Siêu mẫu Emily Ratajkowski bị cáo buộc đạo nhái thiết kế

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 29/11/2017 17:38:42

Nữ diễn viên kiêm người mẫu Emily Ratajkowski vừa cho ra mắt thương hiệu đồ bơi của cô – Inamorata Swim vào tuần trước và ngay lập tức bị Lisa Marie Fernandez, nhà thiết kế đồ bơi nữ cao cấp cáo buộc Emily đã đạo nhái thiết kế của cô. Lisa đã gửi ngay một bức thư yêu cầu ngưng những mẫu thiết kế bị cáo buộc, kèm theo bản đăng ký bản quyền thiết kế.

Emily Ratajkowski bị cáo buộc đạo nhái thiết kế

Sản phẩm của Lisa Marie Fernandez (trái) và hai sản phẩm bị tố đạo thiết kế của Emily Ratajkowski (phải).

Sau một tuần giới thiệu những hình ảnh về đồ bơi mới của mình đến với 15,6 triệu người hâm mộ trên Instagram. Emily Ratajkowski đã cho ra mắt bộ sưu tập gồm sáu mẫu thiết kế bikini nữ tính mang hơi hướng retro với tên gọi Inamorata Swim vào ngày 16/11. Một ngày sau, nhà thiết kế áo tắm Lisa Marie Fernandez đã gửi cho Ratajkowski một bức thư yêu cầu ngưng hai mẫu đồ bơi mà Fernandez cho rằng nó gần giống với hai thiết kế mà cô đã làm ra cách đây 3 năm.

Ở Hoa Kỳ, các sản phẩm vật lý đặc biệt là về quần áo đều không có luật bảo vệ bản quyền (trừ trang sức và vải in). Nhưng kể từ khi BST đồ bơi Inamorata Swim được xuất khẩu trên toàn cầu, Fernandez đã kêu gọi hai giấy chứng nhận đăng ký bản quyền thiết kế của Liên minh châu Âu mà cô đăng ký vào tháng 5/2015. Việc đăng ký cho phép cô độc quyền cung cấp, nhập khẩu, xuất khẩu hoặc kinh doanh các sản phẩm có thiết kế đã được đăng ký trong EU cho đến năm 2020. Cô cho biết mình đã đăng ký 21 mẫu thiết kế tại Liên minh châu Âu và 20 mẫu tại Úc.

Emily Ratajkowski bị cáo buộc đạo nhái thiết kế

Chi tiết thiết kế buộc nơ này đã được Lisa Marie Fernandez mua bản quyền trước đây

Emily Ratajkowski bị cáo buộc đạo nhái thiết kế

Sản phẩm của Emily Ratajkowski lại khá giống với chi tiết buộc nơ của Lisa Marie Fernandez. Tuy nhiên, bên phía đại diện cho người mẫu Ratajkowski và dòng đồ bơi Inamorata vẫn chưa có phản hồi.

“Những nhà thiết kế không phải người châu Âu vẫn có thể đăng ký bản quyền cho các sản phẩm trí tuệ của mình tại châu Âu, tuy nhiên điều này vẫn còn nhiều hạn chế”, chia sẻ bởi Susan Scafidi – tiến sĩ luật thương mại thời trang của trường ĐH luật Fordham. “Đáng buồn khi các nhà thiết kế đang cố gắng bảo vệ tài sản trí tuệ của mình bằng từng điều lệ có hiệu lực ở Mỹ, việc vi phạm bản quyền vẫn diễn ra tại các thị trường của các nước khác. Có thể nói rằng, International Protection (IP) – hệ thống bảo vệ sản phẩm toàn cầu vẫn còn là một mảnh vải chấp vá, đối với thời trang thì còn có nhiều lỗ hổng hơn”.

“Bởi sự phát triển của công nghệ, chúng ta đang bước vào một kỷ nguyên với những trách nhiệm và nghĩa vụ khác nhau”, Fernandez cho biết. Nhà thiết này đã phát hiện ra những mẫu đồ bơi của Inamorata khá giống với sản phẩm của mình. Điển hình như hai sản phẩm của cô, bikini vai trần Leandra ($595) và bộ thắt nơ multi-bow Triple Poppy maillot (từ $455 đến $535) trông khá giống với Vulcan top ($80) và bộ Cardiff ($160) của người mẫu Emily Ratajkowski.

Tuy nhiên, Ratajkowski cũng từng chia sẻ với báo chí rằng mẫu thiết kế buộc nơ đó được lấy cảm hứng từ hình ảnh của Stephanie Seymour trong tạp chí thể thao Sports Illustrated, với phần buộc nơ nằm đằng sau lưng áo.

Trong sự việc này, Lisa Marie Fernandez đã cho thời gian phía bên thương hiệu Inamorata Swim có thể phản hồi đến ngày 22/11 trước khi tiến hành xử lý theo pháp luật. Cũng tương tự như vậy, gần đây hãng Aquazzura cũng đã kiện tụng dòng giày dép của Ivanka Trump thiết kế bởi Marc Fisher, đã được đưa ra xét xử. Thương hiệu Ý này cho rằng chi tiết dây đỏ trong đôi giày sandal của Trump giống với chi tiết của Aquazzura, một biểu tượng độc quyền dùng cho các sản phẩm của hãng. Cả hai bên đã đồng ý đóng vụ kiện nhưng điều kiện thoả thuận vẫn chưa được tiết lộ.

Nhóm thực hiện

Hãn Hào (nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE/ Tham khảo: BOF/ Hình ảnh: Getty)

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Tin thời trang