Mùi hương trong 4 nguyên tố Đất, Nước, Lửa, Khí

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 17/06/2019 18:36:37

Bạn đã từng thắc mắc liệu tính cách thật sự của mình sẽ phù hợp với mùi hương nào chưa?

Mùi hương, ngoài khả năng bộc lộ cá tính mỗi người, còn như một phương thức bóc tách – thấu hiểu tính cách ẩn cá nhân.

Hương & Cung hoàng đạo

Theo chiêm tinh học phương Tây, một năm có 12 tháng, tương ứng 12 cung Hoàng Đạo vòng tròn khép kín và luân hồi. Mỗi cung Hoàng Đạo lại có một vài tính cách nổi bật đặc trưng. 12 cung Hoàng Đạo tạo thành bốn nhóm nguyên tố. Bốn nhóm nguyên tố này, gồm Đất-Nước-Lửa-Khí tồn tại riêng biệt – nghịch thuận với những nguyên tố còn lại, và kiến tạo nên thế giới.

mùi hương 1

1. Đất

Nhóm Đất gồm ba cung sao Ma Kết (22/12-19/01), Kim Ngưu (20/4-20/5), Xử Nữ (23/8-22/9)

Đất cứng đầu bảo thủ đến mức cực đoan. Đặc tính này vừa là sức mạnh song cũng là bức tường đá kiên cố khiến Đất chật vật trong cuộc sống. Yêu ai thì yêu hết mình. Ghét ai thì xem ra rất khó để Đất xóa bỏ định kiến. Gọi Đất bảo thủ cũng đúng, mà tận tâm kiên nhẫn cũng không sai. Yêu một người thuộc nguyên tố Đất, đó là sự bình yên và dễ chịu. Có thể Đất không tinh tế, nhưng Đất tinh tươm và an toàn.

Nếu bạn thuộc nguyên tố của sự bình yên và vững bền này, mùi hương bạn lựa chọn đừng nên cứng cáp mà nên mềm mại như nước, song cũng không quá đằm sâu trong nước, bởi Đất sẽ không thể giữ được thuộc tính bền vững đặc trưng đáng trọng.

mùi hương 2

1. En Passant FREDERIC MALLE – 2. I am Trash – Les Fleurs de Déchet ETAT LIBRE D’ORANGE – 3. Lily of the Valley PARFUMS QUARTANA

•En Passant của Frederic Malle: Là sáng tạo giản đơn hơn cả, song đẹp tươi tắn ngay từ cái tên, En Passant là mùi hương róc rách thanh non tựa con suối nhỏ mơn man dẫn dắt ta đến bến bờ hạnh phúc. Lilac tử đinh hương đắm mình trong hương thơm thanh mát của nước, được tạo ra từ note mùi dưa chuột vô cùng thân thuộc và chân thật. En Passant yên bình, là mùi hương dễ dàng hòa hợp cùng tính cách chân thành của nguyên tố Đất.

•Lily of the Valley Parfums Quartana: Nếu hỏi loài hoa nào có phong thái nhẹ nhàng trong veo như nước, tôi nghĩ không có câu trả lời nào chuẩn xác hơn là loài hoa tháng Năm, loài hoa tượng trưng cho sự may mắn, hoa lan chuông Lily of the Valley. Hoa May Mắn của nhà nước hoa Parfums Quartana thảnh thơi, thanh tao. Ẩn dưới lớp hương thanh non trong lành là sự vận hành đầy sống động và đượm sức sống của hương gỗ. Mùi hương gợi cảm giác như một khu rừng nhỏ đang được tắm táp, cựa mình và vươn mình.

• I Am Trash của Etat Libre d’Orange (ELDO): Trash, tiếng Việt có nghĩa là… rác, là mùi hương mang thông điệp vô cùng tươi đẹp đến từ nhà nước hoa Pháp ELDO. Vẻ đẹp của những gì bị bỏ quên, bị ruồng bỏ chính là sự phân hủy, và phân hủy là để hồi sinh. Đó là sự luân hồi không điểm kết. Mọi quá trình đều đáng được nhớ tới và vinh danh. Trash chọn hương táo-lê mọng nước làm note mùi điển hình. Hương quả trong vắt sáng bừng tươi mát nở bừng trên da, gợi cảm giác tươi tắn đầy dấu yêu.

2. Nước

Kiến tạo nên nguyên tố Nước gồm các cung sao Song Ngư (19/02- 20/3), Cự Giải (22/6-22/7), Bọ Cạp (23/10-22/11)

Cơ thể chúng ta bao gồm thể xác và tinh thần. Kết nối thể xác với tinh thần chính là Nước. Hay nói cách khác, 70% cơ thể chính là nước. Nước là nguyên tố cơ bản, cũng là sự sống, và hiện diện khắp nơi nơi. Vậy nên, sinh vật sống là loài người dường như vô cùng đa cảm, yếu đuối, có đời sống tình cảm đa dạng đến mức phức tạp khó đoán, là bởi vì chúng ta có quá nhiều nước bên trong? Nước đa cảm, dễ định hình song cũng dễ bị tác động bởi Nước mang trong mình sự trong lành bao bọc bình an mênh mang. Mọi chuyển động-âm thanh vi tế nhất cũng đều ảnh hưởng đến Nước. Tuy vậy, sâu thẳm, Nước không muốn thay đổi, có xu hướng giữ mình, chọn sống đời sống bình yên, an toàn.

