Thủy Tiên: “Chơi TikTok một cách nghiêm túc”

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 25/06/2022 23:06:04

Vẽ Kể Chuyện – tài khoản TikTok chuyên kể chuyện lịch sử qua tranh vẽ và thư pháp với gần 535 nghìn lượt theo dõi – của cô gái nhỏ nhắn tên là Phạm Thị Thủy Tiên. Làm TikTok chính là cách Thủy Tiên cùng các bạn trẻ có chung niềm yêu thích văn hóa truyền thống, lịch sử và hội họa duy trì đam mê một cách nghiêm túc.

Chào Thủy Tiên, chắc hẳn bạn đã dành một tình cảm đặc biệt cho văn hóa truyền thống, bởi bạn đang chia sẻ những kiến thức lịch sử chứ không chỉ vẽ tranh đơn thuần trên kênh TikTok của mình?

Từ nhỏ tôi đã mê vẽ tranh nhưng khi ấy không được gia đình ủng hộ nên đã chọn học văn. Tốt nghiệp khoa Văn học của trường đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn TP.HCM, tôi lại rẽ hướng sang làm biên tập viên. Tôi đã có cơ hội trải nghiệm, tiếp xúc với đoàn làm phim, hiểu được quá trình sản xuất một video và cũng bắt đầu bén duyên với nghề biên kịch. Khi công việc ổn định, tôi bắt đầu tìm tòi, tự học vẽ trở lại và làm thêm công việc của một NTK trang sức. Công việc vẽ trang sức mang đậm nét văn hóa Việt cũng chính là chất xúc tác khiến tôi phải mày mò nghiên cứu nhiều hơn về lịch sử.

Khi thành phố giãn cách vì dịch bệnh, việc sản xuất phim cũng ngưng trệ, tôi bắt đầu xây dựng kênh TikTok để kể chuyện. Ngoài những câu chuyện đời, tôi nhận thấy đa phần khán giả rất thích nghe kể về lịch sử. Từ đó, tôi bắt đầu nghiền ngẫm nhiều hơn để cho ra các video ngắn gọn và dễ tiếp thu nhất.

tiktok chơi một cách nghiêm túc

Bạn đã xây dựng kênh TikTok được bao lâu rồi? Bạn thường lên ý tưởng, sản xuất video, nắm bắt xu hướng và tiếp nhận phản hồi từ cộng đồng như thế nào?

Kênh TikTok của tôi đã ra mắt được khoảng 7 tháng. Tôi thường chọn những câu chuyện lịch sử mà mọi người đã quên hoặc không để ý đến. Để tiếp cận khán giả trẻ, tôi cố gắng thay đổi văn phong sao cho gần gũi, tươi mới và dễ hiểu khi truyền tải những kiến thức có phần khô khan này. Bên cạnh đó, tôi cũng không ngừng xem các thông tin trên mạng xã hội để nắm bắt kịp thời xu hướng và làm video nhanh nhất có thể. Việc lắng nghe phản hồi của mọi người là điều rất cần thiết, nó giúp tôi hoàn thiện hơn từng ngày.

Niềm vui lớn nhất của bạn khi làm công việc này là gì? Có khó khăn nào mà bạn nghĩ mình cần phải vượt qua không?

Với tôi, vượt qua giới hạn của bản thân là một điều vô cùng khó khăn. Công việc đi theo đoàn phim khiến giờ giấc của tôi khá thất thường và khó sắp xếp để lên video đều đặn. Mọi thứ tôi đều tự làm một mình nên khá vất vả, từ vẽ, quay clip, tham khảo tư liệu, sáng tạo nội dung, thu âm, cắt dựng và đăng tải. Có những đêm tôi thức trắng để làm video. Bù lại, tôi nhận được rất nhiều sự yêu mến, các cuộc điện thoại, tin nhắn động viên của mọi người, không chỉ các bạn trẻ mà còn có cả các bậc phụ huynh.

Tất nhiên, rất khó để tránh các bình luận tiêu cực, thậm chí khó nghe. Đôi lúc tôi cũng rất căng thẳng và xuống tinh thần. Tuy nhiên, tôi cũng hiểu rằng một khi đã làm công việc sáng tạo nội dung trên mạng xã hội thì phải chịu được dư luận hai chiều. Và có tâm ắt có tầm, cứ đi chậm mà chắc còn hơn là bỏ cuộc giữa chừng. Cũng nhờ suy nghĩ đó, tôi luôn cố gắng chỉn chu hơn, nghiêm túc hơn trong công việc mình đang làm.

tiktok tác phẩm của tiên

Số lượng tương tác của một clip TikTok có ảnh hưởng như thế nào đến tâm trạng của bạn?

Số lượng tương tác của một clip TikTok cũng là vấn đề dễ khiến cảm xúc trồi sụt nhất. Một video đăng tải được nhiều người đón nhận sẽ giúp tâm trạng phấn chấn hơn, có động lực làm những nội dung khác. Nhưng đôi khi, những bình luận tiêu cực hay lượng tương tác thấp cũng khiến tôi khá bận tâm. Thậm chí, có những lời nói mang tính “sát thương” cao, khiến tôi suy nghĩ nhiều và đâm ra chán nản.

