Quyết định nghỉ hưu của Hoàng thân Philip và những thay đổi trong Hoàng gia Anh

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 08/05/2017 10:40:01

Quyết định của Hoàng thân Philip chắc chắn sẽ có ảnh hưởng lớn tới Nữ hoàng cùng toàn thể gia đình Hoàng gia.

Ngày thứ 5 vừa rồi Cung điện Buckingham đưa ra thông báo rằng Hoàng thân Philip, Công tước Xứ Edinburgh sẽ không còn thực hiện những nhiệm vụ nhân danh Hoàng gia trước công chúng, bắt đầu từ mùa thu này. Tuy nhiên Hoàng thân vẫn tiếp tục làm công việc bảo trợ, chủ tịch hoặc thành viên của 780 tổ chức khác nhau.

Điều này có nghĩa là chồng của Nữ hoàng Elizabeth sẽ chính thức nghỉ hưu sau hơn 70 năm cống hiến cho Hoàng gia Anh và vợ mình. Dù biết rằng ngày này sẽ sớm đến vì Hoàng thân cũng đã 95 tuổi nhưng công chúng vẫn không khỏi bất ngờ.

Nữ hoàng Elizabeth và Hoàng thân Philip. Tháng 11 này cũng là kỷ niệm 70 năm ngày cưới của Nữ hoàng.

Trong suốt bảy thập kỷ, Hoàng thân Philip đã thực hiện khoảng 22 ngàn cuộc hội đàm Hoàng gia, 5000 bài phát biểu cùng hàng ngàn nhiệm vụ khác. Thậm chí khi ở tuổi 95 thì số lượng công việc của ông vẫn nhiều hơn cả của Hoàng tử William, Nữ Công tước xứ Cambridge và Hoàng tử Harry cộng lại.

Nữ hoàng Elizabeth hoàn toàn ủng hộ quyết định của chồng. Thế nhưng vẫn sẽ là rất khó để khỏa lấp vị trí của Hoàng thân.

Các thành viên trong gia đình Hoàng gia.

Trước mắt thì vợ chồng Hoàng tử William, Hoàng tử Harry và Bá tước Xứ Wessex sẽ thay phiên nhau có mặt cùng Nữ hoàng và thực hiện những công việc do Hoàng thân đảm nhận. Marcia Moody, một cây viết về gia đình Hoàng gia chia sẻ:

“Tuyên bố này rất quan trọng, nó có thể làm thay đổi toàn bộ sự sắp xếp trong cả gia đình Hoàng gia. Chúng ta có thể thấy Thân vương Xứ Wales cùng các thành viên khác hộ tống Nữ hoàng trong các cuộc hội đàm.

Hiện giờ thì Công tước Xứ Edinburgh đang bảo trợ cho hàng trăm tổ chức từ thiện, tuy nhiên trong một số trường hợp thì việc bảo trợ có thể phải điều chỉnh và chuyển qua các thành viên khác. Chính vì vậy nên Công tước, Công nương Xứ Cambridge và Hoàng tử Harry chắc chắn sẽ xuất hiện nhiều hơn” – Sự lui về của Hoàng thân Philip có thể sẽ mở ra một giai đoạn mới với Hoàng gia Anh.

Công tước và Công nương Xứ Cambridge cũng xác nhận sẽ chuyển về London vào mùa thu nhằm thuận tiên cho việc thực hiện các nhiệm vụ thay mặt Nữ hoàng.

Sức khỏe của Hoàng thân cũng là điều khiến công chúng phải băn khoăn. Đáng mừng là dù tuổi cao nhưng ông vẫn khỏe và vẫn thực hiện các nhiệm vụ theo đúng lịch trình. Ngoài ra Hoàng thân Philip cũng rất đam mê môn thể thao cưỡi ngựa và chưa có ý định rời yên cương sớm.

Chuẩn bị bước sang tuổi 96 nhưng Hoàng thân Philip vẫn rất phong độ và khỏe mạnh.

 

51 chiếc mũ đẹp nhất của Nữ hoàng Elizabeth

9 chiếc áo cưới hoàng gia trở thành biểu tượng của thời đại

10 cột mốc tình cảm đáng chú ý của Hoàng tử Harry & Meghan

Nhóm thực hiện

Nguyễn Gia Linh (Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE).

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Thế giới văn hóa