Nước hoa Organic, xu hướng làm đẹp “nói không với hóa chất”

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 13/04/2017 21:00:25

Nước hoa là phát minh vĩ đại và xu hướng làm đẹp có từ thời cổ đại của con người nhằm cải thiện và xóa tan những “mùi hương” không dễ ngửi trên cơ thể chúng ta.

Trong khi các mùi hương đương đại hiện nay hầu hết đều được sản xuất từ chất liệu nhân tạo, thì nước hoa ban đầu vốn dĩ được sinh ra từ hỗn hợp của cây cỏ, động vật và các loại dầu.

Cách thức làm nước hoa theo kiểu cổ điển

Xu hướng làm đẹp với nước hoa bắt đầu từ nhiều nền văn hóa cổ xưa, phổ biến nhất là nền văn minh Ai Cập cổ đại. Người Ai Cập cổ đại xem các loại nước có mùi thơm như mồ hôi của những vị thần. Từ Ai Cập, văn hóa sử dụng nước hoa bắt đầu lan rộng sang các nước láng giềng như Hy Lạp, La Mã. Tại Iran và Trung Quốc, các nhà khảo cổ cũng ghi nhận có sự tồn tại của nước hoa từ thời cổ đại. Tuy nhiên, họ lại sử dụng dưới dạng rắn để đốt thay vì dạng lỏng để “khoác” lên cơ thể.

Đạo đức kinh doanh trong ngành công nghiệp thời trang nằm ở đâu?
Xu hướng thời trang thân thiện với môi trường chính là lời cảnh tỉnh các doanh nghiệp nhìn lại đạo đức kinh doanh, trách nhiệm xã hội của mình...

Nước hoa đã có từ thời cổ đại

Công thức của nước hoa cổ đại thường xoay quanh các nguyên vật liệu chính như: gỗ trầm hương, tuyết tùng, dương xỉ, cây bách hay các loại nhựa cây. Dầu sẽ được sử dụng như chất xúc tác để làm tăng hương thơm hơn; và, rượu đóng vai trò như chất làm loãng để dễ sử dụng. Mục đích dùng nước hoa của người cổ đại cũng không khác nền văn minh đương đại của chúng ta là mấy, song họ tôn sùng nước hoa và dùng nó như một cách để làm hài lòng các vị thần.

Công thức làm nước hoa bằng các vật liệu thiên nhiên.

Chúng ta đều biết, nước hoa không những đóng vai trò cải thiện mùi hương cơ thể mà còn có tác dụng xoa dịu hay kích thích sự hưng phấn của hệ thần kinh. Một mùi hương tình cờ thoảng qua, đôi khi có thể gợi nhớ đến nhiều hình ảnh thân thuộc của quá khứ. Chính vì sức mạnh vô hình này mà ngày nay người ta thỏa sức sáng tạo nước hoa trong phòng thí nghiệm để sản xuất được càng nhiều loại hương độc lạ càng tốt, bất chấp những tác hại mà chất hóa học có thể gây ra với người sử dụng. Cùng với sự phát triển của truyền thông và xu hướng làm đẹp, hàng loạt hình ảnh quảng cáo đẹp lung linh cũng góp phần đánh lạc hướng người tiêu dùng.

Nước hoa đương đại được tạo ra từ phòng thí nghiệm nhiều hơn là những phòng chưng chất nước hoa truyền thống.

Việc dị ứng với các thành phần trong nước hoa đương đại là hoàn toàn có thể xảy ra. Biểu hiện của việc dị ứng ở dạng nhẹ là hắt xì hơi, da ửng đỏ hoặc bị nổi mẩn. Đối với những trường hợp có những triệu chứng rõ ràng, thì việc ngừng sử dụng sản phẩm gây kích ứng là điều cần thiết. Thế nhưng, ngoài những triệu chứng lâm sàng nhìn được bằng mắt thường thì vẫn còn đó những tác hại ngấm ngầm làm thay đổi hormone con người đang ẩn giấu trong chai nước hoa mà bạn sở hữu.

“Một bông hồng chỉ là một bông hồng. Nhưng mùi hoa hồng có trong nước hoa của bạn có thể là một thứ gì đó nằm trong 3.100 loại hóa chất đang được sử dụng trong ngành sản xuất nước hoa”.

NOT SO SEXY là bản báo cáo của Nhóm công tác môi trường EWG của Mỹ về các loại hóa chất độc hại có trong nước hoa.