Thế rồi, tôi nhận ra rằng sự kỳ vọng của chính mình là tác nhân lớn nhất ảnh hưởng đến cảm xúc của bản thân. Việc tương tác lên xuống là chuyện thường tình, cũng giống như yêu đương thì phải có lúc giận lúc thương. Không thể bắt ép ai ăn hoài ăn mãi một món cho dù nó có ngon như thế nào. Quan trọng là phải kiên trì và không bỏ cuộc.

Rõ ràng đây là một hình thức học tập rất mới mẻ, vừa kết hợp tính giải trí vừa mang lại kiến thức về một lĩnh vực nhất định. Bạn nghĩ gì về hình thức học tập mang đậm tính thời đại này?

Tôi nghĩ rằng xã hội ngày càng phát triển thì việc học tập cũng cần đổi mới để bắt kịp với thời đại và phù hợp với lứa tuổi. Lịch sử của chúng ta quá hào hùng và oanh liệt nhưng tại sao lại chưa thu hút được sự quan tâm của giới trẻ? Đó cũng là nỗi trăn trở lớn nhất đối với những nhà quản lý văn hóa, những nhà làm phim. Thế nên, trước những thuận lợi của sự bùng nổ công nghệ thông tin, việc xây dựng nội dung mang tính khích lệ lòng yêu nước, tinh thần tự tôn, tự hào dân tộc là điều vô cùng cần thiết, nhưng phải thật sáng tạo và thu hút.

Mạng xã hội là nơi để giải trí nên tôi không muốn áp đặt bất cứ gánh nặng nào về kiến thức và mọi người có quyền chọn lựa tiếp nhận hay không. Học tập bằng phương pháp kết hợp nghe – nhìn là cách thú vị và không bị nhàm chán. Hơn nữa, những câu chuyện bao giờ cũng dễ lưu lại trong trí nhớ hơn là bài học thuộc lòng. Do đó, hình thức học tập kết hợp với giải trí này sẽ khiến người xem chủ động tiếp nhận kiến thức hơn là học một cách thụ động và máy móc.

tiktok thủy tiên chơi một cách nghiêm túc

Mạng xã hội là nền tảng tự do chia sẻ. Bên cạnh các kênh thông tin hữu ích, vẫn có những kênh TikTok xây dựng nội dung chưa phù hợp với thế hệ trẻ và thuần phong mỹ tục Việt Nam. Một người sáng tạo nội dung cũng là một khán giả, bạn có lời khuyên nào dành cho các bạn trẻ về cách chọn lựa kênh để theo dõi?

Mạng xã hội là nơi người ta phô bày sự hào nhoáng của bản thân, che đậy những khiếm khuyết hay vấn đề tiêu cực. Việc ai cũng chỉ khoe mặt tốt và giấu đi mặt xấu, thậm chí xây dựng những hình ảnh, câu chuyện không đúng với bản thân, vô hình trung lại tạo ra những “tiêu chuẩn ảo” về ngoại hình, tính cách và lối sống. Lượt xem cũng có thể khiến một người bất chấp tất cả để câu tương tác. Có những video clip đầu tư chỉn chu và chất lượng lại không được đón nhận nhiệt tình và ngược lại. Vì vậy, người làm sáng tạo sẽ rất dễ thay đổi quan điểm ban đầu, theo hướng tích cực hoặc tiêu cực, thậm chí là sống theo hình mẫu mà dư luận tạo ra. Thế nên, mình phải luôn tỉnh táo để không bị lung lạc trước những cám dỗ mà đánh đổi bản sắc của mình.

tiktok vẽ tranh lịch sử

Những câu chuyện bao giờ cũng dễ lưu lại trong trí nhớ hơn là bài học thuộc lòng. Hình thức học tập kết hợp với giải trí này sẽ khiến người xem chủ động tiếp nhận kiến thức hơn là học một cách thụ động và máy móc“.

Còn đối với khán giả, việc ngày càng có nhiều nội dung vàng thau lẫn lộn thì càng khó tránh bị ảnh hưởng đa chiều. Đa phần mọi người tìm đến mạng xã hội để giải trí, thư giãn nên việc tiếp nhận cũng có phần dễ dãi hơn, kể cả bản thân tôi cũng vậy. Tôi không dám khuyên, nhưng tôi tin rằng khán giả là những người không dễ bị dẫn dắt và chắc chắn những kênh TikTok có giá trị không sớm thì muộn cũng sẽ có chỗ đứng riêng.

Cảm ơn Thủy Tiên và chúc bạn luôn có cảm hứng để nuôi dưỡng đam mê của mình.

Nhóm thực hiện

Bài: Ngọc Anh

Ảnh: NVCC

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Thế giới văn hóa