuất hiện của chị trong bộ phim Song Lang khiến người hâm mộ vừa vui vừa bất ngờ khi đây là dự án điện ảnh đầu tiên chị tham dự. Minh Phượng – từ một diễn viên kịch nói, giảng viên môn Tiếng nói sân khấu – phải “chùi” hết những thói quen sân khấu để thoại nhẹ nhàng hơn, bớt nhấn nhá hơn. Chị cũng nói vui dù chỉ có hai ngày quay, gặp nhiều khó khăn do những thay đổi nhưng vì yêu quý đạo diễn cũng như ê-kíp quay và trên hết là tinh thần cải lương mà bộ phim đang hướng đến nên dù đã trở lại Canada, chị vẫn quyết định trở lại lần thứ hai để thực hiện nốt các cảnh quay của mình. Chính sự vui vẻ trên phim trường đã xóa tan những trở ngại khi lần đầu chị chạm ngõ điện ảnh.

Song Lang Minh Phuong 2

Tú Quyên lựa chọn cải lương để theo đuổi là một quyết định mạo hiểm?

Tú Quyên – cô diễn viên trẻ xuất thân từ khoa Cải Lương trường Sân Khấu được Leon Quang Lê phát hiện trong quá trình tìm kiếm diễn viên cho vai Thùy Vân, như một nốt sáng trong bản nhạc trầm buồn của Song Lang. Bên cạnh những diễn viên trẻ khác như Isaac hay Liên Bỉnh Phát, Tú Quyên tỏa sáng với danh hiệu “Đào Thương Tài Sắc” tại gánh hát Thiên Lý của những năm 80. Vai Thùy Vân cũng là vai diễn đầu tay của chị trên mặt trận điện ảnh, đóng cạnh kép đẹp Linh Phụng (Isaac). Dù là lần đầu, có nhiều bỡ ngỡ nhưng chị cho biết mình đã được hỗ trợ rất nhiều từ đạo diễn Leon. Đến với Song Lang theo chị như một “cái duyên” nên dù cho có tham gia điện ảnh, có được những vai diễn hay sau này chăng nữa chị cũng không bỏ cải lương vì nó đã thấm vào máu chị từ ngày còn nhỏ.

Song Lang Tu Quyen 3

Ngọc Lan, Bảo Châu, Hồng Sáp… những diễn viên đặc biệt

Bên cạnh sự góp mặt của những vai trò mấu chốt, Song Lang cũng không thể quên “thầy Tuồng” Hoàng Sáng, “chị Lệ” Ngọc Lan hay “bà đồ hội” Hồng Sáp… những diễn viên dù không chiếm quá nhiều khung hình nhưng kinh nghiệm làm nghề, tình yêu với cải lương của họ góp phần thổi thêm cho Song Lang cái hồn, khiến cho tất cả những mảng màu hiện lên nổi bật và thấm đẫm tâm tư về đời-nghề của người nghệ sĩ cải lương tại gánh hát Thiên Lý.

Song Lang Ngoc Lan

Song Lang Hoang Sang 2

Song Lang là bộ phim tâm lý tình cảm do đạo diễn Leon Quang Lê thực hiện bằng tình yêu với cải lương của mình kết hợp với Studio68 sản xuất và được phát hành bởi LOTTE Entertainment trên toàn quốc. Phim có sự góp mặt của những diễn viên như: Isaac, Liên Bỉnh Phát, Tú Quyên, NS Kim Phương, Minh Phượng, Kiều Trinh… dự kiến ra rạp vào ngày 17/8/2018.

Xem thêm:

Top phim điện ảnh đạt doanh thu cao nhất 2018

4 phim điện ảnh Hàn Quốc chủ đề gia đình khiến bạn ngập trong nụ cười lẫn nước mắt

Nhóm thực hiện

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more