Top 10 phim tiên hiệp Trung Quốc hay nhất mọi thời đại

Đăng ngày:

Trong ngành công nghiệp phim ảnh Trung Quốc với vô số thể loại đa dạng, dòng phim tiên hiệp thường dễ dàng chiếm ưu thế, thu hút không ít sự quan tâm của công chúng. Tuy đã có mặt từ rất lâu nhưng phim tiên hiệp dường như chưa từng có dấu hiệu giảm nhiệt, thậm chí ngày càng bùng nổ hơn khi nhiều tác phẩm ra đời đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả.

Nhiều khán giả vẫn lầm tưởng phim tiên hiệp chỉ vừa xuất hiện từ những năm 2000. Thực chất, đây là thể loại được ra đời từ rất sớm. Bắt đầu từ tiên hiệp thần thoại được truyền miệng trong dân gian, loại hình này dần phát triển thành một thể loại đặc trưng của Trung Quốc. Thậm chí, một số tài liệu cổ cũng được xếp vào hàng ngũ tiên hiệp như Sơn Hải Kinh trong thời Chiến Quốc, Thần Dị Kinh thời Tây Hán hay Liêu Trai Chí Dị nổi tiếng từ nhà Thanh.

Phát triển mạnh từ thời Dân Quốc, Hoàn Châu Lâu Chủ là người tiên phong khai phá con đường này, kỳ ảo hóa thể loại võ hiệp qua tác phẩm Thục Sơn Kiếm Hiệp Truyện với những tình tiết nửa hư nửa thực. Dòng tác phẩm tiên hiệp đã có một bước chuyển mình rõ rệt khi được thể hiện qua các hình thức khác nhau như văn chương, phim ảnh, truyện tranh hay trò chơi… dần hình thành văn hóa tiên hiệp đặc sắc. Trong đó, phim tiên hiệp luôn được đón nhận rất nồng nhiệt.

1. Tiên Kiếm Kỳ Hiệp 1 (2005)

phim tiên hiệp tiên kiếm kỳ hiệp

Ảnh: douban

Lên sóng từ năm 2005, series Tiên Kiếm Kỳ Hiệp là một trong những tác phẩm tiêu biểu của dòng phim tiên hiệp. Đây cũng là bàn đạp đưa nhiều diễn viên vụt sáng thành đại minh tinh trong làng giải trí Hoa Ngữ.

Tiên Kiếm Kỳ Hiệp 1 được chuyển thể từ trò chơi trực tuyến nổi tiếng cùng tên lúc bấy giờ, kể về cuộc hành trình của Tiêu Dao (Hồ Ca) và Triệu Linh Nhi (Lưu Diệc Phi). Tiêu Dao vốn là chàng trai đơn thuần, thiện lương, dù không có võ công cao cường nhưng luôn ấp ủ giấc mơ trở thành đệ nhất cao thủ trong thiên hạ. Vì phải đến đảo tiên tìm thuốc chữa bệnh cho thím, hắn vô tình bị bọn người của Bái Nguyệt Giáo cho uống một loại thuốc lạ. Tại chốn tiên cảnh, hắn gặp được Triệu Linh Nhi – công chúa nước Nam Chiếu đang ẩn nấp trước sự truy sát của kẻ thù và đồng thời cũng là hậu duệ của Nữ Oa, cùng nàng kết duyên và trao nhau lời thề hẹn.

Nhưng ngày vui ngắn chẳng tày gang, sau khi tìm được thuốc, Tiêu Dao nhanh chóng mang về cho thím và hứa sẽ sớm trở lại đón Linh Nhi. Không lâu sau đó, Triệu Linh Nhi cũng bị bọn Bái Nguyệt Giáo bắt đi và may mắn được Tiêu Dao cứu. Vậy mà không ngờ sau khi rời đi, hắn bị tác dụng của thứ thuốc lạ mình từng uống trước đây làm cho quên đi tất cả ký ức trên đảo tiên, đẩy bọn họ vào tình cảnh khó xử. Cũng từ đây, Tiêu Dao và Triệu Linh Nhi bị cuốn vào vòng xoáy bí ẩn, giải mã thân thế cũng như đấu tranh cho tình cảm.

