Pianist Vân Anh trình làng EP “Memoirs of a Nocturne”

Đăng ngày:

Vân Anh, gương mặt âm nhạc tài năng người Úc gốc Việt với vẻ ngoài dịu dàng, mỏng mảnh, từng giành được nhiều giải thưởng uy tín, vừa giới thiệu đến công chúng EP khí nhạc “Memoirs of a Nocturne” đầu tháng 4 năm nay.

EP gồm 3 track: Memoirs of a Nocturne, Still LifeOn the Nature of Daylight, là sự kết hợp giữa nhạc cổ điển – cụ thể là âm nhạc thuần khiết, nên thơ và đầy say đắm của Chopin và Bach – với nhạc cụ điện tử đã được xử lý hết sức tinh tế, tạo thành một tổng hòa khơi gợi nhiều xúc cảm mãnh liệt. Vân Anh viết cho ELLE rằng: “Những bản nhạc này tương tự như các album trước đó của tôi, đều dành tình yêu say đắm cho thời trang”. Điều này, nếu đúng với EP này, tôi cho rằng, người mẫu trình diễn không còn sải bước trên sàn nữa mà đang trở về với những mênh mông, sâu lắng của một buổi chiều mùa thu, hoàng hôn trải dài xuyên qua những tòa nhà, rọi xuống đại lộ khiến người ta xuyến xao…”

Bìa EP “Memoirs of a Nocturne”

Vân Anh để lại ấn tượng cho người yêu nhạc cổ điển Việt Nam về một tài năng âm nhạc trời cho, ngón đàn mạnh mẽ, phóng khoáng và dạt dào ngẫm hứng và tính tình khiêm tốn khi trở về Việt Nam biểu diễn trong chương trình Giai điệu mùa thu 2007 khi cô 20 tuổi, với concerto số 2 của Shostakovich và Liên hoan Văn hóa Australia. Sinh ra và lớn lên ở  Australia, 4 tuổi Vân Anh đã vào học nhạc viện Sydney, 8 tuổi tham gia biểu diễn ở nhà hát Con Sò, 9 tuổi nhận hai tấm bằng Associate Diploma Music và Licentiate Diploma in Music danh giá dành cho âm nhạc cổ điển và từng được coi là  thần đồng âm nhạc. Tuy nhiên, cô rất khiêm tốn từ chối danh xưng này vì “tôi là người hết sức bình thường như bao người khác”, ngay cả khi cô giành nhiều giải thưởng ở Sydney và giải lớn có uy tín ở Đức, Áo với tư cách một pianist chuyên nghiệp.

Pianist Vân Anh

Không chỉ chơi nhạc cổ điển, Vân Anh còn học đàn bầu, học nhảy hiphop, theo học ngành luật – truyền thông và sáng tác. Ngoài các dự án âm nhạc, Vân Anh còn là người tích cực theo đuổi các hoạt động xã hội. Năm 2012, cô đã tham gia vào dự án Trái tim yêu thương cùng ca/ nhạc sĩ Thanh Bùi.

Em gái Vân Anh – Thụy Anh và em trai – Việt Anh cũng đều là những tài năng âm nhạc xuất chúng được hoan nghênh.

Memoirs of a Nocturne là EP đầu tiên của Vân Anh, nối tiếp sau 3 album: solo piano Mise-en-scene (2008), album cổ điển Tonalita (2012) và duo album cùng cellist người Melbourne, Chris Howlett mang tên Sentimentales (2013). EP được sản xuất bởi Mark Olsen, người đã giành chiến thắng ở hạng mục “DJ/Nhà sản xuất của năm” tại giải thưởng Australian Independent Music Awards, từng thành công với các dự án âm nhạc điện tử như Fear of Dawn, Olsen.

Xem thêm:

Nghệ sĩ piano Vân Anh: Để giữ nhạc cổ điển sống mãi 

“Beyond Borders” – Hành trình âm nhạc của nghệ sĩ Trí Nguyễn

Huyền thoại âm nhạc Mỹ và những tài năng trẻ tiếp nối

Nhóm thực hiện

Hoàng Linh Lan (Nguồn: Tạp chí Phái Đẹp ELLE)

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more