[Review phim] “Kẻ cắp mặt trăng 4”: Thương hiệu đình đám liệu vẫn còn duy trì sức hút?

Đăng ngày:

Ra mắt vào dịp Hè 2024, phần 4 của loạt phim gây sốt “Despicable Me” – Kẻ Cắp Mặt Trăng đã khiến không ít khán giả và chuyên gia tò mò liệu thương hiệu có còn giữ được sức hút như xưa. Tuy nhiên, với doanh thu mở màn đạt con số 100 triệu đô toàn cầu chỉ sau 3 ngày công chiếu, Illumination và Universal đã chứng minh được sức hút không thể cưỡng lại của những quỷ lùn Minions và gia đình ác nhân Gru.

poster kẻ cắp mặt trăng 4

Kẻ Cắp Mặt Trăng 4 tiếp tục thu hút khán giả vì những yếu tố hài hước quen thuộc.

HÀNH TRÌNH XÂY DỰNG TỔ ẤM CỦA ÁC NHÂN GRU TRONG “KẺ CẮP MẶT TRĂNG 4”can

Trong phần phim này, khán giả sẽ được trở lại gặp gỡ gia đình Gru, Lucy cùng ba đứa con xinh xắn là Margo, Edith và Agnes. Gru và Lucy đã có em bé là Gru Jr. và hai người đã được điều chuyển sang một khu dân cư khác để thực hiện nhiệm vụ mới. Mọi người khi này đều sẽ mang danh tính mới, và phải tập làm quen với hàng xóm mới – gia đình Prescott.

gia đình gru trong kẻ cắp mặt trăng

Gia đình Gru được chuyển đến một khu vực mới.

Phim cũng giới thiệu thêm nhiều ác nhân mới, đầu tiên là Maxime Le Mal – một kẻ với sức mạnh biến con người thành công trùng và mang một mối thù sâu đậm với Gru, cùng với đó là Hiệu Trưởng Übelschlecht – vị hiệu trưởng kính yêu từ ngôi trường cũ của Gru. Ngoài ra, còn có cô con gái Poppy Prescott – hàng xóm với nhà Gru, một cô bé tuổi teen nhưng với ước mơ làm ác nhân từ sớm và muốn được Gru chỉ dạy.

Ác nhân Maxime Le Mal trong phầm phim Kẻ Cắp Mặt Trăng 4.

Song song với tuyến truyện nhà Gru, tổ chức AVL do Silas Ramsbottom điều hành cũng đang thực hiện một thí nghiệm mới: Tạo ra những sinh vật Minions đột biến với tên gọi Mega-Minions. Điều đặc biệt là sức mạnh của chúng mang dáng dấp các siêu anh hùng Marvel như co giãn (giống Reed Richards), bắn tia la-de (giống Cyclops), cơ thể bằng đá (giống Người đá Thing), sức mạnh siêu phàm (giống Hulk) và khả năng biết bay (giống Falcon).

Tuy nhiên, những sức mạnh mới  này chỉ giúp những quỷ vàng Minions gây rối nhiều hơn thay vì giúp đỡ người khác. Đây có vẻ lại là một cách nhà Universal “mỉa mai” đối thủ của mình là Nhà Chuột với những siêu anh hùng đã làm nên huyền thoại – một điều không còn quá xa lạ trong những bộ  phim gần đây đến từ DreamWorks hay Illumination.

CÁC MINIONS VẪN LÀ ĐIỂM SÁNG 

Sự giới thiệu của nhiều nhân vật mới một cách mơ hồ và các cốt truyện song song không tạo được sự liên kết chặt chẽ khiến Kẻ Cắp Mặt Trăng 4 gây rối rắm cho người xem. Bên cạnh đó, các ác nhân mới lại không đủ đất diễn, những tình tiết hài hước không quá đặc sắc như các phần phim trước đó cũng là điểm trừ trong phần phim này. 

Bù cho tuyến nhân vật mới bất ổn, những quỷ vàng Minions vẫn tiếp tục giữ được sự ngô nghê và hài hước như các phần phim Kẻ Cắp Mặt Trăng trước đó, kết hợp với những siêu năng lực mới để tạo ra những tình huống “dở khóc dở cười” mới, là yếu tố khiến khán giả luôn trung thành với thương hiệu Despicable Me trong suốt những năm qua. 

Minions trong Despicable me 4

Mega-Minions với những sức mạnh mới.

Câu chuyện trong phần này tập trung nhiều hơn về những cá nhân trong gia đình Gru như cô vợ Lucy cùng những cô con gái, thay vì chỉ xoay quanh nam chính. Mỗi người đều phải chống chọi với những khác biệt mới để thích nghi với nơi ở mới. Yếu tố gia đình cũng được khai thác dưới góc nhìn mới mẻ khi các ác nhân cũng là người thường, cũng phải chăm lo cho gia đình. Tuy nhiên, chủ đề này chưa được khai thác một cách triệt để, dễ khiến mạch phim loãng dần về sau.

Gru và Lucy trong Despicable Me 4

Khía cạnh gia đình được khai thác nhiều hơn trong phần phim này.

Điều độc đáo trong phần phim này chính là sự xuất hiện của những ác nhân từ các phần phim trước với vai trò cameo. Khán giả sẽ được gặp lại những nhân vật quen thuộc như Vector (Kẻ Cắp Mặt Trăng), El Macho (Kẻ Cắp Mặt Trăng 2), Balthazar Bratt (Kẻ Cắp Mặt Trăng 3) cũng như là Hội 6 Xa từ Minions 2. Toàn bộ là những nhân vật quan trọng từng xuất hiện trong thương hiệu Kẻ Cắp Mặt Trăng, tạo nên một sự liên kết chặt chẽ và thú vị giữa các phần phim.

Với Kẻ Trộm Mặt Trăng 4, bản lồng tiếng Việt tiếp tục lại làm khá tốt công tác chuyển ngữ khi đưa đến cho khán giả một trải nghiệm xem phim gần gũi và thân quen. Các giọng lồng giữ được tinh thần của bản gốc, đặc biệt diễn viên Khả Như đã thể hiện giọng nói của nhân vật Lucy một cách trọn vẹn, sắc sảo nhưng không kém phần hài hước. Phần lồng tiếng cho ác nhân Maxime Le Mal cũng rất vui nhộn với phong cách nói chuyện pha trộn tiếng Tây bồi, phá cách và đầy lãng mạn dù đại từ nhân xưng chưa thật sự chuẩn xác.

Nhìn chung, Kẻ Trộm Mặt Trăng 4 vẫn nối tiếp được những yếu tố làm nên thành công của các phần phim trước: sự đáng yêu và ngây ngô của các Minions, cốt truyện đơn giản, phù hợp với gia đình và trẻ em. Bên cạnh đó, tạo hình gần gũi và đầy ngộ nghĩnh của các nhân vật hứa hẹn đem đến tiếng cười cho khán giả, đặc biệt là khán giả nhí. Kẻ Trộm Mặt Trăng 4 là một tác phẩm phù hợp để gia đình cùng nhau thưởng thức vào mùa Hè này.

Nhóm thực hiện

Bài: Tô Lê Nam

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more