Nhờ Tiên Kiếm Kỳ Hiệp 1, cả Hồ Ca và Lưu Diệc Phi đều trở thành diễn viên đáng chú ý của màn ảnh Trung Quốc. Dù đã 16 năm trôi qua, Tiên Kiếm Kỳ Hiệp 1 vẫn giữ vững con số 9.0 điểm douban, trở thành tượng đài của dòng phim tiên hiệp trong lòng khán giả.

2. Tiên Kiếm Kỳ Hiệp 3 (2009)

phim tiên hiệp tiên kiếm kỳ hiệp 3

Ảnh: douban

Sau khi bỏ lỡ phần 2 chỉ ra mắt trên game, nhà sản xuất quyết định tiếp tục chuyển thể trò chơi trực tuyến này thành tác phẩm truyền hình phát sóng năm 2009. Ở phần tiếp theo, Tiên Kiếm Kỳ Hiệp 3 không lấy bối cảnh tương lai mà quay ngược về 50 năm trước khi mọi âm mưu chưa được ấp ủ, yêu ma quỷ quái vẫn đang hoành hành dưới nhân gian.

Câu chuyện bắt đầu từ Cảnh Thiên (Hồ Ca) vốn có nguyên thân là Phi Bồng – Thần tướng trấn yêu trên Thiên Giới. Vì một lần muốn so tài cùng Ma tôn Trùng Lâu (Huỳnh Chí Vĩ), Phi Bồng rời khỏi Nam Thiên Môn khiến cho Yêu Giới cùng Ma Giới nhân cơ hội lẻn vào náo loạn Thần Giới. Thiên Đế nổi giận, đầy hắn xuống nhân gian nếm trải luân hồi chuyển kiếp với hỉ nộ ái ố sinh lão bệnh tử.

Sau nhiều lần chuyển thế, Phi Bồng hiện tại là chàng trai Cảnh Thiên có tài giám định đồ cổ. Tại đây, hắn quen biết đại tiểu thư Đường gia – Đường Tuyết Kiếm (Dương Mịch) với tính cách tinh nghịch, có phần ngang bướng nhưng cũng sở hữu trái tim ấm áp. Đồng thời, định mệnh đưa đẩy khiến Cảnh Thiên bị cuốn vào cuộc tranh đấu của Đường gia. Với sự giúp đỡ của Từ Trường Khanh (Hoắc Kiến Hoa), hắn thành công phá giải mọi âm mưu. Cứ ngỡ mọi chuyện đến đây là kết thúc, nào ngờ tất cả chỉ mới là bắt đầu.

Nối tiếp sự thành công từ phần 1, Tiên Kiếm Kỳ Hiệp 3 cũng được công chúng đón nhận rất nhiệt tình, đạt được 8.7 điểm douban. Đồng thời, tác phẩm cũng trở thành bệ phóng tạo nên tên tuổi cho các sao Hoa Ngữ vàng hiện nay như Dương Mịch, Lưu Thi Thi, Đường Yên.

3. Cổ Kiếm Kỳ Đàm (2014)

phim tiên hiệp cổ kiếm kỳ đàm

Ảnh: douban

Cũng như Tiên Kiếm Kỳ Hiệp, Cổ Kiếm Kỳ Đàm là phim tiên hiệp được chuyển thể từ game ăn khách cùng tên. Chính vì vậy, bộ phim đã thu hút không ít sự chú ý của công chúng tại thời điểm đó.

Câu chuyện bắt đầu từ động U Mông Linh Cốc – nơi trấn giữ thượng cổ hung kiếm Phần Tịch. Tương truyền rằng, Phần Tịch vốn được đúc từ hồn tiên của Thái tử Trường Cầm mang theo sát khí nồng đậm, thanh kiếm này đủ sức để khống chế tâm trí người khác, có thể gieo rắc tai họa cho nhân gian. Thế nên, Nữ Oa đã phong ấn hung kiếm trong hang động thần bí và giao cho người U Đô canh giữ.

