Căng chỉ trẻ hoá làn da và những điều bạn nên biết

Đăng ngày:

Căng da mặt bằng chỉ là một trong những phương pháp thẩm mỹ trẻ hoá làn da nội khoa, ít xâm lấn, được giới chuyên gia đánh giá rất cao về hiệu quả và độ an toàn.

Khi bước qua tuổi 40, tình trạng lão hóa da diễn ra nhanh chóng khiến phụ nữ có thể phải nhờ cậy vào các can thiệp thẩm mỹ để lưu giữ vẻ thanh xuân. Căng chỉ làn da là một thủ thuật thẩm mỹ cung cấp một giải pháp thay thế xâm lấn tối thiểu cho phẫu thuật căng da mặt. Đây là kỹ thuật làm căng da của bạn bằng cách đưa chất liệu chỉ đạt tiêu chuẩn y tế vào dưới lớp da của bạn, sau đó “kéo” căng da của bạn lên bằng cách thắt chặt sợi chỉ.

căng chỉ trẻ hoá làn da

Ảnh: Instagram @naixu.mei.

Căng da mặt bằng chỉ là phương pháp sử dụng chỉ sinh học để cấy vào bên trong da nhằm cải thiện vùng da bị lão hoá. Các loại chỉ phổ biến để thực hiện kỹ thuật này là các loại chỉ làm từ Polymer như PDO, PCL hoặc chỉ làm từ Collagen.

Lợi ích của kỹ thuật căng da bằng chỉ

 • Mang lại một làn da trẻ hóa, săn chắc và mịn màng hơn
 • Không còn hiện tượng chảy xệ do da được kéo căng
 • Hạn chế tình trạng đau đớn hay biến chứng liên quan do không can thiệp dao kéo
 • Giúp da trẻ hoá lâu dài, thời gian hiệu quả có thể kéo dài từ 2-3 năm
 • Chi phí căng da mặt bằng chỉ tiết kiệm hơn so với các hình thức phẫu thuật thẩm mỹ khác.

Lưu ý khi thực hiện căng da bằng chỉ

 • Phương pháp này chỉ phù hợp cho các đối tượng ở độ tuổi từ 30 – 50 tuổi, những người có dấu hiệu da chảy xệ, lão hoá
 • Quá trình căng chỉ da mặt chỉ thực hiện 1 lần, không cần đến bệnh viện chăm sóc hay cấy chỉ thường xuyên 
 • Kết quả của làn da sau khi cấy chỉ thường có hiệu quả kéo dài trong khoảng 5 – 10 năm tuỳ theo cơ địa
 • Quá trình thực hiện căng da mặt bằng chỉ thường phải tiêm thuốc tê hoặc thuốc giảm đau, vì vậy nếu bạn bị dị ứng với các loại thuốc này thì cần báo ngay với bác sĩ để có phương án xử lý phù hợp.
căng chỉ trẻ hoá làn da

Ảnh: Instagram @yui_okamoto_.

Các kỹ thuật căng chỉ

Căng chỉ da mặt bằng chỉ PDO

Chỉ PDO là viết tắt của chữ PolyDioxanOne. Đây là một trong những loại chỉ thường được sử dụng trong thủ thuật căng chỉ. Ngoài ra, đây cũng là loại chỉ được sử dụng phổ biến trên thế giới với ứng dụng phổ biến trong thẩm mỹ như xóa nếp nhăn, xóa nọng cằm, cải thiện da bị rạn…

căng chỉ trẻ hoá làn da

Chỉ PDO.

Chỉ PDO được cấu thành từ nhựa polymer tổng hợp Polydioxanone thường có màu tím hoặc trắng và sẽ tan hoàn toàn từ 6-8 tháng theo cơ chế thủy phân. Thêm vào đó loại chỉ này cũng có độ bền cơ học và tác dụng kích thích nhiều vào 180 – 240 ngày sau khi cấy vào cơ thể.

Căng chỉ da mặt bằng chỉ PCL

PCL là loại chỉ được cấu thành từ Poly(L-lactide-co-ε-caprolactone) hoặc Polycaprolactone. Sợi chỉ mềm dẻo và có thời gian tự tiêu dài hơn gấp 2 – 3 lần so với chỉ PDO. Chỉ PCL tan hoàn toàn trong khoảng 18 – 24 tháng. 

căng chỉ trẻ hoá làn da

Chỉ PCL. Ảnh: Alibaba.

Chỉ PDO và chỉ PCL thường đi kèm kim cannula có chiều dài trung bình từ 40 – 80 mm, sợi chỉ được xỏ hoặc quấn quanh kim có cấu trúc ở dạng chỉ đơn (mono), chỉ xoắn – lò xo (screw/ spring), xoắn kép (double screw) hoặc cao cấp hơn là chỉ có các mấu gai nhỏ (Cog, Molding Cog…) có khả năng bện chặt vào mao mạch dưới da giúp định hình vị trí cấy chỉ chuẩn xác và tạo ra tác động như mong muốn đến các vùng da trên gương mặt và cơ thể.

Căng da bằng chỉ vàng 24k

Trước kia xu hướng trên thế giới là dùng chỉ vàng nhưng dần dần theo thời gian việc sử dụng chỉ vàng đã ít phổ biến hơn. Kỹ thuật dùng chỉ 24K không gây kích thích dị ứng cho cơ thể và không cần rạch da vùng thái dương để cố định.

Do chỉ vàng 24K ít gây kích thích cho cơ thể nên những mấu nhỏ của chỉ vàng 24K chỉ gây kích thích lên mô cũng ít. Vì thế, việc giúp tăng sinh collagen cũng ít. Ngoài ra do kỹ thuật luồn chỉ vàng không cố định vào cân cơ thái dương làm cho việc nâng và cố định cơ mặt không được vững chắc, nên căng da mặt chỉ vàng 24K chỉ giúp kéo dài thời gian hiệu quả từ 6 – 12 tháng.

Quy trình căng chỉ da mặt

Thực hiện căng chỉ da mặt cơ bản gồm các bước:

 • Thăm khám và tư vấn
 • Làm sạch mặt trước khi tiến hành luồn chỉ vào bên trong da
 • Xác định các vị trí để luồn chỉ và kéo, nhằm mang đến hiệu quả tối đa
 • Gây tê và khử trùng vùng thực hiện
 • Tiến hành căng chỉ: bác sĩ sẽ rạch một đường nhỏ ở gần thái dương và luồn chỉ vào bên trong cấu trúc da, kéo căng làn da
 • Hoàn thành sau khoảng 20 phút.
căng chỉ trẻ hoá làn da

Ảnh: Instagram @sor.i02.

Nhóm thực hiện

Bài: Tâm Tú
Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE
Ảnh: Tổng hợp

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more