Những khao khát của nhà thiết kế thời trang Li Lam trong hành trình tìm kiếm cái đẹp

Đăng ngày:

“Để bước vào thế giới của Lam, người phụ nữ chỉ cần đơn giản là sự trải nghiệm, trực giác và bản năng. Lam không chỉ là thời trang, đối với Lam, nó kết hợp nhiều yếu tố cộng hưởng”. Đó là những tâm sự của nhà thiết kế thời trang Li Lam với ELLE sau buổi ra mắt BST Lam Intimacy mới nhất.

Đêm 29/12, trong không gian tối với tường màu lam và ánh đèn đỏ quạch, những hàng người ngồi kề nhau trong không gian nhỏ hẹp bên trong Lam Boutique. Đó chính là khung cảnh buổi trình diễn BST Lam Intimacy mới nhất của nhà thiết kế thời trang Li Lam. Cũng như mọi show diễn khác trong sự nghiệp duy mỹ, Lam chưa bao giờ chọn một lối runway thẳng thớm với ánh đèn chuẩn mực và dựng phông cầu kỳ để làm nơi trình diễn. Show diễn của chị là một khung cảnh tự nhiên có thể bắt gặp ở bất cứ đâu, từ salon, phòng khách, phòng ngủ, ngoài vườn, và nay là boutique.

BST thời trang của Li Lam

thiết kế thời trang của Li Lam

Cách đây 12 năm, một sự tình cờ dẫn Lam đến ý tưởng thiết kế cho đàn bà. Lam chọn, Lam thích và ám ảnh tới về sau. Và Lam Intimacy chính là hiện thân rõ rệt nhất cho ý tưởng thiết kế thời trang đó. Đó là sự gần gũi, thân mật, những điều gần nhất với bản ngã người đàn bà, mà Lam muốn mọi khách hàng của mình đều có thể trải nghiệm. Họ trải nghiệm chính bản thân họ thông qua quần áo Lam, qua những thớ vải mềm mại như làn sương, trong vắt như không khí, và ấm áp như thân thể đàn bà. Đó là tơ, là lụa, là nhung, là những mảnh chất liệu đã được Lam chắt lọc thật kỹ lưỡng từ rất nhiều vùng đất, và để tạo cho chúng những cuộc hành trình riêng trên sân khấu cuộc đời của chính Lam.

đầm Li Lam màu vàng

thiết kế váy đỏ rượu của Li Lam

thiết vấy váy maxi hai màu

Trong không gian của boutique, Lam đã đưa toàn bộ khách mời tạm rời xa sự ồn ã loáng ánh đèn của phố thị về đêm, để trở về với những gian phòng tối với ánh đèn ma mị, với hương champaign và rượu vang nồng nàn, với những nét đẹp như vừa thoát ra từ một thước phim điện ảnh.

đàm đỏ nhung Li Lam

đầm hai dây Li Lam

Thiết kế nhung của Li Lam

thiết kế phóng khoáng trong Lam Intimacy

Lam thích chi tiết. Mỗi thiết kế thời trang đều có những chi tiết riêng, như mỗi người phụ nữ đều có những thăng trầm của riêng mình. Nhưng điều cuối cùng gắn kết những người phụ nữ lại với nhau chính là sự khao khát tự do. Cùng một Lam nhưng có chất riêng, đó là điều làm nên thành công của Lam, và tạo nên nét thân mật gần gũi của Lam Intimacy.

đầm hoa Li Lam

đầm lụa hồng Lam thời trang

đầm lụa xanh thời trang

thời trang áo xuyên thấu dáng dài

Lam cùng bản năng thời trang và kiếm tìm cái đẹp 

ELLE: Điều gì khiến chị hạnh phúc và nhớ nhất về buổi trình diễn BST Lam Intimacy vừa rồi?

Lam nhớ nhất bầu không khí tươi mới và nhiều nhựa sống bên trong của mỗi người phụ nữ, những điều mà trong cuộc sống đã vô tình bị ẩn đi. Lam yêu những điều bất ngờ, từ việc người mẫu hiểu Lam như là sống trong dòng máu của mình. Một cách tự do, họ luôn đi về phía trước, tận hưởng từng giây phút và luôn chuyển hóa cho chính cuộc đời mình.

ELLE: Vì sao những người mẫu, những cô gái của Lam luôn thơ thõa, phóng khoáng, và tự do? Cô gái của Lam có ưu tư và buồn phiền vì thời cuộc, vì những gì đang diễn ra trong cuộc sống không?

Lam không chọn người mẫu, Lam chọn nhân vật, vì họ cũng chính là Lam, Lam chọn sự kết nối của cuộc đời để ai cũng thấy mình trong đó. Nếu họ không sống đúng cuộc đời của chính họ thì ai sẽ thấy thế. Lam luôn ám ảnh điểu gì đó lột trần, thật nhất, chỉ đơn giản thế thôi. Những ý niệm về sự thơ thõa, hay phóng khoáng, buồn phiền không còn phù hợp với quan điểm của Lam nữa. Lam đã đi ra ngoài vòng kiềm soát đó và để sống tiếp, đi tiếp cuộc hành trình của mình. Nhưng quan trọng nhất là hãy hướng về trọng tâm và sự cân bằng, để mỗi sáng thức dậy, mình không thấy mình trở nên quá cũ kỹ.

