Quyền của phụ nữ Arabia Saudi: 8 điều không được làm nếu không có sự cho phép của nam giới

Bài viết của
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 14/11/2017 18:01:24

Kết hôn, điều trị y tế, nuôi con, thậm chí mở tài khoản ngân hàng là chuyện hết sức bình thường đối với chúng ta, nhưng lại không phải là quyền của phụ nữ ở Arabia Saudi.

10 hạng mục nữ quyền & những định kiến "ngọt ngào"
[Tạp chí ELLE - 3/2016] Hình ảnh người phụ nữ hiện đại theo tinh thần của ELLE là những người phụ nữ sắc sảo, có trí tuệ và hiểu biết; họ sâu lắng...

Gần đây, đã có một số cuộc cải cách đối với quyền của phụ nữ ở Arabia Saudi (Ả-rập Xê-út). Năm 2015, phụ nữ được phép bỏ phiếu lần đầu tiên trong cuộc bầu cử thành phố và có 17 người được bổ nhiệm vào Hội đồng Tư vấn. Năm 2016, có 4 phụ nữ đại diện cho Arabia Saudi tham gia Thế vận hội Olympic. Năm 2017, phụ nữ được phép nộp đơn xin giấy phép lái xe và lái xe ô tô còn sang năm 2018, phụ nữ được phép đến các sân vận động bóng đá, dù vẫn phải ngồi ở khu vực “gia đình” cùng một người đàn ông (chồng, cha, anh/ em trai hoặc họ hàng).

quyen cua phu nu arabia saudi Rasheed's World

Ảnh: Rasheed’s World

Đây thực sự là những dấu hiệu khởi sắc trong việc mở rộng và ghi nhận quyền của phụ nữ ở một quốc gia Hồi giáo. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều quy tắc chi phối việc giám hộ phụ nữ khiến cho họ bị hạn chế hoạt động trong nhiều khía cạnh của cuộc sống hàng ngày.

Bạn đã xem 15 bộ phim nữ quyền hay và ý nghĩa này chưa?
Hình ảnh nữ giới trên phim ngày nay không hề thua kém đàn ông, mà các bộ phim nữ quyền đã được các nhà làm phim khai thác triệt muôn màu muôn vẻ.

Dưới đây là 8 việc phụ nữ Arabia Saudi không thể làm nếu không có sự cho phép của người đàn ông:

1. Kết hôn

Nếu một người phụ nữ muốn kết hôn, trước hết cô ấy phải xin phép người giám hộ của mình (Wali). Nếu muốn lấy một người nước ngoài, cô ấy phải có sự chấp thuận của Bộ nội vụ.

quyen cua phu nu arabia saudi Fashionate

Ảnh: Fashionate

2. Quyền được xét xử công bằng

Phụ nữ vẫn không có quyền xét xử công bằng tại Arabia Saudi. Điều này nghe thật vô lý đúng không? Nhưng nó vẫn xảy ra. Lời khai của phụ nữ chỉ có giá trị bằng một nửa lời khai của đàn ông trong hệ thống pháp luật của quốc gia Hồi giáo này.

quyen phu nu

Ảnh: Khoobsurati.com

 

3. Điều trị y tế

Người phụ nữ không được tự ý quyết định các phương pháp điều trị y tế quan trọng như phẫu thuật hay xạ trị, sinh thường hay sinh mổ. Thậm chí, muốn phẫu thuật cấp cứu một người phụ nữ, các bác sĩ phải có được chữ ký đồng ý của gia đình, họ hàng là nam giới.

quyen phu nu

Ảnh: Scala Digital Signage

4. Quyền nuôi con

Nuôi con không phải là quyền của phụ nữ Arabia Saudi sau khi ly hôn. Cô ấy chỉ được quyền nuôi con của mình cho đến bảy tuổi (đối với con trai) và chín tuổi (đối với con gái).

quyen cua phu nu arabia saudi fmtproject

Ảnh: @fmtproject

5. Du lịch

Phụ nữ Arabia Saudi thường không được phép ra khỏi nhà mà không có Wali. Cô ấy cũng không được cấp các giấy tờ đi lại, chẳng hạn như hộ chiếu và thẻ căn cước, mà không được sự cho phép của người đàn ông trong gia đình.

quyen cua phu nu arabia saudi Los Angeles Times

Ảnh: Los Angeles Times

 

6. Mở tài khoản ngân hàng

Hiện nay, phụ nữ Arabia Saudi đã có thể tự tìm một số công việc mà không cần phải có sự cho phép của nam giới. Tuy nhiên, họ lại không được phép mở tài khoản ngân hàng đứng tên mình. Điều đó có nghĩa là họ không có quyền kiểm soát tài chính dù cho đó là tiền họ kiếm được, trừ khi có sự đồng ý của Wali.

quyen cua phu nu arabia saudi BBC

Ảnh: BBC

7. Tự do ăn mặc

Sẽ là bất hợp pháp nếu phụ nữ ở Arabia Saudi ăn mặc đẹp ra đường. Họ buộc phải mặc abaya – áo choàng dài (thường là màu đen) che kín người – bên ngoài trang phục thường ngày và trùm khăn hijab khi ở nơi công cộng.

quyen phu nu

Ảnh: The New York Time

8. Tương tác với nam giới

Một phụ nữ chỉ có thể nói chuyện với nam giới (không phải là thành viên gia đình) trong một thời gian giới hạn. Tại Arabia Saudi, có những khu vực dành cho “gia đình” và những khu vực dành riêng cho nam giới ở nơi công cộng. Khi đến nhà hàng, trường đại học và sắp tới là sân vận động, phụ nữ chỉ được phép ngồi trong khu vực “gia đình”.

quyen cua phu nu arabia saudi Food Courts in Jeddah

Ảnh: Food Courts in Jeddah

Tất nhiên, vẫn còn nhiều điều luật vô lý nhằm hạn chế quyền lợi và phân biệt đối xử với nữ giới ở Arabia Saudi. Hiệp hội Bảo vệ và Đấu tranh cho Quyền Phụ nữ của Arabia Saudi vẫn không ngừng vận động để giành lấy những quyền cơ bản cho người phụ nữ ở đất nước này.

Hãy cảm thấy may mắn vì bạn là một người phụ nữ có đầy đủ quyền lợi và được tôn trọng trên thế giới này!

 

 

Nhóm thực hiện

Bài: Đ.T (Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE)

Bài viết liên quan

Thế giới văn hóa