Triển lãm “Gabrielle Chanel. Fashion Manifesto” cập bến Thượng Hải

Đăng ngày:

Từ ngày 12 tháng 7 đến ngày 24 tháng 11, triển lãm “Gabrielle Chanel. Fashion Manifesto” sẽ hé mở di sản và tầm ảnh hưởng của nhà thiết kế đã cách mạng hóa thế giới thời trang.

Trải nghiệm hành trình thời gian, khám phá di sản và tầm ảnh hưởng của Gabrielle Chanel, nhà thiết kế huyền thoại đã cách mạng hóa thế giới thời trang, tại triển lãm “Gabrielle Chanel. Fashion Manifesto” (tạm dịch: Gabrielle Chanel. Bản tuyên ngôn thời trang). Lần đầu tiên đến với Trung Quốc, triển lãm hứa hẹn mang đến những trải nghiệm độc đáo và đầy cảm hứng cho giới mộ điệu nơi đây. Sự kiện được đồng tổ chức bởi Palais Galliera, bảo tàng thời trang Paris, diễn ra từ ngày 12 tháng 7 đến ngày 24 tháng 11 năm 2024. Triển lãm sẽ được thiết kế bởi Diller Scofidio + Renfro (DS+R) cùng với sự hợp tác của họa sĩ đồ họa Jumping He.

Vào đầu thế kỷ 20, khi những phong cách trang trí cầu kỳ thống trị thế giới thời trang dành cho phụ nữ phương Tây, Gabrielle Chanel đã xuất hiện như một luồng gió mới, mang đến những thiết kế tối giản và tinh tế. Bà đã cách mạng hóa ngành thời trang Haute Couture (may đo cao cấp), giải phóng cơ thể người phụ nữ khỏi những gông xiềng trang phục gò bó, tạo nên một tuyên ngôn thời trang đầy táo bạo. Triển lãm “Gabrielle Chanel. Fashion Manifesto” hé lộ một khía cạnh mới về phong cách vượt thời gian do bà tạo ra. Triển lãm trưng bày những thiết kế mang tính biểu tượng, kỹ thuật may đo tinh xảo và chất liệu cao cấp, là minh chứng cho tầm nhìn và tinh thần tiên phong của Gabrielle Chanel.

Triển lãm “Gabrielle Chanel. Fashion Manifesto” dẫn dắt du khách bước vào hành trình thời gian, khám phá di sản và tầm ảnh hưởng to lớn của Gabrielle Chanel – nhà thiết kế huyền thoại đã cách mạng hóa thế giới thời trang. Chương đầu tiên đưa ta trở về với những năm 1910 và 1930, thời kỳ khởi đầu rực rỡ của Coco Chanel. Những tác phẩm tiêu biểu như chiếc áo thủy thủ marinière bằng vải jersey huyền thoại, ra mắt vào năm 1913, được trưng bày hé lộ những nét đầu tiên trong phong cách độc đáo của bà. Khách thưởng lãm sẽ được chiêm ngưỡng sự phát triển trong phong cách Chanel, từ những thiết kế thể thao và váy đen nhỏ thanh lịch của thập niên 1910 đến những thiết kế tinh tế, lộng lẫy của thập niên 1920. Triển lãm tập trung vào những khái niệm cốt lõi trong triết lý thiết kế của Gabrielle Chanel, bao gồm sự đơn giản, sự trẻ trung, sự thoải mái và sức hấp dẫn – những yếu tố đã định hình nên phong cách thời trang mang tính biểu tượng của bà. Bên cạnh đó, “Gabrielle Chanel. Fashion Manifesto” còn nhấn mạnh vào sự thống nhất trong tầm nhìn của nhà thiết kế tài ba này. Khách thưởng lãm sẽ được chiêm ngưỡng cách các sáng tạo của Chanel – từ trang phục, phụ kiện, trang sức đến nước hoa N°5 huyền thoại – hòa quyện thành một tổng thể hoàn chỉnh, góp phần tạo nên di sản phi thường của bà.

gabrielle chanel Cửa hàng Chanel tại Deauville vào năm 1913

Cửa hàng Chanel tại Deauville vào năm 1913. (Ảnh: Chanel)