Thời gian qua đi, phong ấn cũng yếu dần, không ít người tư tâm chiếm đoạt hung kiếm thượng cổ. Trong lúc gia cố phong ấn, U Mông Linh Cốc bị nhóm người Thanh Ngọc Đàn tấn công, tàn nhẫn tiêu diệt toàn bộ tộc U Đô. Trước tình cảnh nguy cấp, Hàn Hưu Ninh (Lý Tiểu Lộ) vừa không muốn Phần Tịch rơi vào tay kẻ ác, vừa muốn cứu mạng con trai nên đã mang một nửa linh hồn của Thái tử Trường Cầm tá túc vào cơ thể Hàn Vân Khê (Lý Dịch Phong). Cũng chính vì vậy, Hàn Vân Khê trở thành đứa trẻ mang đầy sát khí và được Tử Dận Chân Nhân cứu.

Thế nhưng, những người xung quanh cho rằng cậu nhóc chính là mầm họa cho mai sau và muốn tiêu diệt tận gốc. Dưới sự can ngăn của Tử Dận Chân Nhân, ông nhận hắn làm đệ tử, phong ấn sát khí và xóa đi toàn bộ ký ức về U Đô, thay tên đổi họ thành Bách Lý Đồ Tô. Thấm thoắt tám năm qua đi, thù mới hận cũ chồng chất cùng với sát khí rục rịch trong cơ thể, Đồ Tô không có nơi dung thân đành phải rời Thiên Dung Thành. Tại nơi giang hồ hiểm ác, Đồ Tô gặp được Phong Tình Tuyết (Dương Mịch), Âu Dương Thiếu Cung (Kiều Chấn Vũ), Tương Linh (Trịnh Sảng), Lăng Việt (Mã Thiên Vũ)… Trên đoạn hành trình này, hắn dần tìm lại ký ức về tộc U Đô cũng như tìm kiếm kẻ thù diệt tộc.

Vào mùa Hè 2014, Cổ Kiếm Kỳ Đàm trở thành cơn sốt nằm ngoài dự liệu của công chúng. Không kém cạnh Tiên Kiếm Kỳ Hiệp, bộ phim cũng thành công “lăng xê” dàn diễn viên thành ngôi sao lớn của làng giải trí Hoa Ngữ như Lý Dịch Phong, Trần Vỹ Đình, Dương Mịch, Mã Thiên Vũ, Trịnh Sảng. Với 7.1 điểm douban, Cổ Kiếm Kỳ Đàm xứng đáng nằm trong danh sách phim tiên hiệp không nên bỏ lỡ.

4. Hoa Thiên Cốt (2015)

phim tiên hiệp hoa thiên cốt

Ảnh: douban

Nếu như nói Tiên Kiếm Kỳ HiệpCổ Kiếm Kỳ Đàm là bàn đạp của phim tiên hiệp, vậy Hoa Thiên Cốt chính là cột mốc mở ra thời kỳ hoàng kim của thể loại này. Vốn nổi tiếng từ phần nguyên tác gốc cùng hai diễn viên chính đã quá quen mặt với khán giả, không quá bất ngờ khi Hoa Thiên Cốt có thể “bùng nổ” trên màn ảnh nhỏ đến thế.

Lấy nhân vật Hoa Thiên Cốt (Triệu Lệ Dĩnh) làm trọng tâm, đây là câu chuyện kể về hành trình từ cô bé mang mạng sát cô tinh bị người đuổi giết đến bước đường trở thành Yêu Thần vẫn bị người trong thiên hạ đuổi giết. Vốn mang tính cách đáng yêu, thiện lương, là đồ đệ đầu tiên cũng là duy nhất của Trường Lưu thượng tiên Bạch Tử Họa, cứ nghĩ tương lai đợi chờ nàng phía trước sẽ xán lạn rực rỡ. Nào ngờ đâu, vì một lần động tâm với sư phụ lại trở thành một kiếp động tình của nàng, mang lại bao nhiêu đau thương. Từng người bên cạnh Hoa Thiên Cốt lần lượt mất đi, bức nàng vào con đường “hóa yêu ma”, trở thành Yêu Thần bị người đời sợ hãi muốn đuổi giết. “Chấp niệm” một đời của Hoa Thiên Cốt là Bạch Tử Họa, nhưng chàng lại là Trường Lưu thượng tiên tâm cao khí ngạo trong lòng chỉ có chúng sinh.

