Hoàng Thùy, H’Hen Niê, Khả Ngân… đồng hành cùng chiến dịch “Không để ai bị bỏ lại phía sau”

Bài viết của
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 16/11/2018 09:49:01

Ngày 13, 14/11/2018, Cơ quan Liên Hợp Quốc về bình đẳng giới & trao quyền cho phụ nữ và BTC Chương trình phối hợp của Liên Hợp Quốc về HIV/AIDS (UNAIDS) đã cùng SunrisesVN – đơn vị tư vấn truyền thông chiến lược của UNWomen tại Việt Nam – tổ chức buổi tập huấn đặc biệt cho báo giới và nghệ sĩ Việt về “Quyền con người và Bình đẳng giới liên quan đến các nhóm dễ bị tổn thương bởi HIV”. 

Sự kiện đã thu hút đông đảo nghệ sĩ tham gia như Hoa hậu H’Hen Niê, Á hậu Hoàng Thùy, NTK Vincent Đoàn, các diễn viên Khả Ngân, Xuân Phúc, Xuân Tiến, MC Dustin Nguyễn, các người mẫu Dương Mạc Anh Quân, Brian Trần, Huy Quang, Tuyết Như The Face, fashionista Lê Thảo Nhi, Nam vương Việt Nam Toàn cầu 2018 Huy Trần, diễn giả Đặng Kim Phượng…

UNWomen – UNAIDS tổ chức tập huấn bình đẳng giới 3

Á hậu Hoàng Thùy và Hoa hậu H’Hen Niê

UNWomen – UNAIDS tổ chức tập huấn bình đẳng giới 5

Diễn viên Khả Ngân

UNWomen – UNAIDS tổ chức tập huấn bình đẳng giới 6

Người mẫu Dương Mạc Anh Quân

UNWomen – UNAIDS tổ chức tập huấn bình đẳng giới

NTK Vincent Đoàn, fashionista Lê Thảo Nhi, Brian Tran, Tuyết Như The Face, Huy Quang

Chương trình nằm trong khuôn khổ hành trình cùng thay đổi và nâng cao nhận thức cộng đồng về “Quyền con người và Bình đẳng giới liên quan đến các nhóm dễ bị tổn thương bởi HIV”. Các nghệ sĩ đã cùng đại diện của Liên hợp quốc trao đổi về những bước tiến đáng kể và vấn đề nổi cộm về giới và những người bị nhiễm HIV tại Việt Nam. Không chỉ lắng nghe, họ còn có những chia sẻ và đóng góp cho cộng đồng về bình đẳng giới, quyền con người và thực trạng của những người nhiễm HIV tại Việt Nam.

UNWomen – UNAIDS tổ chức tập huấn bình đẳng giới 2

Tọa đàm giữa đại diện UNWomen – UNAIDS, Á hậu Hoàng Thùy, Hoa hậu H’Hen Niê và đại diện các nhóm cộng đồng nhiễm HIV, cộng đồng LGBTIQ và các nhóm yếu thế khác

UNWomen – UNAIDS tổ chức tập huấn bình đẳng giới 7

Người mẫu Dương Mạc Anh Quân và diễn viên Xuân Tiến trao đổi cùng đại diện UNWomen – UNAIDS

Tổng Lãnh sự quán Úc tổ chức Hội nghị Phụ nữ Việt Nam 2018
Nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, Tổng Lãnh sự quán Úc tại Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tổ chức Hội nghị Phụ nữ Việt Nam vào ngày 15 và 16/10/2018.

Hoa hậu H’Hen Niê chia sẻ: “Là người thường xuyên tham gia các hoạt động cộng đồng, đặc biệt hướng đến những người nhiễm HIV/AIDS, H’Hen được biết một thực trạng đáng buồn tại Việt Nam: cả nước có khoảng 200.000 người nhiễm HIV được phát hiện. Đặc biệt, hai nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới và chuyển giới nữ nhiễm HIV đang tăng lên nhanh chóng. Ngoài ra, còn ít nhất 50.000 người nhiễm HIV sống trong cộng đồng mà chưa biết tình trạng của mình để được tư vấn và điều trị. Những “con số biết nói ấy” khiến H’Hen phải suy nghĩ rất nhiều.

UNWomen – UNAIDS tổ chức tập huấn bình đẳng giới 16

Tọa đàm sáng 14/11 mang đến nhiều kiến thức bổ ích và chia sẻ chân thành từ đại diện các cộng đồng khác nhau

Bên cạnh đó, tình trạng phân biệt đối xử, kỳ thị kép vẫn đang tiếp diễn. Điều này khiến những người nhiễm HIV hay có nguy cơ cao vẫn còn ngại ngần trong việc đi khám và điều trị. Hệ lụy là số lượng người nhiễm có lẽ sẽ tiếp tục tăng trong những năm sắp tới.

