ELLE Fashion Show: Trả lại giá trị đúng nghĩa thời trang

Đăng ngày:

Trước đây, show thời trang tại Việt Nam thường chỉ được coi như một phần của chương trình tạp kỹ, ELLE Fashion Show đã làm thay đổi suy nghĩ ấy.

Fashion Show (buổi trình diễn thời trang) đầu tiên của thế giới diễn ra vào khoảng thế kỷ 19 dưới hình thức “fashion parade” (cuộc diễu hành thời trang) tại Paris trong các cửa hiệu thời trang nhằm mục đích giới thiệu những thiết kế mới nhất với khách hàng thân thiết. Đến năm 1903, giới kinh doanh thời trang của Mỹ đã du nhập ý tưởng này về để làm buổi giới thiệu bộ sưu tập (BST) mới cho Ehrlich Brothers ở thành phố New York.

Qua nhiều thập kỷ, những show thời trang riêng lẻ đã được tập trung lại thành một tuần lễ thời trang (fashion week) lớn, diễn ra 2 lần trong năm để giới thiệu những xu hướng mới theo mùa Xuân-Hè và Thu-Đông. Đây là các sự kiện lớn và được mong đợi nhất, là nơi các tín đồ thời trang thỏa sức ngắm nhìn sự bay bổng, sáng tạo trong từng thiết kế, chất liệu và màu sắc từ BST của những NTK tài năng, và cũng là dịp để họ cập nhật xu hướng của mùa mới.

elle-fasshion-show

elle-fasshion-show1

Fashion Show “Kiểu Việt Nam”

Dù đã có mặt trên thế giới gần 200 năm, đến khi du nhập vào Việt Nam vào đầu thập niên 90, fashion show lại bị nhiều nhà sản xuất bóp méo ý tưởng ban đầu và biến thành một phần giải trí trong những chương trình tạp kỹ quy mô. Cụm từ “chương trình ca nhạc – thời trang” ra đời kể từ đó và đã ăn sâu vào tâm trí của khán giả Việt. Họ đổ xô đi xem show thời trang chỉ để ngắm nhìn nhan sắc người mẫu, thưởng thức chiêu trò của ánh đèn sân khấu mà chẳng buồn để ý đến bộ trang phục hay tài năng của người làm nên chúng.

Đầu những năm 2000, một số chương trình thời trang theo lối trình diễn sắp đặt (theatrical production) với theo khái niệm “vở diễn thời trang” cũng được ra đời, kết hợp với một số loại hình nghệ thuật khác như múa đương đại, biểu diễn nhạc cổ truyền…Tất cả được dựng trong không gian nghệ thuật bí ẩn cùng những mẫu thiết kế mang nặng tính trình diễn mà người mẫu đóng vai trò là một “diễn viên”. Ra về từ những “vở diễn thời trang” ấy, khán giả lại xuýt xoa “sân khấu quá ấn tượng”, “âm nhạc quá hay” , “người mẫu diễn quá đạt” nhưng lại không nhớ gì đến… thời trang. Và sau những “vở diễn” ấy, các NTK ngậm ngùi cất BST vào kho vì những thiết kế này chỉ có thể được trưng bày ở… bảo tàng chứ không khán giả nào “đủ can đảm” đặt mua để vận lên người bước ra phố.

Thế rồi, năm 2011, ELLE Fashion Show (EFS) đầu tiên ra đời, hứa hẹn trả lại tính ứng dụng vốn có cho thời trang, dấy lên sự ngờ vực của báo giới và người hâm mộ. Vượt qua những định kiến đó, EFS đã nhanh chóng chiếm trọn tình cảm của khán giả và được báo giới đánh giá như là một bước ngoặt mới cho ngành thời trang Việt Nam.

elle-fasshion-show4

elle-fasshion-show9

Tôn vinh thời trang đúng nghĩa

Không đặt nặng nghệ thuật trình diễn, không phức tạp hóa sân khấu, không chiêu trò và pha lẫn yếu tố tạp kỹ, EFS đã đem show thời trang về đúng với giá trị thực của nó – giới thiệu những BST, những xu hướng thời trang mới nhất của mùa. Với không gian trình diễn tối giản, tập trung chủ yếu vào ánh sáng trắng và âm nhạc gắn liền với tinh thần của từng BST, khán giả được thỏa thích ngắm nhìn những bộ cánh đẹp và cảm nhận rõ nét tài năng của người làm nên chúng.

Tất cả người mẫu đều được đồng bộ hóa trong cùng một layout trang điểm và làm tóc theo đúng khái niệm của từng bộ BST, thay cho tác phong mỗi người mỗi kiểu tự do tung tẩy trên sân khấu như ngày trước. Từ thái độ, cách sải bước, cách tạo dáng trước ống kính đều phải tuân thủ nghiêm ngặt tiêu chuẩn của một sàn diễn quốc tế. Những cái tên như Đỗ Mạnh Cường, Hà Trương, Hà Lê, Diệu Anh, Tylor Hồ… lần lượt xuất hiện trên mặt báo cùng với những thiết kế mang đậm dấu ấn của họ. Sau đêm diễn, những mẫu thiết kế xuất sắc đều được bán sạch và người ta thỉnh thoảng bắt gặp những thiết kế trên sàn diễn EFS xuất hiện trên đường phố Sài Gòn.

elle-fasshion-show3

Nhóm thực hiện

Bài: Xumi

Ảnh: Tư liệu

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more