Hubert de Givenchy – Nhà thiết kế của những huyền thoại đã qua đời

Đăng ngày:

Nhà thiết kế biểu tượng của thời trang cao cấp Pháp -Hubert de Givenchy qua đời ở tuổi 91.

Nhà sáng lập thương hiệu Givenchy – Hubert de Givenchy ngày hôm qua đã qua đời ở tuổi 91. Cộng sự lâu năm của ông – nhà thiết kế Philippe Venet chia sẻ với AFP: “Chúng tôi thật sự đau buồn trước sự ra đi của Hubert Taffin de Givenchy”. 

Làng thời trang đau buồn trước sự ra đi của nhà sáng lập thương hiệu Givenchy - Hubert de Givenchy

Sự ra đi của Hubert de Givenchy là một nỗi mất mát to lớn đối với ngành thời trang.(Ảnh:getty)

Tên tuổi Hubert de Givenchy bắt đầu trở thành hiện tượng khi ông cho ra đời chiếc váy đen huyền thoại mà Audrey Hepburn khoác lên người trong bộ phim “Breakfast At Tiffany’s”. Ông góp phần giúp cho hình ảnh của “little black dress” trở thành trang phục kinh điển; một chiếc váy nhất thiết phải có trong tủ đồ của mỗi phụ nữ.

Cuộc gặp gỡ giữa Givenchy và Audrey Hepburn từ năm 1953, đã trở thành chất xúc tác mãnh liệt trong phong cách thời trang của ông. Năm 1953, Audrey Hepburn tìm gặp Givenchy để chuẩn bị trang phục cho bộ phim “Sabrina“. Sự ăn ý trong phong cách, đồng điệu về tâm hồn khiến hai người trở thành đôi bạn thân. Họ truyền cảm hứng cho nhau, cùng truyền bá “phong cách Givenchy” rộng rãi thông qua những bộ phim lớn như Funny Face, Charade hay Love Among Thieves. Tuy vậy, bộ phim “Sabrina” mới là sự khởi đầu cho mối lương duyên giữa Audrey Hepburn và nhà thiết kế tài ba Hubert de Givenchy.

Được gặp gỡ Audrey Hepburn là mối duyên và cũng là bước ngoặt lớn nhất cuộc đời tôi”, Hubert từng bộc bạch và cho biết, chính vẻ mong manh, nhẹ nhàng của nữ diễn viên là nguồn cảm hứng vô tận cho các thiết kế tao nhã và nữ tính đặc trưng của ông.

Làng thời trang đau buồn trước sự ra đi của nhà sáng lập thương hiệu Givenchy - Hubert de Givenchy

Với chiếc váy thanh lịch, đôi găng tay đen dài, cùng chuỗi ngọc trai và chiếc tẩu thuốc, Audrey Hepburn là cái tên đã đi vào lịch sử điện ảnh và thời trang.(Ảnh: stilouette)

Audrey diện đầm của Givenchy trong bộ phim “Funny Face” năm 1957. (Ảnh:vansonsoo)

Hubert de Givenchy và Audrey Hepburn là những cộng sự, người bạn thân thiết cả ở ngoài đời lẫn trong sự nghiệp. (Ảnh: voxsartoria)

Ngoài Audrey Hepburn, Hubert de Givenchy còn thiết kế cho nhiều minh tinh và phụ nữ thuộc giới thượng lưu khác. Vẻ sang trọng của thời trang Pháp khiến mỗi bộ váy áo do ông tạo nên có sức quyến rũ kỳ lạ với phái đẹp. Đỉnh cao là trong giai đoạn 1950-1960, danh sách khách hàng của Hubert de Givenchy luôn có tên các nữ diễn viên hạng A, giới hoàng tộc và vợ tổng thống.

Đệ nhất Phu nhân Jackie Kennedy diện bộ trang phục do Hubert de Givenchy thiết kế trong một chuyến thăm đến Paris năm 1961.(Ảnh: Getty)

Thương hiệu Givenchy bắt đầu được tiếp quản bởi tập đoàn LVMH từ năm 1988 nhưng ông vẫn làm việc dưới vị trí giám đốc sáng tạo trong suốt bảy năm. Đến năm 1995, Hubert de Givenchy quyết định dừng làm việc tại hãng. Các thế hệ kế nhiệm của nhà Givenchy là những tên tuổi lớn của làng thời trang thế giới như John Galliano, Alexander McQueen, Julien Macdonald, Ricardo Tisci. Hiện tại Clare Waight Keller là giám đốc sáng tạo nữ đầu tiên của Givenchy.


Xem thêm

Julia Roberts trở thành gương mặt đại diện của thương hiệu Givenchy

Minho (SHINee) tháp tùng Yoona (SNSD) tại show thời trang của thương hiệu Givenchy

Nhóm thực hiện

Tô Mã Ngọc (Nguồn Tạp Chí Phái Đẹp ELLE/ Lược dịch: CNN/ Hình ảnh: tổng hợp)

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more