H’Hen mong các khán giả hiểu rằng HIV không phải là cái chết, là đường cùng, vì hiện đã có rất nhiều biện pháp phát hiện, kiểm tra cũng như những loại thuốc điều trị tiên tiến, giúp duy trì cuộc sống bình thường cho họ. Nhiều người còn sống thọ hơn những người bình thường. Vì vậy, đừng e dè, ngần ngại đi khám và điều trị nếu bạn từng có hành vi nguy cơ lây nhiễm cao. Và cũng đừng phân biệt đối xử, kỳ thị với người nhiễm HIV vì bất cứ lý do gì“.

UNWomen – UNAIDS tổ chức tập huấn bình đẳng giới 15

Hoa hậu H’Hen Niê đồng cảm được với sự kỳ thị dành cho những nhóm yếu thế vì bản thân cô cũng từng trải qua sự phân biệt đối xử dành cho cộng đồng dân tộc thiểu số

Về phần mình, Á hậu Hoàng Thùy cho biết: “Tham gia chương trình, Thùy mới nhận ra rằng mình còn thiếu rất nhiều kiến thức về bình đẳng giới, quyền con người và những người nhiễm HIV. Bạn bè trong giới của Thùy có rất nhiều người đồng tính. Dù rất yêu quý và trân trọng họ nhưng có lẽ Thùy vẫn chưa hiểu về họ đủ nhiều.

Là một người nổi tiếng, nhưng Thùy hay tất cả chúng ta đều gặp phải rất nhiều vấn đề trong cuộc sống, đều phải chịu những tổn thương đến từ sự kỳ thị ngoại hình, tuổi tác, nghề nghiệp… Vậy nên, nếu làm một phép so sánh, những người thuộc nhóm LGBTIQ chắc chắn dễ bị ảnh hưởng hơn chúng ta”.

UNWomen – UNAIDS tổ chức tập huấn bình đẳng giới 9

Các nghệ sĩ cũng chia sẻ niềm tin và mong rằng cộng đồng ngày càng có cái nhìn cởi mở hơn với cộng đồng LGBTIQ, nhìn nhận họ bằng ánh mắt công tâm nhất, tránh cho họ gặp phải kỳ thị kép nếu như họ bị nhiễm HIV hay thuộc nhóm có hành vi nguy cơ lây nhiễm cao.

Bên cạnh đó, những số liệu đáng lo ngại như 10.000 trường hợp nhiễm mới và 4.000 người mất vì HIV/AIDS tại Việt Nam, hay phụ nữ Việt trung bình làm việc nhà 100 phút/ngày, dành 10 năm cuộc sống cho các công việc thuộc loại không được trả lương (việc nội trợ), là những thông tin thực sự rất quý giá trên con đường chuẩn bị cho cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ 2019 mà Thùy sẽ tham dự trong năm tới“, Á hậu Hoàng Thuỳ nhấn mạnh.

UNWomen – UNAIDS tổ chức tập huấn bình đẳng giới 13

Á hậu Hoàng Thùy

Diễn viên Khả Ngân cũng tâm sự, cô mong mọi người tăng cường tham gia các hoạt động thúc đẩy bình đẳng giới, phòng chống HIV, giải quyết các rào cản về cấu trúc đối với bất bình đẳng giới, sự mất cân bằng về quyền lực giữa nam và nữ, để không ai bị bỏ lại phía sau. “Qua sự kiện hôm nay, Ngân học được cách đối diện với vấn đề một cách bình tĩnh và ứng xử nhẹ nhàng hơn để hành động của mình không trở thành sự kỳ thị. HIV thì ai mà không sợ, nhưng Ngân sợ căn bệnh chứ không sợ người bệnh. Ngược lại, chính sự quan tâm của mình còn có thể giúp cho họ trở nên mạnh mẽ hơn. Đối với những người chuyển giới, Ngân cổ vũ họ được sống thật với bản thân mình. Trước khi đánh giá bất kỳ ai, mình nên hiểu họ là người như thế nào và vì sao họ như vậy. Hy vọng sau này Ngân có thể làm điều gì đó để những ai chưa hiểu hoặc còn e dè đối với cộng đồng LGBTIQ, cộng đồng người nhiễm HIV… sẽ dần hiểu và thay đổi cái nhìn về họ”.