Kết thúc với 6.8 điểm douban, Hoa Thiên Cốt nhận được khá nhiều lời khen dành cho diễn xuất của Triệu Lệ Dĩnh và Hoắc Kiến Hoa. Mặc dù được phát sóng trong khung giờ khuya, Hoa Thiên Cốt vẫn “bất di bất dịch” khi liên tiếp đứng nhất trong bảng xếp hạng rating, vượt qua đối thủ “đáng gờm” Vân Trung Ca trong thời điểm đó. Có thể thấy được sức hút mãnh liệt của Hoa Thiên Cốt thông qua những thành tích đáng nể.

5. Thục Sơn Chiến Kỷ (2015 – 2016)

phim tiên hiệp Truc Quốc Thục Sơn Chiến Kỷ

Ảnh: Weibo

Nối tiếp sự thành công của Hoa Thiên Cốt, Triệu Lệ Dĩnh tham gia dự án Thục Sơn Chiến Kỷ, xe duyên cùng nam thần cổ trang Trần Vỹ Đình, đồng thời còn có sự góp mặt của Ngô Kỳ Long – một trong những sao nam hàng đầu Trung Quốc. Chính vì lẽ đó, tác phẩm ngay lập tức nhận được rất nhiều sự quan tâm từ ngày công bố dự án.

Thục Sơn Chiến Kỷ xoay quanh cuộc chiến chính tà căng thẳng cùng câu chuyện tình lay động khán giả. Bộ phim bắt đầu từ Đinh Ẩn – đệ tử của Thục Sơn phái, vì sở hữu thiên phú đặc biệt mà được Lý Cảnh Thiên đưa Huyết tinh thạch vào cơ thể nhằm đối kháng với Lục Bào lão tổ, vốn vẫn luôn nung nấu âm mưu chiếm đoạt để làm chủ thiên hạ. Trong một lần tình cờ, Đinh Ẩn gặp được Ngọc Vô Tâm – người sở hữu dáng vẻ giống hệt ái thê đã mất của mình. Chàng cứ thế nảy sinh tình cảm cùng Ngọc Vô Tâm mà nàng lại là con gái của Lục Bào lão tổ, cả hai rơi vào tình cảnh khốn khổ, giày vò. Cũng trong lúc này, nội bộ của Thục Sơn phái dần nổi sóng, các thế lực tà ác bắt đầu trỗi dậy. Là người được chưởng môn tin tưởng, Đinh Ẩn liên thủ cùng Đan Thần Tử (Cao Vỹ Quang), Chu Thanh Vân (Văn Vịnh San), Gia Cát Tử Anh (Lưu Tư Đồng) ra sức cứu vãn đại cục, nhưng rồi lại rơi vào một đại âm mưu khác.

Nhận được 6.5 điểm douban, Thục Sơn Chiến Kỷ được đa số khán giả dành tặng lời khen cho phần nội dung chặt chẽ, hình tượng nhân vật ổn định cùng với diễn xuất mượt mà. Nhưng đồng thời, tạo hình nhân vật cùng với hiệu ứng kỹ xảo chính lại là nguyên nhân khiến tác phẩm mất điểm trong mắt khán giả.

6. Thanh Vân Chí (2016)

phim tiên hiệp thanh vân chí

Ảnh: douban

Thanh Vân Chí là bộ phim tiên hiệp được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của tác giả Tiêu Đỉnh, lên sóng vào năm 2016. Ngay từ phần nguyên tác gốc, Tru Tiên – Thanh Vân Chí đã sở hữu một lượng fan hâm mộ cực “khủng”, thậm chí tiểu thuyết còn được liệt kê vào hàng ngũ các tác phẩm kinh điển. Chính vì thế, ngay từ những ngày đầu tiên khởi động dự án, Thanh Vân Chí liền trở thành tâm điểm của truyền thông và công chúng.

