Hành trình khám phá nước Úc của Mini Heart – đội chiến thắng cuộc thi ELLE Design Contest

Đăng ngày:

ELLE VIệt Nam đã gặp gỡ cùng Minh Tuấn và Như Khôi của đội Mini Heart sau khi họ trở về từ chuyến đi trải nghiệm thời trang tại Melbourne, Úc. Đây chính là giải thưởng chung cuộc cho đội thắng giải cuộc thi thiết kế thời trang ELLE Design Contest 2017.

Quán quân cuộc thi ELLE Design Contest 2017 – đội Mini Heart: Nguyễn Minh Tuấn (trái) và Nguyễn Đỗ Như Khôi. 

1/ Cảm xúc của hai bạn sau chuyến đi tham quan và trải nghiệm thời trang tại nước Úc được tài trợ bởi Lãnh sứ quán Úc và trường đại học RMIT?

Tuấn: Em rất vui vì được trao cơ hội để đến tham quan nước Úc, môt trong những quốc gia văn minh và cường thịnh bậc nhất trên thế giới. Em có một chút choáng ngợp với những gì mình được trải nghiệm sau chuyến đi này; từ chất lượng cuộc sống, sự phát triển của đô thị đến lối sinh hoạt văn minh của con người nước Úc.

Khôi: Khó để có thể diễn tả hết cảm xúc sau chuyến đi này bằng ngôn từ. Tụi em thật sự biết ơn Lãnh sự quán nước Úc đã tài trợ cho chuyến đi đến Melbourne, Úc, và đại diện của trường đại học RMIT – cô Janet Gavin, cô Kim Clark là hai người đã tận tình chăm sóc và dành thời gian để giúp tụi em có được một tuần trải nghiệm thú vị, đầy cảm hứng.

Đến tham quan một trong những thư viện lớn nhất của Úc – Melbourne Library.

Bên trong thư viện Melbourne Library.

2/ Những hoạt động nổi bật mà hai bạn đã tham gia trong chuyến đi này là gì?

Khôi: Không chỉ được tham quan thành phố Melbourne xinh đẹp, tụi em còn có cơ hội đến ghé thăm những địa điểm tiêu biểu như sở thú Melbourne, trụ sở trường đại học RMIT, cụ thể hơn là cơ sở tại Brunswich là nơi tập trung sinh viên của ngành ngành thời trang. Tiếp đó là viện bảo tàng quốc gia National Gallery of Victoria và Melbourne Museum. Khi đến với Melbourne Museum, tụi em còn có cơ hội được tham dự hai show diễn thời trang khác nhau thuộc khuôn khổ Melbourn Fashion Festival. Một là show diễn tổ hợp của các nhà thiết trẻ trong nước được tài trợ bởi chính phủ Úc và một là show diễn gồm các bộ sưu tập đặc sắc là đồ án tốt nghiệp của các bạn sinh viên thời trang.

Hình ảnh của đội Mini Heart khi đến thăm vườn thú quốc gia tại Melbourne…

Cùng với cô Janet Gavin.

Cả hai may mắn đi đúng dịp triển lãm của thương hiệu Hermés được tổ chức tại Melbourne.

Tại Melbourne Museum.

3/ Hai bạn cảm nhận được ngành thời trang nước Úc có điểm gì khác biệt so với thời trang Việt Nam? Show diễn thởi trang hai bạn được tham dự đã để lại ấn tượng hay cảm xúc gì?

Tuấn: Điều có thể nhận thấy rõ nhất là sự xuất hiện của các thương hiệu thời trang cao cấp tại Úc nhiều hơn hẳn tại Việt Nam, với những cửa hàng có diện tích rộng rãi, được chú trọng trang hoàng với mức đầu tư lớn. Cách ăn mặc của người dân bản địa nơi đây cũng có sự đầu tư, hợp mốt hơn.

Khôi: Về show diễn thời trang, tụi em cảm thấy hào hứng nhiều hơn với show diễn của các bạn sinh viên thời trang, vốn dĩ chú trọng đề cao tính sáng tạo và bản sắc cá nhân, giúp truyền cảm hứng rất nhiều tới cả hai. Nhưng cũng qua đó, tụi em cảm nhận được rằng khả năng sáng tạo của sinh viên giữa hai nước cũng không có sự chênh lệch quá lớn.

Triển lãm đồ án tốt nghiệp của sinh viên thời trang tại Melbourne.

Tham gia show diễn thời trang Melbourne Fashion Festival cùng cô Kim Clark – người đã dẫn dắt và đồng hành cùng cả hai trong chuyến trải nghiệm tại Úc.

4/ Cảm nhận của hai bạn về đại học RMIT khi có cơ hội được đến tham quan trường?

Khôi: Cảm nhận của riêng em về môi trường đào tạo của nước bạn là họ có rất nhiều điều kiện để phát triển, đặc biệt là về cơ sở vật chất và công nghệ hiện đại. Mọi thứ được đào tạo chính quy và bài bản hơn rất nhiều. Những cơ hội để các bạn sinh viên phát triển cũng dễ dàng được tiếp cận hơn so với Việt Nam.

