Phong cách tối giản đến từ châu Phi của nghệ sĩ Safaa Erruas

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 08/09/2015 15:53:04

Safaa Erruas sử dụng “sự khiếm khuyết” của sắc màu để lôi kéo và truyền đạt ý niệm của mình đến người xem. Cô tạo nên những tác phẩm độc đáo với những thông điệp mà chỉ những người thật sự tinh tế và “cảm” được nghệ thuật của cô mới có thể nhìn ra.

Nghệ thuật tối giản - Safaa Erruas - 2011 - Invisible installation - elle việt nam

Một tác phẩm của Safaa Erruas

Chủ nghĩa tối giản – Minimalism xuất hiện trong nghệ thuật phương Tây từ sau Thế chiến II, phát triển mạnh mẽ nhất ở Mỹ trong những năm 60-70 và lan rộng ra khắp các quốc gia khác sau đó. Phong cách tối giản có nguồn gốc từ sự thuần khiết và cô đọng của chủ nghĩa hiện đại (Modernism). Mô tả một cách nôm na, công việc của các nghệ sĩ và nhà thiết kế theo phong cách tối giản là “giản lược tối thiểu từ màu sắc, hình dạng, đường nét đến kết cấu”.

Trong nghệ thuật đương đại, khi nhắc đến những tác phẩm hay những công trình kiến trúc mang phong cách tối giản, người ta thường chỉ nghĩ đến các nghệ sĩ hay những nhà thiết kế phương Tây và Nhật Bản. Mặc nhiên trong suy nghĩ của đa số người thì lĩnh vực này không dành cho những nghệ sĩ từ những vùng đất khác, đặc biệt là châu Phi.

Nhắc đến nghệ thuật châu Phi, họ liên tưởng ngay đến các mặt nạ gỗ đầy màu sắc hay những di vật có từ nhiều thế kỷ trước mà ta thường thấy trưng bày trong các bảo tàng dân tộc học và nghệ thuật đương đại hoàn toàn không hề phát triển tại nơi này. Đó là những nhận định sai lầm, nghệ thuật đương đại châu Phi cũng đa dạng và phát triển nhanh chóng không kém gì những quốc gia khác, nghệ thuật tối giản cũng không ngoại lệ.

Chân dung nghệ sĩ Safaa Erruas

Chân dung nghệ sĩ Safaa Erruas

Safaa Erruas là một cái tên nổi bậc trong làng nghệ thuật đương đại theo phong cách tối giản ở châu Phi.

Safaa Erruas sinh năm 1976 tại Tetouan, Ma-Rốc. Cô từng theo học tại Học viện Mỹ thuật Tetouan năm 1998, sau khi tốt nghiệp, Safaa thực hiện hàng loạt những buổi triển lãm nghệ thuật trong và ngoài nước. Nhờ vào tính thẩm mỹ tinh tế và những thông điệp sâu xa trong các tác phẩm, cái tên Safaa Erruas đã làm nhiều nhà giám tuyển và nhiều nhà sưu tập nghệ thuật ấn tượng.

Dấu ấn rõ nét để nhận biết tác phẩm của Safaa trong muôn vàn các sản phẩm nghệ thuật tối giản khác chính là tông màu trắng. Theo cô, màu trắng là sự tượng trưng, sự khiếm khuyết, tính phi vật thể, sự trong trẻo và mong manh.

Không gian trong một buổi triển lãm nghệ thuật Tối Giản của Safaa Erruas

Không gian trưng bày trong một buổi triển lãm nghệ thuật tối giản của Safaa Erruas

Safaa sử dụng “sự khiếm khuyết” của sắc màu để lôi kéo và truyền đạt ý niệm của mình đến người xem. Ý tưởng sử dụng một màu duy nhất để làm nền tảng cho mọi sự kết hợp và chuyển đổi của các vật thể như giấy, đinh ghim, kim chỉ, dây cước, dao lam, băng gạc y tế hay các vật liệu hàng ngày trong các tác phẩm khơi dậy cho người xem một cảm giác mong manh, không chắc chắn và đi kèm hy vọng. Những áp lực và đối lập giữa những cá thể và xã hội được thể hiện trong các tác phẩm giấy của cô, sự lặp đi lặp lại của việc cắt ghép, sắp đặt trong các tác phẩm mang lại một hiệu ứng chuyển động gần như vĩnh viễn.

Safaa muốn tạo nên những tác phẩm độc đáo với những thông điệp được chất chứa trong đó mà chỉ những người thật sự tinh tế và “cảm” được nghệ thuật của cô mới có thể nhìn ra.

Các bạn hãy cùng ELLE chiêm ngưỡng một số tác phẩm của Safaa Erruas:

Xem thêm:

Lồng nhạc cho các tác phẩm nghệ thuật kinh điển

Thuật Lãnh đạo Thiền – Nghệ thuật cân bằng để thành công

Golden Teardrop tác phẩm vàng của nghệ thuật đương đại

Nhóm thực hiện

Bài viết: Đức Nguyễn

Hình ảnh: Sưu tầm

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.

Thế giới văn hóa