Thuộc thể loại phim tiên hiệp, Thanh Vân Chí kể về chặng đường trưởng thành của Trương Tiểu Phàm (Lý Dịch Phong) – một phàm nhân bị số phận trêu đùa hết lần này đến lần khác. Vốn dĩ chỉ là một thiếu niên bình thường ngày ngày cùng người bạn thân Lâm Kinh Vũ (Thành Nghị) trải qua cuộc sống thanh bình tại thôn nhỏ Thảo Miếu, nhờ vào cơ duyên xảo hợp, Trương Tiểu Phàm được truyền công pháp Đại Phàm Bát Nhã nhưng lại không hay biết trong cơ thể đang nắm giữ Phệ Huyết Châu – kỳ vật chí hung của ma giáo. Bi kịch xảy đến khi toàn thôn nhỏ bị thảm sát, may mắn Trương Tiểu Phàm và Lâm Kinh Vũ được Điền Bất Dịch – thủ tọa Đại Trúc Phong của Thanh Vân Môn đến cứu và đưa đi bái sư học đạo.

Nháy mắt nhập môn đã nhiều năm, Lâm Kinh Vũ thông minh, chín chắn sớm trở thành đệ tử có tiếng tăm trong môn phái. Còn Trương Tiểu Phàm ngốc nghếch lại bị xem như kẻ bất tài vô dụng không ai muốn thu nhận. Trong một lần xuống núi, hắn kết thân với Tăng Thư Thư (Tần Tuấn Kiệt) – con trai của Tăng Thúc Thường, Lục Tuyết Kỳ (Dương Tử) – “băng sơn mỹ nhân” của Thanh Vân Môn. Cũng từ đây, Trương Tiểu Phàm tình cờ gặp được Bích Dao (Triệu Lệ Dĩnh) – “lục y tiên tử”, con gái của Quỷ Vương Tông chủ – và dần dần nảy sinh tình cảm. Vậy nhưng, ma giáo và minh giáo không đội trời chung, nên Trương Tiểu Phàm cũng dần bị cuốn vào con đường phân tranh chính tà. Dù có số mệnh bấp bênh, Trương Tiểu Phàm chưa bao giờ từ bỏ ý niệm tồn tại, bò lên từ cõi chết để tiếp tục sống.

Năm 2016, Thanh Vân Chí là dự án được nhiều người ngóng chờ nhất, không chỉ vì được cải biên từ nguyên tác nổi tiếng, đây còn là tác phẩm hội tụ rất nhiều ngôi sao. Thời điểm đó, Lý Dịch Phong và Triệu Lệ Dĩnh đều là hai cái tên nổi bật trong nhóm diễn viên Trung Quốc, được nhiều khán giả đánh giá cao. Với Thành Nghị và Dương Tử, tuy kém tiếng hơn trong thời gian phim phát sóng, nhưng cả hai hiện cũng trở thành mỹ nam, mỹ nữ được khán giả săn đón nhất nhì màn ảnh. Ngoài ra, Thanh Vân Chí còn có sự tham gia của Đường Nghệ Hân, Tần Tuấn Kiệt và ba mẫu nhà TFBOYS – nhóm nhạc quốc dân của Trung Quốc – gồm Vương Tuấn Khải, Vương Nguyên và Dịch Dương Thiên Tỉ.

Có thể thấy, Thanh Vân Chí là bộ phim tiên hiệp có mức đầu tư khủng và rất được xem trọng. Đáng tiếc, do cải biên khác xa với phần nguyên tác gốc nên chỉ đạt 6.4 điểm douban dù nhận được nhiều lời khen về mặt diễn xuất, cảnh quay, phục trang và nhạc phim.

