Toàn văn bài phát biểu của Hillary Clinton sau chiến dịch tranh cử

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 11/11/2016 11:18:27

“Bạn sẽ đạt được những thành công. Cũng như thất bại. Dù có buồn đau, nhưng đừng bao giờ ngừng tin tưởng và chiến đấu cho lẽ phải, cho những gì chúng ta tin là đúng đắn”.

Trải qua hơn một ngày bầu chọn căng thẳng, vị trí Tổng thống Mỹ thứ 45 đã gọi tên tỷ phú Donald Trump. Đó là một bất ngờ cũng như nỗi buồn với những người ủng hộ bà Hillary Clinton. Và dù không chiến thắng trong cuộc tranh cử lần này, bà Hillary đã dành được chiến thắng trong lòng những người ủng hộ bà.

ELLE xin phép gửi đến các bạn bài phát biểu đầy cảm hứng của bà Hillary Clinton sau chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

toan-van-bai-phat-bieu-cua-hillary-clinton-sau-chien-dich-tranh-cu-1

“Cảm ơn. Cảm ơn. Xin cảm ơn rất nhiều. Gửi đến đám đông đang reo hò ở đằng kia, cảm ơn các bạn. Cảm ơn rất nhiều vì các bạn đã có mặt ở đây. Tối qua, tôi đã chúc mừng Donald Trump và đã đề nghị ông ấy hãy để tôi làm việc cùng vì lợi ích của đất nước chúng ta. Tôi mong ông ấy sẽ trở thành một Tổng thống tuyệt vời cho toàn thể người dân Mỹ. Và dù đây không phải là kết quả mà chúng ta mong muốn hay đã nỗ lực để đạt được trong thời gian vừa qua và tôi xin lỗi vì chúng tôi đã không chiến thắng trong cuộc bầu cử này cho những giá trị mà chúng tôi đã chia sẻ và cho những tầm nhìn mà chúng tôi đã đặt ra cho đất nước.

Tuy nhiên, tôi cảm thấy tự hào và biết ơn cho chiến dịch tuyệt vời mà chúng tôi đã xây dựng cùng nhau. Một chiến dịch bao quát, đa dạng, sáng tạo, ngoan cường và tràn đầy năng lượng. Các bạn đại diện cho điều tốt đẹp nhất của nước Mỹ và trở thành ứng cử viên của các bạn là một trong những điều tự hào nhất trong cuộc đời của tôi. Tôi biết các bạn đã thất vọng rất nhiều, bởi vì tôi cũng cảm thấy như vậy, cũng như hàng chục triệu người dân Mỹ đã đặt cả niềm tin và hy vọng vào nỗ lực này cũng sẽ thấy thất vọng.

Đây là một nỗi đau và nó sẽ còn âm ỉ trong một khoảng thời gian, nhưng tôi muốn các bạn ghi nhớ điều này. Chiến dịch tranh cử của chúng ta chưa bao giờ dành riêng cho một người hay cho một kì bầu cử Tổng thống. Tất cả những điều chúng ta đã làm là vì đất nước mà chúng ta yêu mến, để xây dựng một nước Mỹ hùng mạnh, toàn diện và tràn đầy tình yêu thương. Chúng tôi đã nhìn thấy đất nước bị chia cắt sâu sắc, và đó không phải là điều chúng ta mong muốn, nhưng tôi vẫn tin tưởng vào nước Mỹ và vẫn luôn luôn như vậy. Nếu bạn cũng như tôi, vậy thì chúng ta phải chấp nhận sự thật này và hãy nhìn về tương lai. Ngài Donald Trump sẽ trở thành Tổng thống của chúng ta. Chúng ta nợ ông ấy một tấm lòng rộng mở và cơ hội để được lãnh đạo. Nền dân chủ hiến pháp của chúng ta coi trọng việc chuyển giao quyền lực trong hòa bình và chúng ta không chỉ tôn trọng mà còn phải trân trọng điều đó. Điều này còn liên quan tới những việc khác như những quy tắc luật pháp, quy tắc mà chúng ta đều bình đẳng về quyền lợi và vị thế, tự do sùng bái và bày tỏ ý kiến. Chúng ta tôn trọng và trân trọng những giá trị ấy, và chúng ta phải bảo vệ nó.

