Viola Davis, nữ diễn viên da màu đoạt giải Oscar

Đăng ngày:

Với việc giành tượng vàng trong kỳ Oscar 2017 vừa qua, Viola Davis hiện đang giữ kỷ lục là nữ diễn viên da màu đầu tiên có chiến thắng ở cả ba giải thưởng nghệ thuật lớn là Tony (sân khấu), Emmy (truyền hình) và Oscar (điện ảnh).

Tuổi thơ chìm trong đói nghèo

“Tôi đã đi ăn trộm đồ ăn, đã từng nhảy vào những thùng rác to lớn chứa đầy giòi bọ để tìm thứ nhét vào miệng, tôi đã kết thân với những ai có mẹ nấu cho họ ba bữa ăn chỉ để sống sót qua ngày.

Tôi đã hi sinh cả tuổi thơ chỉ vì đói kém… và lớn lên trong nỗi xấu hổ tột cùng”.

Ai cũng có một khởi đầu nhưng để chạm đến tận đáy sâu thì hiếm ai có hoàn cảnh khốn khó như Viola Davis.

Nữ diễn viên Viola Davis - 01

Sinh ra tại đảo Rhode, Mỹ, Viola Davis là con gái của một người giúp việc và cha là người chăm sóc cho ngựa đua. Gia đình không truyền thống nghệ thuật lại quá nghèo đói khiến cho đam mê của cô con gái họ giống như một điều thần kỳ.

Nữ diễn viên chia sẻ rằng chính ánh sáng của điện ảnh đã thôi thúc bản thân theo đuổi nghiệp diễn xuất. Nhờ quyết tâm học hành chăm chỉ nên sau này Viola Davis cũng đã giành được một suất học bổng chuyên ngành diễn xuất tại trường Cao đẳng Rhode Island.

Tuổi thơ của nữ diễn viên Viola Davis.

Bức ảnh hiếm hoi thời thơ ấu của Viola Davis.

“Mọi người khi trưởng thành thì đều xứng đáng có cơ hội về giấc mơ Mỹ” – Viola Davis là minh chứng rằng sẽ chẳng có gì bất khả thi nếu chúng ta thực sự tin tưởng và không ngừng nỗ lực.

Nghệ thuật từ chất liệu của cuộc sống

Bước chân vào đại học đã trở thành một bước đệm quan trọng trong sự nghiệp của Viola Davis. Sau này bà còn tiếp tục trau dồi tại trường Biểu diễn Nghệ thuật Julliard danh tiếng ở New York.

Năm 1996 đánh dấu lần đầu tiên Viola Davis xuất hiện trên sân khấu kịch Broadway. Lúc này nữ diễn viên đã ngoài 30 tuổi và như vậy chặng đường tìm đến danh vọng đã khá là dài. Tuy nhiên thời gian chỉ làm cho tài năng ấy thêm chín. Năm năm sau bà giành được giải Tony cho vai diễn trong vở kịch King Hedley II. Đây cũng chính là thành tựu lớn đầu tiên trong sự nghiệp của Viola Davis.

Từ sân khấu, Viola đã dần khẳng định mình hơn trên màn ảnh. Đặc biệt nữ diễn viên còn cực nổi tiếng vì sự đa dạng trong thể hiện nhân vật lẫn nỗ lực tạo dấu ấn với tư cách là một người da màu.

Nữ diễn viên Viola Davis - 02

Viola Davis nhận giải Emmy cho vai diễn trong How to Get Away with Murder.

Trong khi phân biệt chủng tộc còn là đề tài gây ra nhiều tranh cãi thì với Viola Davis, dường như tài năng của bà đã trở thành điều không phải bàn. Từ một nữ luật sư đầy mưu mô trong How to Get Away with Murder, cho đến người mẹ đòi công lý cho con trong Doubt,… và mới đây nhất là vai diễn đã cho bà tượng vàng Oscar đầu tiên, người vợ đầy tận tâm trong Fences. Người ta nói vui rằng có khi Oscar mới xứng đáng được khắc tên Viola chứ không phải Viola xứng đáng có được tượng vàng ấy.

Nữ diễn viên Viola Davis trong phim Fences.

Viola đã có màn thể hiện đầy cảm xúc trong Fences.

“Tôi đã trở thành nghệ sĩ, cám ơn Chúa tôi làm nghệ sĩ, vì công việc duy nhất của chúng ta là ca tụng ý nghĩa của cuộc sống này” – Viola Davis đã nghẹn ngào phát biểu như vậy khi nhận giải Oscar đầu tiên. Với bà, nghệ thuật luôn tồn tại ở xung quanh ta, đó chính là chất liệu cuộc sống.

Nữ diễn viên Viola Davis trong The Help.

Năm 2011, Viola Davis đã có một vai diễn đáng nhớ trong The Help, bộ phim lấy đề tài về sự khác biệt giữa những người giúp việc là người da màu và người chủ là người da trắng. Một đề tài nhạy cảm nhưng Viola và các diễn viên đã hoàn toàn nhập vai và thể hiện một cách xuất sắc. Điều quan trọng là Viola đã luôn nhìn nhận được ý nghĩa trong vai diễn của mình:

Những người phụ nữ trong câu truyện này giống như mẹ tôi, bà tôi… Những người phụ nữ được sinh ra và lớn lên ở miền Nam xa xôi, làm việc trên những cánh đồng bông và thuốc lá, chăm sóc con họ và con của mọi người, thu vén nhà cửa” – Có lẽ nghệ thuật luôn đẹp nhất khi ta biết trân trọng từ những điều giản đơn.

Xem thêm

Bài phát biểu gây xúc động tại Oscar từ nữ diễn viên da màu Viola Davis

Oscar 2017: Sao nào nổi bật nhất trên thảm đỏ năm nay?

Kết quả trao giải Oscars 2017: MC đọc nhầm tên Bộ phim hay nhất

Nhóm thực hiện

Nguyễn Gia Linh (Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE).

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more