7. Tam Sinh Tam Thế Thập Lý Đào Hoa (2017)

phim tiên hiệp tam sinh tam thế thập lý đào hoa

Ảnh: douban

Dù đã qua bao nhiêu năm kể từ ngày ra mắt, Tam Sinh Tam Thế Thập Lý Đào Hoa vẫn là bộ phim tiên hiệp rất được lòng khán giả. Trong thời gian phát sóng, bộ phim không ngừng “khuynh đảo” màn ảnh nhỏ, thu hút độ thảo luận cao. Không chỉ nổi như cồn tại sân nhà, Tam Sinh Tam Thế Thập Lý Đào Hoa còn gây dựng thành tích ở quốc tế như Singapore, Hongkong, Thái Lan, Hàn Quốc, Đài Loan và có cả Việt Nam.

Bộ phim được chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết cùng tên của tác giả Đường Thất Công Tử, nội dung xoay quanh mối tình ba kiếp ba đời của của Thái tử Cửu Trùng Thiên – Dạ Hoa (Triệu Hựu Đình) và Nữ đế Thanh Khâu – Bạch Thiển (Dương Mịch). Vì một lần phong ấn quỷ quân Kình Thương, Bạch Thiển bị mất hết pháp lực và ký ức, trở thành phàm nhân rơi vào nhân gian, sống với danh phận Tố Tố. Tại đây, nàng vô tình cứu mạng Dạ Hoa đang gặp nạn trong hình hài con rắn đen. Ngày qua ngày ở bên nhau, Dạ Hoa dần nảy sinh tình cảm với Tố Tố và quyết định đưa nàng về Thiên giới cưới làm vợ mặc kệ người khác chống đối, bất chấp khoảng cách giữa người và thần.

Nhưng nào ngờ, tại nơi Thiên Cung, nàng bị thiên phi Tố Cẩm (Hoàng Mộng Oánh) – người luôn ái mộ Dạ Hoa – năm lần bảy lượt giày vò hãm hại. Mang thân phận phàm nhân, Bạch Thiển không có sức lực phản kháng cũng không có “chống lưng” để đối đầu, thương tâm đến mức đi đến tình cảnh mắt mù nhảy xuống Tru Tiên Đài. Nhưng cũng vì thế, nàng được giải trừ phong ấn, lấy lại linh lực cùng ký ức trước đây. Thế nhưng, vì lầm tưởng Dạ Hoa không toàn tâm toàn ý với mình, nàng quyết định uống nước Vong Tình, cắt đứt đoạn nghiệt duyên này, tiếp tục làm cô cô Bạch Thiển tự do, khoái hoạt. Thoáng chốc ba trăm năm qua đi, Dạ Hoa vẫn ngày đêm đốt đèn kết phách đợi chờ Tố Tố quay về. Một lần tình cờ ở Đông Hải, chàng nhận ra Bạch Thiển chính là Tố Tố năm xưa, liền nắm bắt cơ hội, viết tiếp tiền duyên.

Tam Sinh Tam Thế Thập Lý Đào Hoa đã “càn quét” mọi bảng xếp hạng lúc bấy giờ, phá vỡ kỷ lục lượt xem online của các phim trước đó. Thậm chí, sau nhiều năm qua đi kể từ ngày phát sóng, tác phẩm vẫn nằm trong danh sách các bộ phim “hot” nhất, được nhiều khán giả yêu thích. Với 58 tập phim, Tam Sinh Tam Thế Thập Lý Đào Hoa đã nhận được 6.5 điểm douban và lập được nhiều thành tích đáng ngưỡng mộ.

8. Hương Mật Tựa Khói Sương (2018)

phim tiên hiệp hương mật tựa khói sương

Ảnh: douban

Hương Mật Tựa Khói Sương là bộ phim tiên hiệp đã giúp Đặng Luân và Dương Tử chuyển sang cột mốc mới trong sự nghiệp diễn xuất. Ra mắt vào năm 2018, bộ phim bất ngờ thành công chinh phục khán giả truyền hình, dẫn đầu các bảng xếp hạng.

