Thể thao mạo hiểm: Nghề của những trái tim yêu quả cảm

Bài viết của
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 08/07/2019 13:34:42

Chỉ có một số ít phụ nữ dám theo đuổi nghề chụp ảnh các môn thể thao mạo hiểm, và nếu thử tìm hiểu về họ, chúng ta sẽ phải gọi họ là những người anh hùng…

Rất nhiều người trong số vận động viên đó. chúng ta bắt đầu mối quan tâm đến thể thao mạo hiểm khi được nhìn thấy những tấm ảnh của các vận động viên kiệt xuất bay cùng dù lượn giữa bầu trời xanh ngắt, bước cùng mây trên những dốc núi cao lởm chởm, lướt bên những con sóng khổng lồ. Ít ai nhớ rằng phía sau những tấm ảnh khơi gợi cảm hứng cho hàng triệu người là những nghệ sĩ nhiếp ảnh cũng lăn xả và đam mê thử thách. Và càng ít ai biết rằng, với phụ nữ, những thử thách ấy còn gian nan hơn nhiều. Những hình ảnh bạn đang ngắm nhìn trên trang báo này do Yana Mavlyutova, một nữ nhiếp ảnh gia người Nga thực hiện. Và cô là một trong những người phụ nữ hiếm hoi theo đuổi công việc này.

thể thao mạo hiểm 1

Thể thao là lĩnh vực vẫn do nam giới thống trị. Phần lớn chủ tịch các tập đoàn thể thao là nam. Những vận động viên nam giới thường được chú ý hơn, thu hút tài trợ và người hâm mộ hơn. Kết quả là các nhiếp ảnh gia nữ cũng ít được trân trọng hơn đồng nghiệp nam của họ. Chính vì thế, không có gì ngạc nhiên khi số lượng các nữ nhiếp ảnh gia thể thao chuyên nghiệp trên thế giới vô cùng ít ỏi. Để có được cơ hội làm nghề, họ không chỉ phải cạnh tranh với hằng hà sa số đồng nghiệp nam giới về tài năng, sức khỏe mà còn cả sự “lì lợm” để đối mặt với vấn đề định kiến giới.

thể thao mạo hiểm 2

Nữ nhiếp ảnh gia Sachi Cunningham, người được biết đến như một tay máy xuất sắc khi ghi lại hình ảnh các nữ vận động viên lướt sóng, từng phải thừa nhận rằng nghề của cô là thế giới cạnh tranh khốc liệt vì xã hội vẫn cho rằng phụ nữ không phù hợp với loại công việc cần cả con mắt tinh tế, nhạy cảm và cơ bắp dẻo dai.

thể thao mạo hiểm 3

Thử thách về sức lực và kỹ năng tồn tại là điều bất cứ nhiếp ảnh gia chuyên các môn thể thao mạo hiểm nào cũng phải có. Để trở thành một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp trong lĩnh vực thể thao mạo hiểm, những người phụ nữ này không chỉ cần sức khỏe, mà còn phải hiểu sát sao về những môn thể thao họ chụp. Và hơn thế nữa, khi đã hiểu được môn thể thao ấy, họ còn phải học cách chở theo những thiết bị cồng kềnh khi tìm cách bám sát các nhân vật. Nhiếp ảnh Jody McDonald từng miêu tả về công việc chụp các vận động viên môn dù lượn rằng: khi tác ngiệp bạn phải vừa cùng lướt đi với tốc độ choáng váng với nhân vật, vừa phải quan sát họ, tay không được nắm cáp phanh mà phải cầm thật chắc một chiếc máy ảnh đắt đỏ. Công việc không chỉ khó mà còn nguy hiểm tới tính mạng. Chính vì thế, không nhiều khách hàng muốn trao trách nhiệm ấy cho phụ nữ.

thể thao mạo hiểm 4

Nhiều nữ nhiếp ảnh gia thể thao mạo hiểm cùng đồng ý rằng thử thách không nhỏ khác là những vấn đề tâm lý và trách nhiệm với gia đình. Việc bắt buộc phải dành thời gian và công sức cho những chuyến đi dài, đôi khi là tới những địa thế hoang vu, hiểm trở, trong khi họ vẫn phải chịu trách nhiệm chăm sóc con nhỏ. Bên cạnh đó, họ còn ít khi nhận được sự cảm thông khi làm việc trong thế giới của đàn ông, những người không bao giờ phải lo nghĩ về trách nhiệm sinh con.

thể thao mạo hiểm 5

Tuy nhiên, còn có một thử thách khác nữa, đó là sự ngần ngại của chính các nữ nhiếp ảnh gia trước các cơ hội. Re Wikstrom, nữ nhiếp ảnh gia chuyên chụp môn trượt tuyết thừa nhận rằng khi đứng trước thử thách mới, nam giới thường mạnh dạn xung phong, và nữ giới thường thụ động chờ đợi cơ hội còn sót lại. Thậm chí, khi các cuộc thi ảnh chuyên nghiệp được tổ chức, số lượng nữ nhiếp ảnh gia gửi tác phẩm tham dự cũng vô cùng ít ỏi. Vanessa Andrieux, tay máy danh tiếng, thậm chí còn ngại ngần không khuyến khích phụ nữ dấn thân vào công việc này và thừa nhận có rất ít người có thể tồn tại với nghề.

thể thao mạo hiểm 6

Thế nhưng, dù vẫn còn là thiểu số mong manh, những nữ nhiếp ảnh gia kiên cường này vẫn bám trụ với công việc đầy rẫy thử thách, từ khách quan tới chủ quan. Để kiếm đủ tiền sinh sống, họ có thể phải làm thêm những công việc khác, có khi phải tạm dừng để nuôi dạy con cái. Nhưng rồi, họ lại nhấc máy ảnh lên và dấn thân vào những hành trình, tiếp tục cùng các vận động viên lên núi cao hiểm trở, lội qua tuyết dày trên sườn dốc, lướt đi vun vút trên bầu trời hay ngâm mình dưới biển chờ những con sóng lớn. Họ không có gì khác ngoài tình yêu và tinh thần dốc trọn con tim để chứng tỏ bản thân, chinh phục những thử thách.

Nhóm thực hiện

Bài: Hoài Chi

Ảnh: Yana Mavlyutova

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Bài viết liên quan

Thế giới văn hóa