ELLE: Theo chị, người phụ nữ tìm đến Lam vì những điều gì?

Có chăng, người phụ nữ tìm đến Lam vì họ là tận sâu trong Lam và Lam cũng là tận sâu trong họ. Đó là sự khám phá lẫn nhau giữa Lam và phụ nữ, giữa phụ nữ và Lam.

ELLE: Thế giới của Lam luôn có âm nhạc, tranh, điện ảnh, hoa, màu sắc, và dĩ nhiên là thời trang… tất cả đều qua góc nhìn và bàn tay “giám tuyển” – curator của Lam. Rất đàn bà, rất mời gọi nhưng cũng không phải dễ gần, vì nó khá riêng tư. Làm sao để một người chưa hề quen biết Lam có thể bước vào thế giới đó? 

Bản thân Lam lúc nào cũng sống rất phóng khoáng, tự do, và lúc nào cũng quan tâm đến bầu không khí của phụ nữ. Là phụ nữ, lúc nào Lam cũng đi tìm tự do. Lam yêu cái đẹp, càng yêu thì càng chưa bao giờ thấy thỏa mãn. Lam đã thế, những người phụ nữ khác sống với gia đình, có con cái, lại càng thế. Những điều ở trong Lam, trong thế giới của Lam, về cơ bản đều có trong những người phụ nữ khác, chỉ có điều họ chưa khám phá ra mà thôi.

thời trang Lam boutique

Có thể, thế giới của Lam khá riêng tư, nhưng phải có riêng tư, mình mới sáng tạo và tạo ra bầu không khí ấm áp được. Người ta hay nói, càng hiểu chính mình thì mới hiểu người khác hơn. Để bước vào thế giới của Lam, người phụ nữ chỉ cần đơn giản là sự trải nghiệm, trực giác và bản năng. Lam không chỉ là thời trang, mà đối với Lam, nó kết hợp nhiều yếu tố cộng hưởng. Nhìn đâu Lam cũng thấy ánh sáng và sự kết nối với LAM, từ bông hoa đẹp đến con thú cưng. Tất cả những điều này như một hành trình cho bản thân để đi tìm ánh sáng. Để tìm được ánh sáng, mình phải luôn trải qua, luôn tìm kiếm và luôn thôi thúc. Để một phụ nữ tỏa sáng, thấu hiểu chính mình hơn, điều đơn giản đầu tiên là phải thoải mái với chính mình. Hãy tin vào trực giác và lắng nghe bản năng, vì đó là nét duyên dáng, là điều lấp lánh của người phụ nữ mà họ nên tìm kiếm, đó là cách để dẫn đường cho phụ nữ để họ trở nên ngày càng đẹp hơn.

ELLE: Chị là một NTK sống cho thực tại mà thôi hay chị luôn biết rõ trong 3 năm, 5 năm, hay 10 năm nữa mình sẽ làm gì? 

Lam rất hưởng thụ những giây phút thực tại. Có chú tâm vào ngay giây phút đó, mình mới đi tiếp ngày mai được. Còn nếu ngay giây phút đó mình đã lơ là, không tập trung thì sẽ không có ngày mai đâu. Đó là triết lý sống của Lam. 3 năm, 5 năm, 10 năm nữa, Lam vẫn sẽ đi tiếp, và càng đi, con đường sẽ càng trở nên đẹp và rõ ràng hơn. Đi tìm ánh sáng mà, đối với Lam là vậy. Cái đẹp trong vũ trụ rất bao la. Cho đến cuối cùng, Lam thấy cái mình làm được vẫn còn nhỏ bé lắm. Thế nên, Lam đã bỏ qua giai đoạn mình định nghĩa về mình, hay mình là ai rồi.

ELLE: Những điều khiến chị đang hứng thú nhất trong lúc này là gì? Và sắp tới Lam sẽ có gì mới mẻ đáng mong chờ không?

Sắp tới, LAM có những dự án rất thú vị, như Phơi Lam, Phơi Xuân chẳng hạn – đó là một hành trình nơi Lam đưa các cô gái của mình lên Đà Lạt “phơi Xuân”. Lam muốn phụ nữ sống bản năng hơn, cởi bỏ những lớp vỏ trên người hơn. Nếu như mình không sống cho mình, mình không sống cho khoảnh khắc, thì ai sẽ làm điều đó đây? Người phụ nữ phải tìm cho mình sự bình an trong tâm. Lam cũng vậy. Lam cũng từng có những nỗi niềm cuộc sống, nhưng đến cuối cùng, Lam cũng phải kiếm cho mình một trọng tâm, một sự cân bằng để lại bắt đầu ngày mới. Trong ngày mới đó, Lam luôn tìm kiếm một điều vui vẻ, tươi mới cho phụ nữ. Lam không thích phô diễn sự u sầu cho người phụ nữ thấy nữa. Mình hấp dẫn năng lượng nào thì năng lượng đó sẽ hấp dẫn mình. Và cuối cùng, điều thu hút Lam là dù mình có làm gì, làm như thế nào, hãy làm đẹp. Đừng vì suốt ngày đi tìm tự do, đi tìm ánh sáng mà quên đi cái đẹp. Và Lam cũng muốn những người phụ nữ của Lam sẽ như vậy.

thời trang LAM INTIMACY

Nhóm thực hiện

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more