Tuấn: Các bạn sinh viên của RMIT bên Úc thật sự may mắn vì được thụ hưởng nền tảng giáo dục chuyên nghiệp, có chất lượng đầu tư xứng đáng.

Một tiết học về tư duy sáng tạo của sinh viên thời trang trường Đại học RMIT Úc.

Phòng kỹ thuật được trang bị đầy đủ trang máy móc thiết bị.

Cả hai chụp hình cùng giảng viên của trường RMIT.

Khu triển lãm của trường đại học RMIT cơ sở Brunswich.

5/ Trong chuyến trải nghiệm này, hai bạn có được mở mang thêm gì hơn về lĩnh vực thời trang bền vững?

Khôi: Thông qua chuyến đi này, em hiểu được lí do vì sao chinh phủ Úc muốn thí sinh tìm cảm hứng từ vẻ đẹp của thiên nhiên nước Úc và yếu tố thời trang bền vững là then chốt của cuộc thi là bởi vì chính phủ nước Úc đầu tư rất mạnh tay trong việc bảo tồn môi trường sống của động vật, bảo vệ thiên nhiên. Những nỗ lực của chính phủ Úc góp phần tác động mạnh mẽ vào nhận thức và cách sống của thế hệ trẻ.

Tuấn: Ngành công nghiệp thời trang vốn dĩ gây rất nhiều tác động xấu đến môi trường sống của con người. Qua chuyến đi này, em được nhìn nhận và bồi bổ thêm nhiều kiến thức thực tiễn bổ ích trong việc bảo vệ môi trường và có ý thức theo đuổi những giá trị bền vững trong thời trang.

Cả hai còn được đến tham quan triển lãm nghệ thuật tại National Gallery Of Victoria.

Tận mắt mục sở thị những tác phẩm nghệ thuật của NTK Iris Van Herpen…

…và các mẫu thiết kế Haute Couture đẳng cấp của NTK Guo Pei.

6/ Hai bạn có kế hoạch hay dự định phát triển như thế nào trên con đường làm thời trang của mình?

Tuấn: Hiện tại em đang cố gắng vừa đi làm thêm ở một thương hiệu thời trang với vai trò là trợ lý thiết kế, song song đó là hoàn thành những tín chỉ cuối để sớm tốt nghiệp tại trường Đại học Kiến trúc. Trước đây em không có ý định sẽ đi du học, chuyến trải nghiệm ngắn hạn tại Úc này đã thực sự khiến em được mở mang thêm rất nhiều, từ đó khiến em cân nhắc lại về những dự định của tương lai, bao gồm việc đi du học.

Nhà thiết trẻ Nguyễn Minh Tuấn.

Khôi: Em cũng muốn học việc, song song với quá trình chuẩn bị tốt nghiệp tại trường. Hiện tại em đã đặt trong tầm ngắm hai nhà thiết kế nổi danh trong nước và vô cùng quen thuộc với tạp chí ELLE Việt Nam để xin làm trợ lý thiết kế. Mục tiêu đường dài của em cũng vẫn là thu thập thật nhiều kinh nghiệm quý báu để sau này có thể bắt đầu gây dựng thương hiệu của riêng mình. Thương hiệu chắc chắn sẽ đi theo dòng thời trang dành cho nữ, mang đậm dấu ấn cá nhân của NTK và dần đi theo hướng thời trang bền vững.

7/ Bạn có điều gì muốn gửi gắm tới những thí sinh sẽ tiếp bước tham gia cuộc thi ELLE Design Contest năm nay do tạp chí ELLE tổ chức?

Tuấn: Em có thể tiếp tục thi tiếp được không? (cười lớn) Em nghĩ rằng những thí sinh tiềm năng của cuộc thi ELLE Design Contest năm nay hãy nên cố gắng để thể hiện hết khả năng của mình. Phần thưởng là vô cùng xứng đáng. Nhờ chiến thắng cuộc thi của ELLE Design Contest, em được học hỏi và mở mang thêm rất nhiều điều thú vị. Đây quả là một trải nghiệm vượt ngoài sự tưởng tượng của sinh viên như tụi em.

Khôi: Em chỉ muốn chúc các bạn thí sinh của ELLE Design Contest năm nay sẽ gặp thật nhiều may mắn. Thông qua đây, tụi em cũng muốn gửi lời cảm ơn chân thành tới Đại sứ quán nước Úc, trường Đại học RMIT và cô Janet Gavin, người đã dành thời gian để đồng hành cùng tụi em xuyên suốt trải nghiệm tại Úc. Đặc biệt hơn là tạp chí ELLE Việt Nam đã tổ chức một cuộc thi thiết kế chất lượng để sinh viên thời trang có cơ hội được cọ xát, trải nghiệm và học hỏi nhiều hơn.

Cảm ơn chia sẻ của hai bạn!

Xem thêm:

Betty Trần, NTK gốc Việt mở màn tại Tuần lễ thời trang Los Angeles.

Day Zero: Hệ quả khắc nghiệt của biến đổi khí hậu.

Nhóm thực hiện

Fellini Rose (Nguồn Tạp chí Phái đẹp ELLE/ Hình ảnh: NVCC)

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Tin thời trang