Và hãy để tôi nói thêm rằng, nền dân chủ hiến pháp của chúng ta đòi hỏi sự tham gia của các bạn, không chỉ trong 4 năm ngắn ngủi mà là toàn bộ thời gian. Vì vậy, hãy làm mọi điều mà chúng ta có thể để thúc đẩy những mục tiêu mà chúng ta trân trọng. Hãy làm cho nền kinh tế có lợi cho tất cả mọi người, không chỉ là về vấn đề đứng đầu thế giới mà còn phải về vấn đề bảo vệ đất nước và hành tinh của chúng ta, và phá vỡ những rào cản ngăn người dân Mỹ đạt được giấc mơ của mình.

toan-van-bai-phat-bieu-cua-hillary-clinton-sau-chien-dich-tranh-cu-3

Chúng ta đã dành ra một năm rưỡi để cùng mang hàng triệu người từ khắp nơi trên đất nước gắn kết làm một, để cùng cất chung một tiếng nói, để cùng tin tưởng về một giấc mơ Mỹ dành cho tất cả mọi người, bất kể chủng tộc hay tôn giáo, nam giới hay phụ nữ, cho những người nhập cư, cộng đồng LGBT, những người bị khuyết tật. Một giấc mơ Mỹ cho tất cả mọi người.

Vì vậy, bây giờ, trách nhiệm của chúng ta như một công dân Mỹ là hãy tiếp tục công việc của mình để xây dựng một nước Mỹ tốt đẹp hơn, mạnh mẽ hơn, công bằng hơn mà chúng ta đang tìm kiếm và tôi biết các bạn sẽ làm được. Tôi rất biết ơn khi được đứng đây với các bạn hôm nay. Tôi muốn gửi lời cảm ơn đến Tim Kaine và Anne, những người đã cùng đồng hành với tôi trong chiến dịch này. Quả thật, đây là một niềm vui khi tôi có cơ hội hiểu nhiều hơn về các bạn, và ngoài ra tôi đã được tiếp thêm hy vọng cùng niềm an ủi khi biết rằng Tim vẫn đứng vững trên tiền tuyến Đảng Dân chủ, đại diện cho bang Virginia tại Thượng viện.

toan-van-bai-phat-bieu-cua-hillary-clinton-sau-chien-dich-tranh-cu-4

Với Barack và Michelle Obama, đất nước chúng ta nợ các bạn lòng biết ơn sâu sắc. Các bạn đã lãnh đạo nước Mỹ với sự khéo léo và kiên định của mình trong thời gian vừa qua. Và điều đó có ý nghĩa rất nhiều đối với người dân Mỹ cũng như nhiều người trên thế giới. Và đến Bill, Chelsea, Marc, Charlotte, Aden, những anh chị em và toàn thể gia đình của tôi, tình yêu của tôi dành cho các bạn không thể dùng từ ngữ nào để diễn tả hết được. Mọi người đã đi lại khắp đất nước và ủng hộ tôi mỗi khi tôi cảm thấy chán chường. Đặc biệt với đứa cháu trai 4 tháng tuổi của tôi, Aden. Thằng bé đã đi khắp nơi cùng với Chelsea.

Tôi luôn cảm thấy biết ơn vì có một đội ngũ những con người tuyệt vời, sáng tạo, tài năng tại trụ sở của chúng tôi ở Brooklyn và ở khắp nước Mỹ. Các bạn đã cố gắng hết sức mình trong chiến dịch này. Một trong số các bạn là cựu chiến binh, và đây chỉ là một chiến dịch trong những chiến dịch mà các bạn đã tham gia. Với một vài người, đây là chiến dịch đầu tiên của các bạn. Tôi muốn từng người trong các bạn biết rằng, cùng nhau, các bạn đã tạo nên một đội ngũ tuyệt vời hơn cả mong đợi của tôi. Và tới hàng triệu tình nguyện, những nhà lãnh đạo cộng đồng, những nhà hoạt động và các tổ chức công đoàn, những người đã đến từng nhà để gõ cửa, nói chuyện với hàng xóm, chia sẻ trên Facebook, thậm chí các trang Facebook bí mật để ủng hộ tôi, tôi muốn các bạn bước ra phía trước và đảm bảo rằng lời nói của các bạn được mọi người nghe thấy.

