Những bộ phim phá vỡ các chuẩn mực áp đặt lên phụ nữ

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 25/06/2019 12:00:13

Bạn sẽ thấy được hình ảnh những người phụ nữ dũng cảm sống theo cách riêng của mình, đi ngược lại những kì vọng và phá vỡ các quy tắc được đặt ra bởi xã hội trong 4 bộ phim sau đây.

Đã bao giờ bạn có suy nghĩ về những vấn đề mà phụ nữ đang phải đối mặt trong cuộc sống hiện đại chưa? Có thể đó là khi phụ nữ bị xóa nhòa tiếng nói trong những bộ phim, hay khi họ chịu nhiều bất công từ nơi làm việc.

Tại Liên hoan phim Sundance năm nay, các nhà làm phim nữ đã đưa những trải nghiệm độc đáo này vào trong các bộ phim của họ. Họ đã khéo léo làm nổi bật tính hai mặt của cuộc sống và mạnh dạn đối đầu với những kỳ vọng về văn hóa – xã hội đối với phụ nữ. Những câu chuyện này đang mở đường cho một cuộc-cách-mạng của những người phụ nữ không tuân thủ quy tắc. Hãy cùng ELLE khám phá những bộ phim đó nhé!

Late Night

late night

Ảnh: Courtesy Sundance

Mindy Kaling, người đã viết một trong những bộ phim được nhắc đến nhiều nhất trong năm, đã viết kịch bản cho Late Night. Cô tiết lộ với những người tham gia LHP Sundance rằng cô quyết định viết kịch bản về một người phụ nữ (do chính cô đóng), làm việc trong một chương trình TV chiếu lúc đêm muộn. Giữa môi trường toàn đàn ông da trắng, cô ấy biết cảm giác của một người ngoài cuộc, dù đang làm công việc mà mình đam mê.

Đạo diễn Nisha Ganatra cho biết, đây không phải là một bộ phim tự truyện. Nó có rất nhiều cảnh đáng cho người xem suy nghĩ, đặc biệt là những cảnh chỉ rõ mâu thuẫn gay gắt giữa nam và nữ giới. Thông qua đó, Ganatra và Kaling muốn truyền đi thông điệp rằng: Phụ nữ thực sự là những người tài giỏi và không một ai, đặc biệt là “cánh mày râu”, có quyền nghi ngờ về tài năng của họ.

The Farewell

Bộ phim của nhà văn/đạo diễn Lulu Wang khắc họa cái nhìn của Billi (Awkwafina) về những kì vọng mà cô phải chịu đựng. Billi là một cô gái New York gốc Trung Quốc, đang cố sống những ngày tuổi trẻ tự do dù phải chật vật với sinh hoạt phí. Mọi chuyện bắt đầu khi cô biết tin người bà ở Trung Quốc, Nai Nai (Shuzhen Zhou), sắp chết.

the Farewell

Ảnh: Courtesy Sundance

Bố mẹ cô không cho cô tiết lộ thông tin này với bà mình, vì họ nghĩ, người Mỹ không làm điều đó. Nhưng sâu thẳm trong cô, cô muốn mình được thể hiện nỗi buồn và nói lời từ biệt với bà. The Farewell là một bộ phim đẹp đẽ. Ở đó, bạn có thể thấy được cách ứng xử của một người phụ nữ sống ở rìa của hai nền văn hóa khác nhau. Đến cuối cùng, lựa chọn Billi đưa ra là gì? Hãy cùng theo dõi bộ phim để biết được đáp án nhé.

Hala

Bộ phim truyền hình sắp tới của nhà văn/đạo diễn Minhal Baig đem đến cho người xem những mâu thuẫn trong chính nhân vật của mình. Hala (Geraldine Viswanathan) là một học sinh trung học người Mỹ gốc Hồi giáo. Bố mẹ luôn bảo cô không được nói chuyện với con trai, không mặc quần áo hở hang và phải kết hôn với một người đàn ông Hồi giáo tốt bụng, có học thức mà họ lựa chọn. Cô ấy đã được nghe điều này cả đời.

Hala

Ảnh: Courtesy

Nhưng phải đến khi cô bắt đầu hẹn hò với một anh chàng da trắng trong lớp, cô mới bắt đầu nhận ra bản sắc nữ tính của mình đã bị kìm hãm bởi những truyền thống áp đặt lên cô. Sự thức tỉnh này dẫn đến các hành động như đối đầu với việc cha cô ngoại tình hay ném khăn trùm đầu. Câu chuyện chân thành của Baig lấy cảm hứng từ những trải nghiệm của chính cô. Qua đó, chúng ta sẽ được thấy sự lựa chọn khó khăn của một cô gái sống giữa hai nền văn hóa.

Selah and the Spades

Selah and the Spades

Ảnh: Courtesy

Nhân vật chính trong Selah and the Spades – bộ phim được viết và đạo diễn bởi Tayarisha Poe, là một người chống đối các khái niệm làm lu mờ phụ nữ. Selah (Lovie Simone) là thủ lĩnh của băng nhóm the Spades – một nhóm trẻ vị thành niên nổi loạn chuyên cung cấp cocaine và các chất kích thích trong trường học.

Trong bộ phim này, chúng ta sẽ theo chân cô gái này đi qua hết những câu chuyện thường ngày. Đó có thể là cuộc chiến với cô bạn Bobby (Ana Mulvoy Ten) để tranh giành quyền lực, hay là bài kiểm tra đạt 93 điểm nhưng vẫn chưa đủ đối với mẹ cô. Suy nghĩ và hành động nổi loạn của một cô gái 17 tuổi sẽ được khắc họa rõ nét thông qua bộ phim này.

Nhóm thực hiện

Lược dịch: Ánh Xuân

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Thế giới văn hóa