UNWomen – UNAIDS tổ chức tập huấn bình đẳng giới 4

MC Dustin Nguyễn

MC Dustin Nguyễn bày tỏ thắc mắc về việc nhiều người không thuộc cộng đồng LGBTIQ nhưng vẫn trang điểm, ăn mặc khác đi để quay clip đăng lên Youtube. Chị Jessica, đại diện cho cộng đồng người chuyển giới, chia sẻ rằng chị cảm thấy hoàn toàn bình thường nếu họ chỉ đơn thuần quay clip giải trí, không có ác ý, không nhằm mục đích giễu nhại hay mua vui về cộng đồng của mình. Câu trả lời này đã khiến Dustin thay đổi suy nghĩ: “Đúng là mỗi lần đến những sự kiện như thế này, mình lại học được nhiều thứ. Quan điểm của những người trong các cộng đồng sẽ thay đổi theo năm tháng nên mình cũng phải luôn cập nhật. Họ càng ngày càng độc lập hơn, có tiếng nói hơn, suy nghĩ cởi mở hơn. Dustin cũng sẽ học cách phản ứng của họ, không chỉ trong ứng xử với người khác mà còn trong chính công việc của mình nữa. Không nhất thiết phải khiến cho mọi thứ trở nên căng thẳng. Mình tôn trọng sự đa dạng. Miễn đừng xúc phạm người khác là được”. 

Bà Nguyễn Thị Bích Huệ – Cán bộ chương trình của UNAIDS – chia sẻ: “Sau khi chia sẻ thông tin về quyền con người và bình đẳng giới liên quan đến các nhóm dễ bị tổn thương bởi HIV, chúng tôi mong các nhà báo và nghệ sĩ tham gia tọa đàm có được những kiến thức đúng và hiểu rõ hơn về HIV/AIDS. Rất mong các bạn sẽ dùng sức ảnh hưởng lớn đến công chúng của mình để truyền tải những thông điệp tích cực, góp phần thay đổi nhận thức của cộng đồng, thúc đẩy sự tôn trọng, không kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV, những người có nguy cơ cao và dễ bị tổn thương, trong đó có nhóm LGBTIQ”.

Bên cạnh lan rộng kiến thức và thông điệp qua các kênh truyền thông và giới nghệ sĩ, khi được hỏi về vai trò của tổ chức trong việc thúc đẩy thay đổi luật pháp, các chính sách liên quan đến cộng đồng LGBTIQ và các nhóm yếu thế, chị Nguyễn Hoàng Ngọc Diệp – Cán bộ chương trình về giới của UNWomen – cho biết: “Công cuộc bình đẳng giới và phòng chống, đối phó với bạo lực và HIV cần có sự nỗ lực đồng nhất của nhiều bên, liên tục, bền vững trong 1 khoảng thời gian chứ không phải ngày 1 ngày 2. Sự kiện lần này là một trong những nỗ lực của UNWomen và UNAIDS nhằm vào những hoạt động với các bên truyền thông, văn nghệ sĩ. Bên cạnh đó, UNWomen và UNAIDS vẫn làm việc chặt chẽ với chính phủ để đảm bảo khung pháp luật đầy đủ hơn. Hiện tại, UNWomen và UNAIDS đang trong quá trình vận động chính sách về quyền của người chuyển giới và luật chuyển đổi giới tính. Chúng tôi cũng đang hỗ trợ cho một nghiên cứu nhằm đưa ra con số cụ thể về cộng đồng người chuyển giới và đưa ra những gợi ý giải pháp thiết thực. Bộ Y tế và Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội cũng rất cởi mở, luôn giúp đỡ, tạo điều kiện để quá trình vận động chính sách diễn ra suôn sẻ. Hy vọng trong thời gian tới, chúng tôi sẽ đạt được kết quả khả quan”.  

Thông qua việc cập nhật các kiến thức về “Quyền con người và Bình đẳng giới liên quan đến các nhóm dễ bị tổn thương bởi HIV” cho báo giới và các nghệ sĩ, Ban Tổ chức mong muốn thiết lập một mạng lưới những người nổi tiếng, người có sức ảnh hưởng, chung tay cùng UNWomen và UNAIDS truyền tải những thông điệp đúng, góp phần thay đổi nhận thức của cộng đồng, thúc đẩy sự tôn trọng, bình đẳng, không kỳ thị và phân biệt đối xử với những người yếu thế như nhóm LGBTIQ và nhiễm HIV/AIDS, góp phần tạo ra một xã hội bình đẳng và phát triển bền vững.

UNWomen – UNAIDS tổ chức tập huấn bình đẳng giới 10

Xem thêm:

Elite Fitness tổ chức hội thao ngoài trời kết hợp âm nhạc Fit Fess 2018

Phạm Quỳnh Anh và Liên Bỉnh Phát hội ngộ tại sự kiện ra mắt BST Thu – Đông 2018 của French Connection

Nhóm thực hiện

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Ảnh: SunriseVN

Bài viết liên quan

Thế giới văn hóa