Thế giới nước hoa: Love in white

Đăng ngày:

[Tạp chí ELLE – tháng 11/2016] Trước bài viết này, tôi có dành 5 ngày đi lê la một thành phố, bắt tàu đêm đi tỉnh, rồi bắt xe ra vịnh, rồi lên tàu thủy ra một hòn đảo yên bình. Chủ đích để “sạc pin” nạp năng lượng, hy vọng quay lại Hà Nội, tôi sẽ có “love in white” thật đẹp và đáng nhớ dành tặng những ai yêu đám cưới, yêu mùi hương.

Love in White, khi tình yêu thực sự bền chặt, đó là lúc Nàng chọn cho mình một chiếc áo cưới phù hợp cho ngày trọng đại. Và bài viết này, với chủ điểm hoa trắng, chúc cho chúng ta ai cũng đầy hạnh phúc đủ yêu thương.

the-gioi-nuoc-hoa-mui-cua-hanh-phuc-1

Hoa trắng là nhánh mùi thông dụng ở thời điểm hiện tại, dần vượt lên vị trí thượng tôn của hoa hồng trong bao thế kỷ qua bị người đời lạm dụng và khai thác đến mòn mỏi và rã rời. Hoa trắng là từ chung chỉ những loài hoa màu trắng biết tỏa hương: hoa bưởi, hoa nhài, hoa cam, hoa huệ (tuberose), hoa dành dành (gardenia)… Mỗi loài hoa, mỗi tính cách riêng cụ thể. Điểm chung của các loài hoa này là có mùi hương thanh tao, dìu dặt, nhưng ngây ngất, bền mùi, tạo cảm giác yên bình thân quen.

Với Love in White, tôi không muốn Nàng thơm nức nở kiểu kẹo bánh trong ngày trọng đại. Vậy nên tôi gạt hoa cam ra khỏi danh sách. Hoa cam trong thế giới nước hoa, tùy vào cách chiết xuất mùi từ hoa cam cùng liều lượng tinh dầu hoa cam được sử dụng, sẽ cho ra mùi hương hoặc mùi xanh non ngào ngạt hoa lá (gọi là neroli ), hoặc ngọt sắc tựa si rô (orange blossom). Thử tưởng tượng, cô dâu ngày cưới có mùi mời gọi kiểu kẹo bánh kể cũng… khôi hài, hoặc có mùi xanh tựa công chúa Fiona trong phim hoạt hình Shrek thì còn “đáng nhớ” nữa! Tương tự vậy, tôi cũng để nhài cho dịp khác. Nhài không đa diện, lại dễ đoán, ngửi cái là nhận ra vì vậy thiếu đặc biệt cho dịp đặc biệt. Vả lại, hoa nhài, như tôi đã nói, thơm ngút ngát, nhưng cứ ngây ngây hây hây, cảm giác như thiếu chiều sâu.

Vậy, chỉ còn một loài hoa duy nhất phù hợp và ý nghĩa để ướp hương ngày trọng đại của Nàng. Đó là hoa huệ.

Huệ trắng chung thủy

the-gioi-nuoc-hoa-mui-cua-hanh-phuc-2

Người Bắc, đặc biệt là người Hà Nội, có cảm tình đặc biệt với hoa huệ. Loại hoa trắng thanh tao, có mùi thơm thoang thoảng dễ chịu dễ gần, thanh mát nhẹ hơn hoa bưởi, mượt mà nhưng không lả lướt như hoa nhài. Hoa huệ thơm quẩn quanh và chung thủy. Loại hoa trang trọng nhưng không đài các rởm. Người ta có thể thấy một bình hoa huệ được trưng trang trọng bên chiếc piano quý tộc, cũng có thể gặp bình hoa huệ giản dị ở một quán nước nào đó quanh phố cổ Hà Nội. Tôi yêu Đà Lạt, hay lượn lờ xe máy ngắm Đà Lạt qua những con đường nhỏ quanh co thấm đẫm sương đêm lẫn nắng sớm. Hoa huệ Đà Lạt thường mọc tự nhiên ở ven đường góc phố. Giản dị, nhưng không hoang dại, không mất đi sự thanh lịch của mình. Đó là lý do tại sao tôi đặc biệt yêu loài hoa tinh khôi này.