Đây là tác phẩm “nữ chủ” kể về câu chuyện của Cẩm Mịch (Dương Tử) – con gái của hoa thần Tử Phân nhưng lại quên hết ái tình nhân gian vì Vẫn Đan. Nàng không hiểu thế nào là tình yêu, tình thân, chỉ có ước muốn đạt được tu vi cao thâm. Nhờ vào duyên phận, Cẩm Mịch vô tình cứu giúp Húc Phượng (Đặng Luân) – con trai thứ của Thiên đế. Sớm chiều kề cạnh hơn trăm năm, hai người dần nảy sinh tình cảm cho đối phương. Nhưng nào ngờ ngay lúc này, con trai trưởng của Thiên đế Nhuận Ngọc (La Vân Hi) lại bày mưu mượn tay Cẩm Mịch giết chết Húc Phượng, khiến tình yêu của bọn họ trở thành “ngược luyến tình thâm”.

Với những tình tiết hấp dẫn, diễn xuất chắc tay, cảnh quay đẹp mắt, tác phẩm nhận được 7.7 điểm douban và phá 10 tỷ lượt xem online. Dù tại thời điểm đó, phim phải đối đầu với hai đối thủ nặng kí là Diên Hy Công LượcNhư Ý Truyện, nhưng vượt xa những gì khán giả mong đợi, Hương Mật Tựa Khói Sương vẫn đạt được những thành tích ấn tượng.

9. Trần Tình Lệnh (2019)

phim tiên hiệp trần tình lệnh

Ảnh: douban

Không thể phủ nhận, Trần Tình Lệnh là bộ phim tiên hiệp nổi nhất mùa Hè 2019. Cho đến hiện tại, tác phẩm dường như chưa hề giảm nhiệt, luôn thu hút được sự quan tâm và thảo luận của truyền thông, công chúng.

Trần Tình Lệnh thuộc thể loại phim tiên hiệp, được chuyển thể từ tiểu thuyết Ma Đạo Tổ Sư của tác giả Mặc Hương Đồng Khứu – một trong những cây bút tiếng tăm của làng truyện đam mỹ. Câu chuyện bắt đầu từ 16 năm trước, tại giới tu chân phân chia thành ngũ đại tông giáo gồm Cô Tô Lam Thị, Vân Mộng Giang Thị, Thanh Hà Nhiếp Thị, Kỳ Sơn Ôn Thị và Lan Lăng Kim Thị cùng nhau cộng trị thiên hạ, giữ gìn thái bình cho người dân. Hằng năm, con cháu của các đại gia tộc lại đến Vân Thâm Bất Tri Xứ của Cô Tô Lam Thị dự thính. Và cũng tại đây, Ngụy Anh, tự Ngụy Vô Tiện (Tiêu Chiến) – đại đệ tử của Vân Mộng Giang Thị – quen biết với Lam Trạm, tự Lam Vong Cơ (Vương Nhất Bác) – nhị công tử của Cô Tô Lam Thị. Một Ngụy Vô Tiện tùy ý, nghịch ngợm, vô tư cùng với một Lam Vong Cơ trầm mặc, cẩn trọng có phần cứng nhắc vừa đối nghịch nhau lại vừa xem trọng đối phương.

Thế nhưng, ẩn dưới mặt nước lặng, Kỳ Sơn Ôn Thị lại ỷ vào sức mạnh, muốn một mình độc chiếm thiên hạ, chèn ép tứ đại tộc còn lại. Cả bốn gia tộc cùng nhau liên thủ chống lại sự đàn áp của Ôn Thị, giành chiến thắng trong cuộc chiến Xạ Nhật. Nhưng cũng từ đây nảy sinh bất đồng, trước tình cảnh tứ đại thế gia đòi đánh đòi giết những người vô tội của Ôn Thị, một mình Ngụy Vô Tiện đứng lên bảo vệ, quyết định rời khỏi Vân Mộng, quy ẩn tại Loạn Tán Cương với cái tên Di Lăng Lão Tổ.