Với những người đã đóng góp, dù chỉ là 5 USD nhưng điều đó đã giúp chúng tôi tiến đến phía trước. Tôi xin được gửi lời cảm ơn đến các bạn. Và đến những người trẻ nói riêng, tôi hy vọng các bạn sẽ lắng nghe điều này. Như Tim nói, tôi đã dành cả cuộc đời của mình để chiến đấu cho những gì tôi tin là đúng đắn. Tôi đã có thành công lẫn thất bại. Và nhiều lúc, đó là những thất bại đau đớn. Nhiều người trong các bạn chỉ đang ở ngưỡng cửa đầu tiên trên quãng đường nghề nghiệp hay sự nghiệp chính trị của mình. Bạn sẽ đạt được những thành công. Cũng như thất bại. Dù có buồn đau, nhưng đừng bao giờ ngừng tin tưởng và chiến đấu cho lẽ phải, cho những gì chúng ta tin là đúng đắn. Các bạn cần phải chiến đấu, cho bây giờ và cả cho tương lai.

Và hãy cho tôi gửi lời đến phụ nữ, đặc biệt là những cô gái trẻ, những người đã đặt niềm tin vào chiến dịch này và cho bản thân tôi, tôi muốn các bạn biết rằng không gì làm tôi có thể tự hào hơn là trở thành nhà vô địch trong lòng các bạn. Tôi biết, bây giờ chúng ta chưa phá vỡ được trần kính cao nhất và khó khăn nhất, nhưng một ngày nào đó sẽ có một người làm được điều này, và tôi hy vọng điều đó sẽ đến sớm hơn chúng ta mong đợi. Với những bé gái đang xem tôi phát biểu, đừng bao giờ có những nghi ngờ về giá trị của bản thân. Hãy biết rằng các cháu rất mạnh mẽ và xứng đáng có được những cơ hội, dù là nhỏ nhất trên thế giới này để theo đuổi và đạt được ước mơ của mình.

Hillary Clinton

Và cuối cùng, tôi rất biết ơn về những điều mà đất nước đã trao cho tôi. Ngày qua ngày, tôi đã sống với sự trân trọng và biết ơn khi được là một người Mỹ. Và tôi vẫn luôn tin tưởng sâu sắc rằng, nếu chúng ta đứng cùng nhau và làm việc với nhau với sự tôn trọng những sự khác biệt của mọi người, củng cố niềm tin và tình yêu đối với đất nước, thì những ngày tuyệt vời hơn vẫn đang chờ chúng ta ở phía trước. Bởi vì, bạn biết đấy, tôi tin tưởng, cùng nhau tiến về phía trước, chúng ta sẽ trở nên mạnh mẽ hơn. Và đừng bao giờ hối hận vì đã chiến đấu cho điều đó. Kinh Thánh đã nói rằng, chúng ta sẽ không bao giờ mệt mỏi nếu chúng ta không đánh mất trái tim của mình.

Vì vậy, hỡi các bạn của tôi, hãy tin tưởng vào nhau. Đừng mệt mỏi, đừng buông xuôi, đừng đánh mất trái tim của chúng ta, bởi vì những mùa đẹp đẽ vẫn đang đến, và còn nhiều điều chúng ta cần phải làm. Tôi vô cùng vinh dự và biết ơn vì đã được có cơ hội đại diện cho các bạn trong cuộc chiến lần này. Mong Thượng Đế ban phước lành cho các bạn và cả nước Mỹ.”

Bạn có thể xem thêm bản tiếng Anh tại đây.

Barack Obama rơi lệ tiếc nuối khi chức vụ Tổng thống vụt khỏi tay Hillary Clinton
Vị cựu đệ nhất phu nhân Hillary Clinton thời gian qua đã tích cực chạy đua trên chiến trường tranh cử chức vụ Tổng thống Hoa Kỳ. Với bao nhiêu nỗ...

Xem thêm

Bài phát biểu Donald Trump tại buổi nhậm chức tổng thống Mỹ

Con đường sự nghiệp chính trị của Hillary Clinton

Hillary Clinton nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ các ngôi sao

Nhóm thực hiện

Stella Nguyễn (Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE)

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Thế giới văn hóa