Gabrielle Chanel trước cửa hiệu Chanel Deauville

Gabrielle Chanel trước cửa hiệu Chanel Deauville. (Ảnh: Chanel)

Chân dung Gabrielle Chanel vào những năm 1930

Chân dung Gabrielle Chanel vào những năm 1930. (Ảnh: Chanel)

Chân dung Gabrielle Chanel vào những năm 1930 hình trắng đen

Chân dung Gabrielle Chanel vào những năm 1930. (Ảnh: Chanel)

Chân dung Gabrielle Chanel trắng đen

Chân dung Gabrielle Chanel vào những năm 1930. (Ảnh: Chanel)

Chương thứ hai của triển lãm đưa du khách đến với hành trình thời trang đầy biến hóa từ những năm 1950 đến bộ sưu tập cuối cùng do Mademoiselle tạo ra vào năm 1971. Sự trở lại ngoạn mục đánh dấu cột mốc quan trọng khi Chanel quay lại với thế giới thời trang cao cấp vào năm 1954. Chống lại xu hướng thịnh hành, bà dũng cảm khẳng định tuyên ngôn thời trang độc đáo của riêng mình. Tâm điểm của phần này là những thiết kế kinh điển đã làm nên thương hiệu Chanel: bộ vest tweed bện huyền thoại, giày cao gót hai tông màu thanh lịch và túi đeo chéo 2.55 sang trọng với họa tiết chần bông tinh tế. Mỗi thiết kế đều mang trong mình câu chuyện riêng, hé lộ mã số bí ẩn của thương hiệu Chanel. Trang phục và trang sức cao cấp được trưng bày bên cạnh bộ vest lamé lấp lánh, tạo nên sự tương phản ấn tượng với phong cách giản dị thường thấy của Chanel, thể hiện tinh thần nghệ thuật đầy nghịch lý của bà. Triển lãm khép lại với những mẫu thiết kế ấn tượng và hai bộ phim giới thiệu bộ sưu tập cuối cùng do Gabrielle Chanel tạo ra. Nổi bật là sự nhất quán trong phong cách và khả năng biến hóa tài tình của bà, luôn đi đầu xu hướng và khẳng định bản sắc riêng.

Chân dung Gabrielle Chanel năm 1962

Chân dung Gabrielle Chanel năm 1962. (Ảnh: Chanel)

abrielle Chanel năm 1963

Người mẫu tại cửa hàng Chanel 31 Rue Cambon năm 1963. (Ảnh: Chanel)

Sau khi gặt hái thành công tại Phòng trưng bày Quốc gia Victoria ở Melbourne (Úc) vào năm 2021, Bảo tàng Mitsubishi Ichigokan ở Tokyo vào năm 2022 và Bảo tàng Victoria & Albert ở London vào năm ngoái, triển lãm “Gabrielle Chanel. Fashion Manifesto” tiếp tục hành trình chinh phục thế giới và điểm đến tiếp theo là Thượng Hải. Sự kiện được tổ chức tại Power Station of Art (PSA), bảo tàng nghệ thuật đương đại hàng đầu Trung Quốc. Thành lập vào năm 2012, PSA được xây dựng như bảo tàng nhà nước đầu tiên dành riêng cho nghệ thuật đương đại ở Trung Quốc. 

Tại Thượng Hải, triển lãm hứa hẹn mang đến những bất ngờ thú vị, hé lộ mối quan hệ đặc biệt giữa Gabrielle Chanel và Trung Quốc. Nổi bật là tình yêu của bà dành cho nghệ thuật Trung Quốc, đặc biệt là những tấm bình phong Coromandel tinh xảo, nguồn cảm hứng cho nhiều bộ sưu tập thời trang và trang sức cao cấp của Chanel. Hai trong số đó có thể được tìm thấy bên trong căn hộ cũ của bà tại 31 Rue Cambon. Sau đó, chúng trở thành nguồn cảm hứng cho bộ sưu tập thời trang Haute Couture Thu-Đông 1996 của Chanel do NTK Karl Lagerfeld thiết kế và bộ sưu tập trang sức cao cấp Chanel Coromandel ra mắt vào năm 2018.

 

Nhóm thực hiện

Ảnh: Chanel

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more