Nếu bạn là Nước, chọn mùi hương róc rách nước, xem ra lại càng an toàn, và thế gian này, sẽ chìm trong biển nước mất. Mùi hương mang hơi hướng gỗ xem ra sẽ khiến đời sống tinh thần của Nước bớt chênh vênh, thêm vững chãi.

mùi hương 3

1. Santal Basmati AFFINESSENCE – 2. Santal Massoia Eau de toilette HERMÈS – 3. Tam Dao DIPTYQUE

• Santal Basmati của Affinessence: Mùi hương được xây dựng từ hai thành phần chủ chốt, gỗ thiêng có tác dụng thanh tẩy đàn hương, và hạt giống sự sống của loài người là gạo. Santal Basmati là mùi hương gỗ khô trong trẻo, yên bình, hương ngọt dịu dàng dịch chuyển nhẹ nhàng, và vô cùng êm ái. Giá trị hơn cả, note mùi đàn hương trong sáng tạo của Affinessence chính là đàn hương Mysore vô cùng quý hiếm và gần như không được sử dụng trong thế giới mùi hương.

• Santal Massoia của Hermès: Nhẹ nhàng và khẽ khàng hơn đàn hương chúng ta vừa đề cập, Santal Massaoia hướng nội chứ không khép kín. Mùi hương thơm lựng hương gỗ đàn hương tinh tươm, mềm mại, trong như ánh sáng, lành lặn như chính bản thân thuộc tính của Nước vậy. Để tạo nên hiệu ứng đàn hương trong lành và tinh tươm, Hermès kết hợp hương gỗ chủ chốt này cùng hiệu ứng sữa, note dừa non. Kết quả, Santal Massoia là sáng tạo chủ điểm đàn hương trong trẻo nhất trong số vô vàn các mùi đàn hương chúng ta từng biết.

• Tamdao của Diptyque: Đàn hương cứng cáp hơn cả chính là Tamdao của Diptyque. Tamdao được tạo nên từ ký ức thân thương của một người nghệ sĩ Pháp từng gắn bó thời ấu thơ với nước Việt, với mảnh đất Tam Đảo, là hương gỗ đàn hương trong lành tinh khiết, thấm đẫm sương đêm mát lạnh bao bọc. Mùi hương rười rượi đầy yên bình và tươi tắn, an lành và tinh tươm. Tamdao ra đời năm 2003 và nhanh chóng trở thành đàn hương đương đại được yêu thích hơn cả.

Đâu là mùi hương lý tưởng dành cho tín đồ jeans?
Một nghệ sĩ mùi hương nổi tiếng từng nói: "Những mùi nước hoa đáng nhớ nhất thường đẹp tỉ mẩn, cầu kỳ tựa một tấm áo choàng. Song nhiều khi bạn...

3. Lửa

Nguyên tố “nóng bỏng”và dễ định hình hơn cả gồm các cung sao Dương Cưu (21/3-19/4), Sư Tử (23/7-22/8), Nhân Mã (23/11- 21-12)

Nguyên tố Lửa tràn đầy nhiệt huyết, đam mê, gan dạ, đa diện, phản ứng nhanh, luôn tiềm tàng mục tiêu, khó dập tắt lý tưởng. Lửa tồn tại như một loại vật chất quan trọng giúp cuộc sống phát triển. Do vậy, không khó để hiểu những người có xu hướng lãnh đạo thường thuộc về nguyên tố Lửa. Với Lửa, xa cách quá thì lạnh, mà chấp nhận gần gũi quá bạn sẽ chịu sự quan tâm mạnh bạo của Lửa làm tổn thương.

Lửa là người luôn có sẵn trong đầu mọi câu trả lời. Vậy nên, với Lửa, mọi sự góp ý chỉ mang tính tham khảo. Cần tham khảo, để thêm mềm mại và bớt tính sát thương, Lửa có thể chọn cho mình mùi hương mang hơi thở của gió, tránh mùi hương mang hơi hướng gia vị cay-nóng. Gió là hơi thở của đất trời, vừa vặn thì đủ sức nuôi sống lửa, tuy nhiên, nếu bộc lộ rõ mùi-vị quá sẽ khiến Lửa thêm muôn phần hung tàn hoang dã.

mùi hương 4

1. L’Eau Froide SERGE LUTENS – 2. Eau de Magnolia FREDERIC MALLE – 3. Lime Basil & Mandarin Cologne JO MALONE

• Eau de Magnolia của Frederic Malle: Sáng tạo chủ điểm mộc lan Magnolia của Frederic Malle gợi cảm giác thanh lịch nữ tính chứ không cứng quèo khô khan. Mùi hương phảng phất hương hoa nửa trà thanh thoát lại nửa the mát tựa bạc hà. Là hương hoa nhưng ngả gỗ lúc đầu, mát lạnh bạc hà về sau, gợi cảm giác tuyết miền nhiệt đới vô cùng thảnh thơi, dễ chịu.