Fracas của Robert Piguet

the-gioi-nuoc-hoa-mui-cua-hanh-phuc-3

Fracas Robert Piguet

Mùi hương chủ điểm hoa huệ đầu tiên là Le Galion Tubereuse, sáng tạo của Paul Vacher, vào khoảng năm 1937. Tuy nhiên, Fracas mới là sáng tạo giúp hoa huệ được rạng danh. Năm 1948, nhà nước hoa Pháp Robert Piguet cho ra đời một mùi hương đài các, sang trọng, và gợi mời mang tên Fracas. Robert Piguet “tham vọng” Fracas là “chiếc váy” trắng muốt tuyệt đẹp mọi phụ nữ đều yêu thích, bất kỳ người phụ nữ nào khi mặc mùi hương này sẽ thấy hương hoa trắng nở bừng những khao khát, những sắc màu lạ kỳ. Mùi hương chủ điểm hoa huệ này ngửi… hồng thật hồng, những phấn son cầu kỳ, lớp hương dày tựa chiếc áo cưới bung xòe nhiều tầng. Fracas mạnh chao đảo. Tưởng như chỉ một xịt, mùi hương có sức bao bọc lan tỏa cả một khán phòng cưới vậy. Fracas trở thành mùi hương huệ chuẩn mực cho giới nữ quý tộc thời đó và rất lâu sau đó. Mùi hương nổi tiếng và trường tồn đến nỗi có cả một danh sách các sao nữ nghiện Fracas, trong đó có Madonna.

Carnal Flower của Frederic Malle

the-gioi-nuoc-hoa-mui-cua-hanh-phuc-4

Carnal Flower Frederic Malle

Thời điểm hiện tại, các mùi hương chủ điểm hoa huệ trong thế giới nước hoa đều là những tông mùi nở bung, đa sắc diện. Tuy nhiên, nổi tiếng nhất, và xứng đáng với sự nổi tiếng ấy, đó là hoa xác thịt Carnal Flower của Frederic Malle. Frederic Malle, nhà nước hoa chỉn chu và tinh tế xứ Pháp, quyết định chọn một cái tên vừa gợi mời vừa kiêu ngạo cho sáng tạo chủ điểm hoa huệ của mình, hẳn là phải có lý do. Hoa xác thịt ập tới tựa một cơn bão nhỏ: cuồng nhiệt, xanh, mạnh, the mát. Cơn bão nhỏ này không dễ quen chút nào. Vị hoa xanh non tươi rói bị cơn bão cuốn vào xoay vần ứa ra vị ngái dịu. Muôn vàn hoa trắng bao bọc như muốn “nhốt” chủ nhân giữa tâm bão. Lớp hương hoa huệ rất dày và đậm vần vũ cứa nhẹ lên da dẻ rồi ghim chặt da thịt, in đậm khứu giác. Chỉ một hơi, hoa xác thịt hoàn toàn xâm chiếm nguyên một căn phòng nhỏ. Chỉ sau 20 phút, cơn bão nhỏ dần tan. Không còn nhiều vị xanh ngái nữa. Mùi hương trở nên trắng muốt, lại ngầy ngậy, vẫn luôn có cảm giác the mát. Điểm đốm li ti trên lớp hương trắng nuột là muôn vàn hoa nhài tươi. Mơn man thanh mát. Không “xác thịt” như cái tên, Carnal Flower là một cô dâu đẹp mướt mát, truyền thống nhưng không già cỗi, đáng yêu, dễ yêu, và chung tình. Ngày trọng đại của cô, mọi thứ đều trắng muốt một cách trang trọng, tinh tế, nhưng không kiểu cách, và đặc biệt thân thiện.

