[Review sách hay] Nghìn ngày nước Ý, nghìn ngày yêu

Đăng ngày:

[Tạp chí ELLE tháng 6/2017] Gần 300 trang từ cuốn sách “Nước Ý, câu chuyện tình của tôi” có lẽ không đủ để nhà báo Trương Anh Ngọc bộc bạch nỗi si mê về tháng ngày đắm mình vào bầu trời Italia quyến rũ, len lỏi những nẻo phố ngọt ngào đầy rẫy ngóc ngách khép kín độc đáo.

Không giống cuốn sách đầu tiên, Nghìn Ngày Nước Ý, Nghìn Ngày Yêu dù vẫn tập hợp tản văn mang màu sắc du ký nhưng lại gần với cuộc tự thuật giàu cảm xúc cá nhân hơn. Tác giả từng khẳng định cuốn sách thứ hai không phải là phần tiếp theo, dù vậy người đọc vẫn dễ dàng gặp lại Venezia, Toscana, Nanova, Napoli hay thậm chí là Valentine hoặc Vespa, các danh từ mang ấn tượng sâu thẳm gắn với cá tính Ý qua những ghi chép dài dằng dặc. Nhìn cách Trương Anh Ngọc khéo dẫn dắt người đọc hòa vào cuộc du ngoạn Ý, chúng ta hiểu chuyến đi này đã được anh bắt đầu nuôi nấng với những khát khao như thế nào. Cả trước khi dẫn dắt những trận cầu catenaccio đỉnh cao trên sóng truyền hình thì tình yêu dành cho nước Ý đã bén lửa từ rất sớm trong tâm tưởng anh.

Độc giả nào mà lại không đồng cảm khi bắt gặp lời tự sự về Cinema Paradiso, Scent of a Woman, La Dolce Vita, Lavita è bellè hay cuộc thập tự chinh bất hủ. Sách không kể câu chuyện dành cho một du khách vội vã, mà phải là người đủ nồng nhiệt, dám ngấu nghiến từng thời khắc nếm trải cuộc sống xa lạ. Kinh nghiệm sống và làm việc suốt 7 năm trời của tác giả là một tổng hợp thông tin hữu ích giúp chúng ta nhận diện được đâu là cánh cửa mà mình nên bước vào khi đặt chân đến “kinh đô nghệ thuật” của thế giới.

Đôi lúc người đọc có thể khó tránh việc mất kiên nhẫn đuổi theo những dòng tự tình miên man giữa người viết và nàng thơ mang nhan sắc vĩnh cửu. Tuy nhiên, hành trình lần này của anh vẫn xứng để đón đợi vì khả năng “mai mối” đáng kinh ngạc. Nó thúc bách những trái tim lên đường và vô tình dẫn lối chúng tìm đến nhịp đập ngọt ngào. Người đàn ông múa rối tay trên quảng trường Navona từng xuất hiện trong Nước Ý, câu chuyện tình của tôi, nổi tiếng vì luôn nhẫn nại chờ đợi cuộc tình không bao giờ trở lại ngày nào nay đã nên duyên với mối tình “cổ tích” cùng một cô gái Việt Nam, nữ độc giả ở cuốn sách đầu tiên về nước Ý của Trương Anh Ngọc.

Theo chân cuốn sách kể chuyện “tình yêu nước Ý”, hai con người đã gặp nhau ngoài đời và nên duyên vợ chồng. Đó là dấu ấn tuyệt vời mà một cuốn sách du ký bất ngờ mang lại. Chuyện đẹp đẽ đến mức khó tin nhưng có thật và có hậu. Là người viết sách, Trương Anh Ngọc hẳn được lợi trở lại khi cùng lúc chu du vào một hành trình tình yêu khác đầy lay động. Anh không chỉ đưa độc giả vòng quanh thưởng lãm cái đẹp, đi theo tình yêu, gặp gỡ tình yêu mà còn mang tới cơ hội chứng kiến một mối duyên trắc trở, phải vượt bao rào cản về địa lý, tuổi tác, ngôn ngữ, hoàn cảnh sống để cùng chạm đến vọng âm kỳ diệu của cuộc sống.

 

Nhóm thực hiện

Nguồn Tạp chí Phái Đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more