Nhắc đến Di Lăng Lão Tổ, người đời một mặt phỉ nhổ là kẻ tu tà thuật, hô đánh đòi giết, nhưng một mặt sợ hãi, mong muốn có được thứ tà thuật đó. Đến cuối cùng, âm mưu cùng hiểu lầm chồng chất, đám người “chiến binh chính nghĩa” ép bức Ngụy Vô Tiện đến bước đường cùng. Huyết tẩy Bất Dạ Thiên, Di Lăng Lão Tổ lấy lực một người đồ sát ba ngàn tu sĩ. Đứng trên thành Bất Dạ Thiên, Ngụy Vô Tiện phản hệ ngã xuống vực sâu, tinh tẫn nhân vong trước mặt Lam Vong Cơ. Nhưng nào ngờ nhiều năm sau, Di Lăng Lão Tổ sống dậy trong thân xác Mạc Huyền Vũ – đại thiếu gia thất sủng của Mạc Gia Trang. Trong suốt 16 năm đó, Lam Vong Cơ không ngừng đàn khúc Vấn Linh, đợi chờ một người quay trở về. Nhờ vào tiếng sáo Trần Tình, Lam nhị thiếu gia nhận ra ngay Ngụy Anh năm nào, cùng hắn đi trên cầu độc mộc, vén mở âm mưu phía sau bức màn.

Trần Tình Lệnh được xem là tác phẩm “đại bạo” trong những năm gần đây, là minh chứng cho cú lội ngược dòng hoàn hảo nhất khi từ 4.8 điểm douban lên đến 8.2. Bộ phim cũng thành công đưa tên tuổi của Tiêu Chiến và Vương Nhất Bác tiến vào hàng “lưu lượng” của nền giải trí Trung Quốc. Dù đã hai năm qua đi, các khán giả vẫn nói: “Cảm ơn mùa Hè 2019 đã có A Lệnh”. Cũng nhờ vào Trần Tình Lệnh, cơn sốt phim “tình huynh đệ” được mở rộng khi hàng loạt các dự án đang chờ ngày khởi động.

10. Lưu Ly Mỹ Nhân Sát (2020)

phim tiên hiệp lưu ly mỹ nhân sát

Ảnh: douban

Trong năm 2020 vừa qua, Lưu Ly Mỹ Nhân Sát cũng từng làm mưa làm gió trên màn ảnh nhỏ Trung Quốc. Dù thời điểm phát sóng phải đối đầu với Lấy Danh Nghĩa Người Nhà, nhưng Lưu Ly Mỹ Nhân Sát không hề bị “lép vế”, thậm chí ngày càng chinh phục được khán giả.

Là bộ phim tiên hiệp được cải biên từ tiểu thuyết cùng tên của tác giả Thập Tứ Lang, nội dung tập trung chủ yếu vào câu chuyện vừa ngọt ngào nhưng cũng lắm đau thương của cặp đôi Vũ Tư Phượng (Thành Nghị) và Chử Toàn Cơ (Viên Băng Nghiên) trong suốt 10 kiếp vương vấn. Trên Thiên giới, thân phận Chiến thần của Chử Toàn Cơ và con trai Thiên đế của Vũ Tư Phượng khiến ai nấy đều phải kính trọng. Nhưng vì lỗi lầm của mình, nàng bị phạt xuống nhân gian nếm trải hỉ nộ ái ố của phàm nhân, hiểu được thế nào là ấm lạnh tình người. Còn Vũ Tư Phượng vì mang lòng yêu Chử Toàn Cơ, chấp nhận dùng bản thân độ hóa tất cả lệ khí của nàng, cùng nhau lưu lạc 10 kiếp hồng trần.

Tuy âm thầm lặng lẽ phát sóng, Lưu Ly Mỹ Nhân Sát vẫn có thể tỏa sáng nhờ vào sức hút của chính mình. Với những bộ phim chuyển thể khác, fan nguyên tác chính là cửa ải khó nhằn phải vượt qua và Lưu Ly Mỹ Nhân Sát đã thành công chinh phục được cả trái tim người hâm mộ lẫn người qua đường. Không chỉ đạt tỷ suất người xem cao, phim còn nhận được nhiều lời khen về nội dung lẫn diễn xuất qua con số 7.6 điểm douban.

Nhóm thực hiện

Bài: Hồng Tuyết

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Thế giới văn hóa