Environmental Working Group (EWG), tạm dịch: Nhóm công tác môi trường (nhóm này từng đưa ra danh sách những loại thực phẩm chứa nhiều thuốc trừ sâu nhất), đã có một báo cáo cụ thể vào năm 2010 mang tên “Not so sexy” về danh sách các chai nước hoa và những loại hóa chất được sử dụng làm nước hoa có khả năng xâm hại hệ nội tiết cũng như khả năng sinh sản. Trong bản báo cáo của EWG có ghi: “Một bông hồng chỉ là một bông hồng. Nhưng mùi hương hoa hồng có trong nước hoa của bạn có thể là một thứ gì đó nằm trong 3100 loại hóa chất đang được sử dụng trong ngành sản xuất nước hoa.” Vì luật bảo mật công thức trong kinh doanh mà có rất nhiều thành phần không được ghi trên bao bì, EWG đã khám phá ra rằng 1 chai nước hoa có thể là sản phẩm của khoảng 91 loại hóa chất (trong đó có trung bình khoảng 14 loại được bảo mật thông tin).

Những chai nước hoa nổi tiếng thường chứa trung bình khoảng 14 hóa chất bí ẩn.

Những chai nước hoa nổi tiếng thường chứa trung bình khoảng 14 hóa chất bí ẩn.

bảng báo cáo của EWG về nước hoa có hóa chất

Danh sách các loại hóa chất tồn tại trong các chai nước hoa nổi tiếng nhưng có hoặc không được ghi trên bao bì.

Danh sách những loại hóa chất làm rối loạn hormone có trong các chai nước hoa nổi tiếng.

Danh sách những loại hóa chất làm rối loạn hormone có trong các chai nước hoa nổi tiếng.

Khi xịt lên da, nước hoa ngấm vào da qua lỗ chấn lông và hóa chất chứa trong nó có thể đi vào cơ thể một cách dễ dàng. Nếu bạn đang có thói quen xịt nước hoa lên cơ thể, có lẽ đã đến lúc nên từ bỏ nó. Một hàm lượng nhỏ hóa chất vào cơ thể hoàn toàn không sao, nhưng trải qua một thời gian dài nó hoàn toàn có khả năng làm rối loạn nội tiết tố.

Thay vì xịt nước hoa lên da, bạn hãy xịt lên quần áo.

Càng hướng đến xu hướng sống xanh và sạch, càng có nhiều người bắt đầu ý thức được nguy cơ làm hại sức khỏe tiềm ẩn trong các loại mỹ phẫm. Chính lúc này đây, công thức làm nước hoa cũng như mỹ phẩm của người cổ đại lại được tôn trọng hơn bao giờ hết. Không sử dụng từ cổ đại, ORGANIC là danh từ đương thời được dùng để chỉ các sản phẩm hoàn toàn không chứa hóa chất độc hại cho sức khỏe con người. Nước hoa Organic, son organic, kem dưỡng da organic, kem chống nắng organic… đang ngày một trở nên thông dụng.

Xu huong lam dep voi nuoc hoa organic

Nước hoa Organic là xu hướng làm đẹp không mới nhưng cần được xem trọng.

Đi tìm câu trả lời: Thế nào là mỹ phẩm Organic?
Mỹ phẩm Organic đang được xem là xu hướng "cách mạng xanh" cho làn da của bạn. Cùng ELLE tìm hiểu kỹ hơn về "cuộc cách mạng" này nhé!

Nếu là một fan cuồng cập nhật các xu hướng làm đẹp và đặc biệt là nước hoa, vậy tại sao bạn không tham khảo những hãng nước hoa chuyên sản xuất sản phẩm organic dưới đây?

Tôi biết để từ bỏ cơn nghiện “mùi hương” là hoàn toàn không thể, nhưng để cắt đi thói quen lệ thuộc vào hóa chất thì bạn có thể làm được.

***Bạn có thể tham khảo bản báo cáo chi tiết của EWG tại đây

Xem thêm 

Thế giới nước hoa & Những mùi hương cho đôi lứa

Cách chọn nước hoa nữ phù hợp với tính cách & hoàn cảnh

Top nước hoa yêu thích từ ban biên tập ELLE Việt Nam

Nhóm thực hiện

Vân Trang (Nguồn: EWG, Tạp chí Phái Đẹp ELLE)

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Xu hướng & Cảm hứng