“Yakuza moon”- Hồi ức của con gái một Yakuza

Bài viết của
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 04/12/2016 16:07:09

“Yakuza moon” hay “Trăng du đãng”  là cuốn sách đã khiến tôi biết được một khía cạnh khác về đất nước Hoa anh đào không chỉ có sự đẹp đẽ, kiên cường khiến cả thế giới phải ngưỡng mộ.

Một thế giới ngầm đầy giả dối, lật lọng với nào là bạo lực, ma túy, tình dục. Đáng sợ hơn nó chính là kí ức của chính tác giả, mọi điều trong “Yakuza moon” đều đã xoay quanh cuộc sống của Shoko Tendo cho đến khi cô chợt nhận ra mình cần phải thoát khỏi địa ngục đó càng nhanh càng tốt.

Yakuza Moon - Hồi ức của con gái một Yakuza - 04

Mở đầu trang sách, Shoko giới thệu tới bạn đọc cuộc sống giàu sang của Nhật với căn nhà rộng lớn, cây cảnh, hồ cá, và bộ sưu tập hàng loạt siêu xe của cha mình. Nhưng hạnh phúc được sống trong sự thương yêu của cha mẹ chỉ vỏn vẹn khoảng 5 năm. Điều này gây tò mò cho tôiTại sao hạnh phúc với một đứa trẻ lại chỉ kéo dài được chừng ấy? Với trang kế tiếp, Shoko hồi tưởng về sự cô lập, việc mình trở thành nạn nhân của sự bắt nạn độc ác của đám bạn cùng lớp nhưng có lẽ sự độc ác đỉnh điểm là sự lãnh cảm, thậm chí nói xấu cô bé của giáo viên nhưng trước mặt Shoko họ lại nhẹ nhàng và hiền dịu. Điều này đã khiến tác giả phải thốt lên rằng “Chính điều này đã dạy tôi biết về sự hai mặt của con người”.

35 lưu ý khi muốn tạo dựng thói quen đọc sách
"Cuộc đời ta thay đổi theo hai cách: qua những người ta gặp và qua những cuốn sách ta đọc." - Harvey MacKay

Tôi như cuốn vào từng trang sách, chỉ muốn tiếp tục đọc, đọc mãi về cuộc đời cô gái bé nhỏ sẽ phải trải qua những điều gì; Các trang sách được lật nhẹ nhàng nhưng cuộc đời Shoko không êm ả như vậy. Năm 12 tuổi, tác giả là một tội phạm vị thành niên-bị bắt trong một vụ đánh nhau, tập hút chích và bị hiếp dâm. Đọc đến đây chắc hẳn người đọc sẽ không khỏi xót xa cho một số phận nhưng với lời văn của Shoko Tendo tôi thấy hiện lên trong đó là hình ảnh một đứa trẻ bất cần, đắm chìm vào hút chích để quên đi nỗi đau sâu thẳm tâm hồn mà không thể sẻ chia cùng ai. Shoko đã khiến cả xã hội Nhật phải giật mình và tự hỏi bản thân liệu có phải sự vô cảm của xã hội, nạn bạo lực học đường, sự thờ ơ từ phía nhà trường đã đẩy những đứa trẻ như Shoko vào tội lỗi. Từng dòng hồi tưởng là hàng loạt đợt sóng dữ đổ ập vào cuộc sống của tác giả, đợt sóng này chưa qua thì đợt sóng khác lại kéo đến như thể chỉ đợi cô gục ngã là nó sẵn sàng chà đạp tất cả.

Yakuza Moon - Hồi ức của con gái một Yakuza - 01

Cha mẹ của Shoko Tendo.

Từng trang giấy trắng cứ dần hiện lên hàng loạt tháng ngày đen tối với hút chích, bị bạo hành từ những tay bạn trai mà Shoko hẹn hò cùng sự nhơ nhớp của tình dục. Đã có ngày cô cảm thấy mình nhận được tình yêu nhưng đó liệu có phải là yêu hay chỉ là sự ích kỉ mong muốn sở hữu một người phụ nữ mà mỗi tên bạn trai cô hẹn hò đều gây ra cho Shoko. Hàng loạt trận đòn khi bọn họ ghen tuông, từng cái đấm vào mặt đến rỉ máu, đồ vật vỡ cứa vào da thịt, rồi làm tình với cô để thỏa mãn nhu cầu đã khiến Shoko trở nên chai sạn với cảm xúc của mình. Có lúc cô đã muốn thoát khỏi sự bạo lực đó, Shoko không thể do đã nghiện thuốc nặng, cô lại phải chấp nhận điều đó để có thuốc hút. Bao quanh người đọc là sự bàng hoàng, choáng váng và cả sự ghê tởm. Chúng ta cảm nhận được sự tăm tối bao phủ lên cuộc đời nhưng không thể dứt ra khỏi nó, cứ đọc mãi, đọc mãi, mong muốn một tia sáng chợt xuất hiện để cứu lấy cuộc đời cô gái bé nhỏ. Tôi tự hỏi tác giả đã đối diện ra sao với tháng ngày kinh khủng đó? Mà giờ đây, cũng chính Shoko Tendo lại hồi tưởng lại quãng thời gian đen tối như địa ngục của mình để viết ra “yakuza moon”.

Không biết bao nhiêu lần tác giả đã đứng ở lằn ranh giữa sự sống và cái chết. Phải chăng vì vậy mà cuộc sống trở nên có ý nghĩa hơn. Sự ra đi của cha mẹ đã tác động lớn tới cuộc đời cô. Khát khao làm lại, khát khao được hạnh phúc, khát khao được trở thành người “bình thường” đã thôi thúc người con gái ấy. Cuối cùng, Shoko cũng tìm ra con đường cho riêng mình; mà chỉ khi đi đến tận cùng cuốn sách chúng ta mới cảm nhận được một phần con người ấy- con người đã chịu đựng đủ sự ghê tởm của xã hội thì hạnh phúc với cô chỉ đơn giản là sự bình yên.

Yakuza Moon - Hồi ức của con gái một Yakuza - 02

Shoko Tendo và con gái.

Từng trang viết nóng rẫy tái hiện cuộc đời người phụ nữ đã chịu đựng đủ mọi thăng trầm của cuộc sống khiến chúng ta phải cảm phục sự quật cường đó. Shoko Tendo đã khẳng định một điều cho dù có bị dày vò, chà đạp như thế nào đi chăng nữa, chỉ cần có ý chí, sự quyết tâm thì ai cũng có thể thay đổi cuộc đời mình. Điều quan trọng là bạn có đủ can đảm để nhìn lại quá khứ, bước qua nó và làm lại cuộc đời mình một lần nữa hay không?

Xem thêm

35 lưu ý khi muốn tạo dựng thói quen đọc sách

Những câu nói hay giúp hình thành thói quen đọc sách

 Cuốn sách trở thành hiện tượng toàn cầu: Cô Gái Trên Tàu

Nhóm thực hiện

Linh Trang Trần (Nguồn: Tạp chí Phái Đẹp ELLE)

Bài viết liên quan

Thế giới văn hóa