Trắc nghiệm Karl Koch: Cách vẽ cây tiết lộ điều gì về cảm xúc của bạn?

Đăng ngày:

Từ khi còn bé, vẽ cây là một trong những bài tập đầu đời của mỗi chúng ta. Tuy nhiên, bạn có biết rằng chỉ cần vẽ một cái cây đơn giản trên giấy cũng có thể tiết lộ rất nhiều điều về cá tính và cảm xúc của bạn không?

Bài tập vẽ cây, hay còn gọi là trắc nghiệm Karl Koch, là bài trắc nghiệm tâm lý được sáng lập bởi tiến sĩ – nhà tâm lý học Charles Karl Koch vào những năm 1950 của thế kỷ trước. Bạn không cần phải là một họa sĩ tài ba mới có thể thực hiện bài tập này, chỉ cần bút chì màu, giấy vẽ và một cục tẩy để bạn có thể vẽ nên một cái cây với đầy đủ bộ phận: tán cây, cành cây, lá cây, thân cây, rễ cây… Chính vì sự đơn giản của nó mà bất cứ ai, ở bất kì độ tuổi nào cũng có thể thực hiện.

Các nhà tâm lý học thường dựa vào các bài vẽ cây để có thể phân tích các khía cạnh khác nhau của con người như tính cách, cảm xúc, mức độ nhạy cảm hay những gì diễn ra sâu trong nội tâm của mỗi người. Vì thế, bài tập này được áp dụng rộng rãi ở rất nhiều nơi trên thế giới.

Bây giờ, hãy chuẩn bị giấy bút sẵn sàng, vẽ một cái cây, thêm vào các chi tiết theo ý thích của bạn và cùng xem kết quả của bài trắc nghiệm này ở phía dưới nhé!

Khi thực hiện bài tập trên, chúng ta cần xét cẩn thận đến những chi tiết sau:

1. Rễ cây và mặt đất

Nếu cây của bạn có rễ dài, sâu, điều đó cho thấy bạn đang ổn định về mặt cảm xúc và tinh thần. Ngược lại, nếu rễ nông hoặc cây không có rễ, điều này có nghĩa rằng bạn cảm thấy mình bị phớt lờ bởi mọi người xung quanh.

Nếu hình dạng các nhánh rễ không cân xứng, đây có thể là dấu hiệu bạn đang kìm nén cảm xúc, cơn giận dữ hoặc các vấn đề cá nhân.

Nếu bạn không vẽ rễ hay mặt đất, có thể bạn đang thiếu ổn định về cảm xúc và tinh thần.

Trắc nghiệm vẽ cây Karl Koch nói lên điều gì về cá tính của bạn

Ảnh: The Minds Journal

2. Thân cây

Nếu bạn vẽ thân cây to, nghĩa là bạn là một người bộc trực, hoạt bát và tràn trề sức sống. Trái lại, thân cây nhỏ là biểu hiện của sự chán nản và mệt mỏi. Thêm vào đó, nếu bạn vẽ một thân cây có hình dáng mập mạp, điều này cho thấy bạn là một người tự chủ, đa cảm và đôi lúc hơi bốc đồng. Ngược lại, nếu bạn vẽ một thân cây gầy, bạn là một người vô cùng nhạy cảm và mỏng manh, hoặc bạn đang cảm thấy áp lực và căng thẳng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể đoán được tính cách của một người nhờ vào các cách vẽ thân cây khác:

  • Nếu là một thân cây cân đối, điều này cho thấy bạn đang ở trạng thái cân bằng cảm xúc.
  • Nếu thân cây được vẽ bởi các đường thẳng tắp, bạn là một người đàng hoàng, ngay thẳng và có suy nghĩ sâu sắc.
  • Nếu thân cây được vẽ với những đường gợn sóng, bạn là một người dễ mến và hòa đồng với xã hội.
Trắc nghiệm Karl Koch nói lên điều gì về tính cách của bạn

Ảnh: The Minds Journal

3. nhánh cây

Nếu thân cây và rễ cây đại diện cho những cảm xúc nội tại, thì nhánh cây là đại diện cho môi trường sống bên ngoài của chúng ta. Sẽ là một điều bình thường nếu một đứa trẻ dưới 9 tuổi vẽ những nhánh cây ngắn và nhỏ. Tuy nhiên, nếu người lớn cũng vẽ tương tự như vậy, điều này cho thấy họ là người khó gần và thiếu chín chắn.

Một vài chi tiết khác liên quan đến cách vẽ nhánh cây:

  • Nhánh cây to chứng tỏ bạn là người nhiệt huyết, có trí tưởng tượng phong phú nhưng cũng khá cao ngạo và có tính ái kỷ.
  • Nếu bạn không vẽ nhánh, có thể bạn đang gặp các vấn đề liên quan đến nhận thức và thiếu sự phát triển.
  • Nhánh cây có hình dạng tia chớp cho thấy bạn là người bốc đồng, có cá tính nổi loạn, ương bướng và khó kiểm soát cơn giận.
  • Nhánh cây uốn lượn chứng tỏ bạn là người tinh tế và giỏi giao tiếp.
  • Nhánh cây kèm theo lá cho thấy bạn là người năng nổ và có cá tính tươi vui.
  • Nhánh có kèm trái cây chỉ ra bạn là một người kiên nhẫn, có mục tiêu rõ ràng và luôn phấn đấu đạt được những mục tiêu đó.
Trắc nghiệm vẽ cây của Karl Koch tiết lộ gì về tính cách của bạn

Ảnh: The Minds Journal

4. tán cây

Nếu bạn có vẽ lá trên tán cây, bạn là một người hoạt bát và sôi nổi. Bên cạnh đó, những chiếc lá lớn đại diện cho người có cá tính hòa đồng và giỏi các kỹ năng xã hội. Trái lại, những chiếc lá nhỏ chỉ ra một người có tính cách rụt rè và hướng nội.

Trắc nghiệm Karl Koch thể hiện tính cách của bạn

Ảnh: The Minds Journal

Ngoài những chi tiết đã được nêu ở trên, các nhà tâm lý học còn dựa vào nhiều yếu tố khác trong bài vẽ cây của mỗi người để xác định thêm các đặc điểm cá tính và nội tâm của mỗi người. Hy vọng bài trắc nghiệm vui ở trên có thể cho bạn một sự tham khảo hữu ích để hiểu hơn về bản thân mình.

Chúc các bạn luôn vẻ, hạnh phúc và an yên.

Nhóm thực hiện

Bài: Hoàng Tân

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Tham khảo: The Minds Journal

 

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more