Thiết kế ly Starbucks với chủ đề Noel gây tranh cãi

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 13/11/2015 17:02:41

Mỗi độ cuối năm, Starbucks thay đổi thiết kế trên chiếc ly nhựa của mình như một lời nhắn nhủ đến mọi người rằng Giáng Sinh đang rất gần với chúng ta. Trong những năm trước, chiếc ly nhựa trắng đơn giản được biến tấu với những họa tiết vui mắt và đặc trưng của Giáng Sinh, với tông màu chủ đạo là đỏ. Tuy nhiên năm nay, Starbucks quyết định đơn giản hóa trang trí của chiếc ly đến mức tối đa, tạo nên một làn sóng phản đối trong dư luận.

Cứ mỗi năm vào dịp Giáng Sinh, Starbucks lại cho ra mắt những mẫu thiết kế ky đẹp mắt của mình

Cứ mỗi năm vào dịp Giáng Sinh, Starbucks lại cho ra mắt những mẫu thiết kế ly đẹp mắt của mình

Năm 1997 là năm đầu tiên Starbucks đưa ra những thiết kế độc đáo cho chiếc ly của mình vào dịp Giáng Sinh. Từ lúc ấy cho đến nay, những chiếc ly Starbucks đỏ đẹp mắt với các họa tiết như cây thông Noel, hoa tuyết và chú nai Rudolf như đã trở thành một biểu tượng Giáng Sinh đối với người Mỹ. Năm nay, chiếc ly chỉ đơn thuần được bao phủ bởi một sắc đỏ từ đỏ tươi đến đỏ mận. Một số người thì cho rằng thiết kế tối giản và hiện đại, nhưng số còn lại thì cho rằng đây là “một lời tuyên chiến” với ngày lễ thiêng liêng này.

.

Thiết kế ly Starbucks với chủ đề Noel gây tranh cãi

Thiết kế ly Starbucks quá đơn giản của năm 2015 gây thất vọng cho nhiều người

Cuộc tranh luận lại càng thêm phần sôi nổi khi Donald Trump, một trong những ứng cử viên của cuộc bầu cử Tổng Thống Mỹ đưa ra quan điểm rằng: “Chúng ta không hề thấy “Giáng Sinh vui vẻ” ở Starbucks nữa. Có lẽ là chúng ta nên tẩy chay Starbucks. Tôi không biết nữa nhưng tôi nghiêm túc về điều này, và tôi cũng không quan tâm Starbucks sẽ như thế nào”.

.

Donald Trump cũng có cái nhìn không mấy dễ chịu về chiếc ly đỏ của Starbucks

Donald Trump cũng có cái nhìn không mấy dễ chịu về chiếc ly đỏ của Starbucks

Về phía Starbucks, họ vẫn giữ vững ý kiến rằng, thiết kế của chiếc ly này là nhằm khuyến khích khách hàng vẽ lên câu chuyện Giáng Sinh của riêng họ, được truyền cảm hứng từ những nét vẽ của khách hàng lên chiếc ly trắng truyền thống từ nhiều năm. “Trong quá khứ chúng tôi đã kể những câu chuyện của mình. Năm nay chúng tôi muốn làm ra một thiết kế đơn giản nhất nhằm chào đón câu chuyện của tất cả mọi người”, phó giám đốc của phòng Thiết Kế và Nội Dung của Starbucks cho hay.

Không đồng tình với lời thuyết phục này, Joshua Feuerstein, một nhà truyền giáo với 1.8 triệu người theo dõi trên Facebook nói lên quan điểm của anh rằng: “Starbucks đã loại bỏ Thiên Chúa và Giáng Sinh ra khỏi chiếc ly của họ bởi vì họ ghét Thiên Chúa”, và kêu gọi mọi người theo dõi để hashtag “MerryChristmasStarbucks” cũng như đề nghi người pha ca phê Starbucks viết dòng chữ “Merry Christmas” lên ly thay vì tên của họ.

.

Thiết kế ly Starbucks với chủ đề Noel gây tranh cãi 3

Starbucks muốn mọi người tự trang trí hay viết lên ly tên của họ thay vì phải mua 1 chiếc ly đã được thiết kế theo bởi ý tưởng của Starbucks

Nhưng bên cạnh đó, một thành phần dễ chịu hơn thì lại cho rằng đó chỉ là một chiếc ly cà phê mà sau khi uống xong chúng ta cũng phải vứt đi mà thôi, và màu đỏ của chiếc ly cũng không làm ảnh hưởng gì đến tín ngưỡng của mỗi người. Một tín đồ Thiên Chúa viết một dòng twitter rằng: “Là một người theo đạo Thiên Chúa, tôi có thể nói rằng chiếc ly đỏ của Starbucks không hề liên quan gì đến Chúa Trời, hay là sách phúc âm, hay tấm lòng sùng đạo của một ai đó. Chúng chỉ là những chiếc ly mà thôi”.

.

Dù thiết kế như thế nào thì đây cũng chỉ là một ly cafe chỉ dùng được 1 lần

Dù thiết kế như thế nào thì đây cũng chỉ là một ly cafe

Đứng về phía Starbucks, chủ một tài khoản Twitter còn post một bức ảnh chụp dòng cà phê đặc biệt mang tên “Christmas Blend” của Starbucks, như muốn nói lên rằng Starbucks vẫn luôn tưởng nhớ đến ngày đại lễ của Chúa và khuyên những ai đang bất bình nên có cái nhìn thoáng hơn về sự việc này.

Xem thêm 

Cà phê ngon cho người bận rộn

5 quán cà phê phong cách công nghiệp ở Sài Gòn

Đinh Nhật Nam – Tôi làm cà phê hiện đại cho người Việt

Nhóm thực hiện

Bài: Natalie Nguyen

Ảnh: CNN

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.

Thế giới văn hóa