• L’Eau Froide của Serge Lutens: Bạc hà trong L’Eau Froide của Serge Lutens không mềm mại nền nã giàu nữ tính mà bền bỉ toát hơi lạnh tựa tuyết tan. Lẫn trong hương bạc hà đặc trưng rười rượi là hương nhang trầm vô cùng tinh tươm tĩnh tại. Mùi hương chậm rãi luân chuyển và lan tỏa, bền bỉ sức sống, đẹp tựa một ngọn lửa được nhóm lên từ khí lạnh vậy.

• Lime Basil & Mandarin của Jo Malone: Giản đơn nhẹ nhàng vô ưu hơn hẳn so với hai mùi hương tươi mát trên, Lime Basil & Mandarin của Jo Malone tạo hiệu ứng the mát từ chính thành phần Basil rau húng. Mát lạnh xanh ngát từ thảo dược, cùng note mùi cam chanh tràn trề năng lượng, đây là mùi hương vừa làm nguội tính cách bốc đồng của Lửa lại vừa tiếp năng lượng cho Lửa một cách tích cực và hài hòa.

4. Khí

Nguyên tố cuối cùng, là hợp thể của Bảo Bình (20/01-18/02), Song Tử (21/5-20/6), Thiên Bình (23/9-22/10).

Khí là loại vật chất duy nhất trong tứ đại tồn tại mà như không. Song, sứ mệnh của Khí vô cùng quan trọng, là kết nối – hòa hợp mọi loại vật chất hữu hình còn lại. Vi vu như ngọn gió, Khí là nguyên tố giàu tính nghệ sĩ và tràn đầy những bất ngờ. Nhiều người vừa e sợ lại vừa không thể cưỡng lại sự lôi cuốn của nguyên tố Khí. Với họ, Khí thật… khó nắm bắt, tất nhiên. Thực tế, đây là nguyên tố có tính cách nghệ sĩ, vô ưu, nhanh nhạy, sôi nổi, đồng thời cũng hướng nội, tâm tư, chuẩn mực. Trái ngược với vẻ năng động bề ngoài, Khí thiết lập sự cân bằng trong cuộc sống.

Khí đôi lúc dễ rơi vào cảm giác “tăng động”. Vậy nên để Khí bớt phiêu bạt đến quên mất cả bản thân, mùi hương mang hơi hướng tĩnh như Nước, bền bỉ như Lửa, vững chãi như Đất sẽ phù hợp hơn cả. Sự phức hợp này, có thể tìm thấy trong nhánh mùi spice – gia vị.

mùi hương 5

1. Coco Eau de Parfum CHANEL – 2. PG26 Isparta PIERRE GUILLAUME – 3. Woman in Gold by KILLIAN

• Coco Chanel của Chanel: sáng tạo “tượng đài” của nhà mẫu Pháp. Mùi hương được nhiều người biết đến, song không dành cho số đông những người trẻ vội vã. Coco Chanel là cuộc hành trình tìm về phương Đông sống động và lôi cuốn. Mùi hương có sự tự tôn của Khí, có sự nồng nàn mãnh liệt của Khí, đồng thời cũng vương vấn những ngọt ngào và đa cảm, thứ mà Khí luôn khao khát.

• Woman in Gold của By Kilian: Mùi hương lấp lánh phủ những bụi vàng lóng lánh lên da thịt. Ngọt lựng bởi vani, vấn vương từ hồng, và sắc lạnh từ tiêu. Là sáng tạo kỷ niệm 10 năm của nhà nước hoa By Kilian, Woman in Gold mang vẻ đẹp hoàng kim, đầy những âu yếm xen lẫn dấu yêu. Và nhiều yêu thương như thế, hẳn là có thể khiến Khí kiểm soát lại sự phiêu du đến tan cả chính mình.

• PG26 Isparta của Pierre Guillaume: Là mùi hương nhiều khói hơn cả. Khói đến từ gỗ oud, được nhuộm hồng bởi quả đỏ và hoa hồng. PG26 Isparta ứa nhẹ trên da vị cay the sâu lắng nhẹ nhàng, cũng nhờ gỗ oud, giờ kèm thêm tiêu hồng. Mùi hương dẫn dụ, thu hút cứ thế lớp hơi khói bung nở liên hồi trên da những hoa thơm trái ngọt. PG26 hàm chứa sự lạc quan xen lẫn bí ẩn, là những tính cách cơ bản vạn người mê của nguyên tố Khí.

Như đã nói, hiểu để yêu, và yêu để thêm hiểu. Sau khi hiểu hơn về bản thân, chúng ta có quyền tìm hiểu và ôm trọn những nguyên tố – những thế giới bé thương còn lại.

Xem thêm:

Khi nước hoa phảng phất mùi hương tri thức

Khám phá thế giới nước hoa từ những mùi hương cơ bản nhất

Nhóm thực hiện

Bài: CHQCQ

Ảnh: Rex Leung, Tư liệu

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Xu hướng & Cảm hứng