Moon Bloom của Hiram Green

the-gioi-nuoc-hoa-mui-cua-hanh-phuc-5

Moon Bloom Hiram Green

Chúng ta sẽ cùng chuyển sang hương hoa trắng kế tiếp, đẹp không kém Carnal Flower, nhưng theo hướng đối lập hoàn toàn, mang tên Moon Bloom, sáng tạo của Hiram Green. Mùi hương tĩnh, không ồn ã khoa trương như nhiều mùi hoa trắng thông thường. Moon Bloom cũng mở đầu xanh non. Của lá. Của hoa. E ấp. Hé nụ. Rất giản dị, chân thật, gần gũi. Hương xanh nhẹ nhàng nhưng rạt rào. Dịu dàng dẫn dắt con người ta chìm vào nơi cây lá xanh tươi ngút ngát. Chủ nhân mùi hương ở đó. Chờ đợi. Khung cảnh yên bình. Ánh nắng ve vuốt nhẹ nhàng lên những xanh non. Mùi hương tĩnh nhưng không bất động, mà nhẹ nhàng thì thào. Kể về tình yêu của cây lá kết tinh thành hương hoa. Chiều tà. Rồi tắt nắng hẳn. Trăng lên. Phủ lên những xanh non lớp ánh sáng bạc mơn man mướt mát. Hương hoa trắng cựa quậy rồi nở bừng lúc nào không hay. Hương hoa huệ nhẹ bẫng, thanh khiết, tươi rói, trắng muốt tựa sữa, lâng lâng lan tỏa, và khiêu vũ trong đêm. Mùi hương không gào thét. Ngược lại, cứ thỏ thẻ và êm ru. Thời gian ngừng trôi hẳn. Tĩnh lặng lại càng tĩnh hơn. Cảm xúc lúc này thật dạt dào, ngọt ngào, trong veo. Hân hoan khiêu vũ cùng hương hoa. Moon Bloom, hay Trăng Non Chớm Nở, là mùi hương đáng nhớ. Mùi hương không bị làm quá, cũng không khó hiểu hay đỏm dáng yêu kiều. Moon Bloom đẹp một cách giản dị thuần khiết.

the-gioi-nuoc-hoa-mui-cua-hanh-phuc-6

Doson của Diptyque là mùi hương Trắng êm đềm và dịu dàng, phù hợp cho những ai muốn kiếm tìm hương hoa huệ không ngào ngạt phức tạp. Nếu để ý suy luận, bạn sẽ thấy Doson nghe sao quen quen. Lý do là chủ nhân của Diptyque từng có thời thơ ấu gắn bó với miền Bắc Việt Nam, sau ông về lại Paris và sáng tạo nên Doson như một hồi ức yên bình và khó quên về Việt Nam.

the-gioi-nuoc-hoa-mui-cua-hanh-phuc-7

Nuit de Tubereuse của L’Artisan Parfumeur: thêm một mùi hoa huệ dễ ngửi, dễ cảm, dễ gây thiện cảm. Giữ nguyên thành phần hoa huệ chủ đạo thơm nhẹ ngây ngất, Nuit de Tubereuse là mùi hương Trắng lãng mạn nhưng không hoài cổ, hương hoa thanh thoát, mơn man, mịn màng, uyển chuyển, và gợi cảm.

the-gioi-nuoc-hoa-mui-cua-hanh-phuc-8

Orchid Soleil của Tom Ford: sáng tạo gần đây nhất của Tom Ford, mang danh là Orchid hoa lan, nhưng thực tế lại là mùi hương chủ điểm hoa huệ đẹp rạng rỡ và bất ngờ. Mùi hương nở bừng sức sống, trẻ trung, sang trọng, sáng lấp lánh, ngọt kem, rất lý thú.

Hoa trắng nói chung, hoa huệ nói riêng, trở thành cảm hứng dồi dào cho mọi tên tuổi làm thời trang và làm nước hoa. Những thương hiệu nổi tiếng trong thế giới nước hoa như Gucci, Jo Malone, Dolce & Gabbana, Carolina Herrera, Etat Libre d’Orange, Prada đều có hoa huệ của riêng mình. Tuy nhiên, không phải ai cũng sở hữu mùi hương Trắng không nhạt nhòa. Nếu các mùi hương phần đầu bài viết chưa làm bạn thỏa mãn, người viết bài xin được góp thêm một vài gợi ý đáng giá khác. Một lần nữa, chúc Nàng đầy hạnh phúc và đủ yêu thương.


Xem thêm

Thế giới nước hoa & Những mùi hương cho đôi lứa

12 chai nước hoa nữ có thiết kế tuyệt đẹp & độc lạ

14 nguyên nhân khiến nước hoa chính hãng bị biến đổi mùi

Nhóm thực hiện

CHQCQ (Theo Tạp chí Phái đẹp ELLE)

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Xu hướng & Cảm hứng