Talk show tuồng cổ “Đa diện diễn đời”

Đăng ngày:

Talkshow “Đa diện diến đời” được tổ chức ngày 13/1/2018 tại Toong Co-working Space Tràng Thi do Tôi xê dịch thực hiện, được tài trợ bởi Quỹ sáng kiến Thanh niên Thu Hẹp Khoảng Cách. Chiến dịch “Thu Hẹp Khoảng Cách” khởi xướng nhằm đấu trang rút ngắn khoảng cách giàu nghèo, loại bỏ bất bình đẳng, cải thiện đời sống xã hội Quốc gia.

Trong nghệ thuật Tuồng cổ, người ta có thể dễ dàng nhận ra đâu là vai ác, vai thiện thông qua khuôn mặt được hóa trang và vẻ ngoài của nhân vật. Vai ác mặt dữ tợn, vai thiện mặt khoan dung. Đây là nghệ thuật “hữu hình hóa” tính cách nhân vật thông qua hóa trang ngoại hình.

Trong xã hội thực, chúng ta thường “trông mặt mà bắt hình dong” để dễ dàng đoán biết về người đối diện, không chỉ thiện – ác mà còn là nhận định về năng lực, tri thức, hơn nữa là về đạo đức, con người…

Bằng cách sử dụng chất liệu nghệ thuật dân gian từ Tuồng cổ để kể những câu chuyện về định kiến, dán nhãn ngoại hình và đối xử bất bình đẳng, dự án “Đa diện diễn đời” mong muốn góp phần giảm thiểu khoảng cách bất bình đẳng trong xã hội hiện đại và mang văn hóa dân gian đến gần hơn với những người trẻ.

tuồng cổ

“Đa diện diễn đời”, những người diễn Tuồng giữa đời thực và sự bất bình đẳng âm ỉ trong lòng xã hội.

Điểm nhấn trong chương trình là triển lãm động hóa trang mặt nạ sân khấu Tuồng cổ, người tham dự sẽ tự do thể hiện những cảm nhận và quan điểm của mình về những khuôn mặt Tuồng giữa đời thực, tự mình “hữu hình hóa” những suy nghĩ, đánh giá vốn vô hình; tận tay cầm , nắm và thậm chí xé nát chúng. Hơn hết, người tham dự cũng sẽ trở thành một phần của triển lãm.

tuồng cổ đa diện diễn đời

Khách mời diễn giả:

PGS.TS Đoàn Thị Tình | Chuyên gia nghiên cứu mỹ thuật, tác giả công trình “Hóa trang mặt nạ sân khấu Tuồng”.

Nguyễn Thu Giang | Giảng viên Khoa Báo chí và Truyền thông, Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn; người có kinh nghiệm nghiên cứu về truyền thông Việt Nam với nhiều tác phẩm uy tín công bố trong và ngoài nước. Các nghiên cứu của TS. Nguyễn Thu Giang tập trung vào lĩnh vực truyền thông thị giác, truyền thông mới trong mối quan hệ với văn hóa và quyền lực.

Nghệ sĩ thị giác Phạm Diệu Hương | Nhà giáo dục nghệ thuật độc lập, sáng lập và điều hành mô hình giáo dục, nghiên cứu và thực hành nghệ thuật độc lập CUCA Vietnam ; sáng lập và tổ chức mô hình thực hành nghệ thuật cho sinh viên trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam EAT – Exercitation Art Term.

 

Nhóm thực hiện

Nguồn Tạp chí Phái đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Thế giới văn hóa