Phạm Hoàng Nam: Giữa tôi với ELLE Fashion Show là sự chung tình

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 14/08/2019 16:24:31

Sau 3 năm gắn bó với ELLE Fashion Show, đạo diễn sân khấu Phạm Hoàng Nam đã trở thành một phần không thể thiếu làm nên linh hồn và bản sắc cho chương trình.

Mùa ELLE Fashion Show thứ 3 lại tới, đó cũng là lúc người ta thấy đạo diễn Phạm Hoàng Nam luôn bận rộn với đủ thứ công việc mà anh muốn tận tay mình làm, và cuộc phỏng vấn này chỉ có thể được thực hiện chớp nhoáng ngay sau khi anh vừa kết thúc cuộc họp với ekip ELLE Fashion Show.

112-500x664

Được biết anh đã đồng hành cùng ELLE Fashion Show từ mùa đầu tiên vào năm 2011 tới nay, điều gì đã giữ chân con người nghệ thuật như anh gắn bó với một chương trình trong suốt 3 năm?

Với tôi, làm nghệ thuật cũng cần sự thủy chung. Hơn nữa, khi có một ekip ăn ý, cùng chung tầm nhìn và quan điểm thì việc tôi vẫn giữ sự chung tình với ELLE Fashion Show là điều đương nhiên.

ELLE Fashion Show có tiêu chí khá khác biệt là không sử dụng các chiêu trò trên sân khấu, không dùng tên tuổi của người mẫu để hút khách, điều đó có làm anh cảm thấy gò bó và bớt hứng thú hơn?

Tôi nghĩ chỉ nói riêng việc tôi được mời làm đạo diễn hình ảnh của ELLE Fashion Show cũng đã thể hiện một phần tiêu chí và định hướng của chương trình, bởi lẽ trong 20 năm làm nghề, tôi cũng không phải là người giỏi chiêu trò, ngược lại, luôn muốn mang triết lý vào trong từng show diễn. Có thể trước đây, khi thời trang chưa đủ mạnh để đứng một mình thì tạp kỹ được sử dụng như yếu tố chính để kéo khán giả tới xem, thời gian sau này khi thời trang đã trở thành nhân vật chính trên sân khấu, tạp kỹ vẫn được sử dụng kèm để thêm màu sắc, tuy nhiên đến giai đoạn này, khi người xem chỉ thực sự quan tâm đến thời trang thì tạp kỹ có thể lại khiến người ta khó chịu.

Khán giả đi xem thời trang bây giờ đã rất khác, khách mời của ELLE Fashion Show cũng thuần chất là những người yêu thời trang và đến vì thời trang, nên chắc chắn nếu chúng tôi làm điều gì đó ngoài thời trang họ sẽ cảm thấy khó chịu. Thời trang chỉ nên dành cho những người yêu, hiểu và đến xem vì thời trang chứ nó không nên là những lời bình luận, bàn tán bên lề về chuyện hậu trường, scandal hay bất cứ thứ gì khác.

Mặc dù không sử dụng chiêu trò nhưng anh sẽ làm gì đó để show diễn vẫn lôi cuốn, thu hút và không quá khô khan chứ?

Nếu phải dùng đến chữ “chiêu” ở đây, thì chiêu đó là tạo tính thẩm mỹ và gợi được cảm xúc. Việc của tôi là phải xây dựng một sân khấu sao cho vừa gợi mở, hấp dẫn, vừa thể hiện được tính xu hướng, nghệ thuật của trang phục, kết hợp với ánh sáng có tính thẩm mỹ cao, âm nhạc hay, điều đó sẽ làm thỏa mãn được nhu cầu về cái đẹp của người xem. Còn về cảm xúc, tôi sẽ biến hóa sân để tạo những điểm ngừng, lên xuống, thay đổi theo từng bộ trang phục. Tất cả những điều đó phải được làm thật tinh tế, hòa quyện sao cho khi hết show trở về, người ta vẫn cảm thấy có điều gì đó đọng lại và nhớ về.

IMG_8139

Khán giả chắc hẳn sẽ được chứng kiến nhiều ý tưởng đặc biệt và mới lạ hơn trong ELLE Fashion Show lần này?

Tất nhiên, có rất nhiều ý tưởng mới sẽ được thực hiện trong ELLE Fashion Show lần này. Đầu tiên là về địa điểm, chúng tôi đã chọn một nơi mà người xem vừa bước chân vào là đã có một cảm giác khác lạ, thăng hoa. Từ địa điểm đó chúng tôi sáng tạo nên một ý tưởng sân khấu khác biệt, rất khác biệt với khán giả Việt Nam. Sân khấu sẽ mang tính chất văn minh của phương Tây nhưng vẫn có hơi thở Á Đông quen thuộc. Âm thanh cũng sẽ được chế biến theo một cách khác so với các mùa trước. Khán giả chắc chắn sẽ được thưởng thức một ELLE Fashion Show ấn tượng và đáng xem.

Có lẽ trong suốt 3 năm đồng hành cùng ELLE Fashion Show, anh đã lưu giữ không ít những kỷ niệm đẹp?

Kỷ niệm thì đúng là chúng tôi đã có với nhau rất nhiều, tuy nhiên điều làm tôi ấn tượng nhất đó là ekip của ELLE. Đó là những con người luôn luôn tìm tòi, sáng tạo không mệt mỏi để cho ra ý tưởng mới so với những show khác và với chính ELLE của những mùa cũ. Điều đó thực sự làm tôi cảm thấy hứng thú, nên dù tôi có đang làm rất nhiều show với những đặc điểm rất khác nhau thì khi trở lại cùng ELLE là tôi sẽ bỏ lại mọi thứ ở phía sau, chỉ suy nghĩ theo cách của ELLE.

Là người đã theo ELLE Fashion Show từ mùa đầu tiên, vậy anh có điều gì muốn đóng góp để chương trình tốt hơn?

Tôi chỉ muốn đóng góp một điều ngắn gọn và duy nhất đó là: Cứ giữ như thế, đừng bao giờ thay đổi. Phụ nữ ELLE là những người luôn có cá tính riêng, bởi vậy tôi muốn ELLE cũng sẽ luôn giữ cá tính của mình như vậy, mãi như vậy đừng thay đổi. Tất nhiên, tôi hiểu rằng nghệ thuật luôn luôn cần sự mới lạ để hấp dẫn hơn, nhưng bản chất bên trong ELLE thì vẫn mãi là ELLE.

t486099

Anh đánh giá thế nào về mức độ ảnh hưởng của ELLE Fashion Show qua các mùa?

Quả thực phải nói rằng ELLE Fashion Show vừa tạo nên một sân chơi đẹp đẽ cho các nhà thiết kế vừa hình thành một showroom chất lượng cho khán giả tới xem. Hiện nay ELLE đang đi theo hướng rất chuyên nghiệp và tiên phong với những bộ sưu tập theo mùa mới có tính khuynh hướng gần như giống phương Tây. Tuy nhiên, vì tiên phong nên sẽ gặp nhiều khó khăn hơn, con đường sẽ phải lâu dài và kiên trì hơn. Sự ảnh hưởng của ELLE Fashion Show vì thế sẽ chậm nhưng chắc chắn.

Anh muốn nói điều gì để chúc cho ELLE Fashion Show sắp diễn ra?

Tôi chúc ekip thực hiện sẽ luôn đam mê, sáng tạo và gắn bó với nhau như hiện nay.

Cảm ơn anh đã chia sẻ cùng ELLE.

Nhóm thực hiện

Thực hiện: Bình Phạm

Ảnh: Tư liệu

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.

ELLE Interview