[Giới thiệu sách hay] Sức mạnh của sự trầm lắng: Những giá trị đáng trân trọng của người hướng nội

Đăng ngày:

Trong thế giới nơi những đặc tính của người hướng ngoại được ưa chuộng, người hướng nội dường như trở nên lu mờ. Thế nhưng, dù không chiếm nhiều ưu thế trong xã hội, người hướng nội vẫn có thể tỏa sáng và phát huy bản thân theo cách riêng của mình.

Sách hay hướng nội

Thực tế là những người hướng nội thường liên tục được yêu cầu phải thích nghi với môi trường làm việc chủ yếu dành cho người hướng ngoại, một môi trường mà ở đó tinh thần hướng ra bên ngoài và sự thể hiện bản thân được đề cao”, tiến sĩ kiêm tác giả Jennifer Kahnweiler nhận định trong cuốn sách Sức mạnh của sự trầm lắng.

Hình mẫu người thành đạt phổ biến trong xã hội hiện đại phản chiếu mọi tố chất của một người hướng ngoại: biết cách thể hiện bản thân trước đám đông, truyền tải sự tự tin trong ánh mắt, luôn quyết liệt trong từng hành động và sở hữu kỹ năng giao tiếp nhạy bén. Đây cũng là hình mẫu được lấy làm ví dụ trong những cuốn “bí kíp” dạy thành công.

Thế nhưng, những hình mẫu lý tưởng này lại vô tình gây áp lực cho phần còn lại của thế giới – những người hướng nội trầm lắng và khiêm nhường. Tuy rằng người hướng nội vẫn sở hữu những đặc điểm vô cùng đáng trân trọng, nhưng sự phổ biến của các đặc điểm tính cách của người hướng ngoại khiến họ phải đối diện với nhiều khó khăn và thiệt thòi trong môi trường làm việc khi họ bị nghi ngờ năng lực và không được giao phó những nhiệm vụ quan trọng.

Tuy nhiên, trong bối cảnh xã hội hiện đại đang xoay chuyển theo hướng tích cực, khi các kết nối trực tuyến và mô hình làm việc từ xa đang dần trở nên phổ biến, người hướng nội có thể dễ dàng phát huy các thế mạnh của mình.

sách hay về hướng nội

Thời đại của người hướng nội

Bàn thêm về những lợi thế của người hướng nội, tiến sĩ Jennifer Kahnweiler khẳng định, sự mở rộng của thế giới ảo, các thay đổi trong mô hình quản trị tổ chức, sự toàn cầu hóa và cạnh tranh nghề nghiệp đang khiến con người chú trọng hơn đến khả năng lắng nghe, động viên, sự chăm chỉ và khả năng cống hiến một cách thầm lặng. Đây đều là những đức tính nổi bật của những người hướng nội.

Trước màn hình máy tính, không có nhiều không gian để khoa trương, mọi kết quả công việc sẽ được thể hiện qua các bản báo cáo và số liệu đáng tin cậy. Mọi thông điệp được truyền tải nhanh chóng hơn thông qua con chữ trên các nền tảng mạng xã hội thay vì ở các buổi diễn thuyết đông đúc như trước đây. Bên cạnh đó, văn hóa công sở trong bối cảnh hội nhập toàn cầu đang chú trọng nhiều hơn đến giá trị của sự khiêm nhường, vốn là đặc tính nổi bật của văn hóa phương Đông.


Xem thêm

• [Giới thiệu sách hay] Hiểu: Những thuyết giảng gây tranh cãi nhưng đầy thông tuệ của Osho

• [Giới thiệu sách hay] Cảm xúc: Để không bị cuốn theo đám mây bay của cảm xúc

• [Giới thiệu sách hay] Công dân toàn cầu – Công dân Vũ trụ


Không chỉ mang đến cho độc giả những lời khuyên hay chỉ dẫn thực hành, Sức mạnh của sự trầm lắng còn đồng hành cùng người hướng nội trong hành trình nâng cao hiểu biết về thế mạnh của bản thân để thay đổi tư duy, từ đó điều chỉnh hành vi và phát huy tối đa ưu điểm của mình. Hành trình này bắt nguồn từ việc đối diện với các vấn đề thường nhật như: vì sao tôi lâm vào tình trạng kiệt sức vì giao tiếp, vì sao tôi cứ phải cố gắng liến thoắng hoạt ngôn, vì sao đồng nghiệp và cấp trên hay than phiền tôi quá “chậm trễ”… Tác giả lần mở những khúc mắc bằng những lý giải ngắn gọn, đi thẳng vào trọng tâm vấn đề theo phong cách giao tiếp đặc trưng của người hướng nội.

sức mạnh của sự trầm lắng

Hơn nữa, Kahnweiler còn đem đến bộ kỹ năng giúp người hướng nội nhận diện sáu thế mạnh của mình, bao gồm: Dành thời gian để tĩnh lng, Chuẩn bị, Lắng nghe thấu đáo, Trao đổi có trọng tâm, Viết lách, Sử dụng mạng xã hội một cách cẩn trọng. Đây cũng là hành trang để người hướng nội thành công nhờ vào việc khai thác ưu điểm của mình đúng cách. Trong đó, hai kỹ năng đầu tiên được tác giả cho là nền tảng sức mạnh của người hướng nội, bởi trong sự tĩnh lặng ta tích lũy được năng lượng, và nhờ có sự chuẩn bị mà ta phát huy được sự tự tin.

Tác giả cũng không quên giới thiệu bài kiểm tra “Chỉ số ảnh hưởng thầm lặng” và giúp người hướng nội tự mình khám phá tiềm năng ẩn giấu của bản thân một cách khoa học. Những mảnh ghép đa sắc này giúp người hướng nội tìm thấy sự đồng cảm và nguồn cảm hứng để thành công theo cách riêng mà không cần dựa dẫm hay đi theo lối mòn của các hình mẫu hướng ngoại sẵn có.

Khúc chiết, mạch lạc và thuyết phục, Sức mạnh của sự trầm lắng thắp lên ngọn đuốc sáng giúp người hướng nội nhìn thấu những giá trị mạnh mẽ ẩn sâu bên trong mình. Bên cạnh đó, kiến thức được tích lũy trong những trang sách này không chỉ có giá trị cho người hướng nội mà còn vô cùng hữu ích với những người hướng ngoại muốn tìm hiểu và nâng cao những kỹ năng cần thiết để phát triển bản thân.

Dù bạn là người hướng nội hay hướng ngoại, Sức mạnh của sự trầm lắng là cuốn sách hay, ẩn chứa những thông điệp sâu sắc, giúp bạn hiểu thêm về giá trị của bản thân và có cái nhìn rộng mở hơn về đặc điểm tính cách của mỗi người.

Sức Mạnh Của Sự Trầm Lắng

Nhóm thực hiện

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more