[ELLE Fahion Show 2017] NTK Trương Thanh Hải không chỉ có áo cưới và váy đầm lộng lẫy

Đăng ngày:

Những mẫu thiết kế dành mặc mỗi ngày với chất liệu thiên nhiên và phom dáng được gợi cảm hứng từ phụ nữ Việt Nam xưa là BST hưởng ứng xu hướng Thời trang bền vững của NTK Trương Thanh Hải tại ELLE Fashion Show 2017.

Nói đến NTK Trương Thanh Hải, người yêu thời trang sẽ nghĩ ngay tới áo cưới và những bộ cánh dạ tiệc lộng lẫy. Những cái nhìn trìu mến nhất dành cho phái đẹp anh đêm cả vào các mẫu đầm thướt tha ngày trọng đại.

“Khi biết tôi tham gia ELLE Fashion Show 2017, nhiều người nghĩ sẽ tiếp tục là một BST cưới trắng kem, lộng lẫy nhưng ở lần đầu đến với ELLE tôi mang thời trang ứng dụng cùng cái nhìn có phần truyền thống về vẻ đẹp của phụ nữ Việt Nam.” 

NTK Áo cưới và cuộc chinh phục ready-to-wear

NTK áo cưới nổi tiếng sẽ thiết kế trang phục ready-to-wear dành cho Xuân-Hè 2018, đây chắc chắn là BST đáng mong chờ. Một bước đi đầy thú vị, cái nhón chân ra khỏi vùng an toàn của Trương Thanh Hải lần này nằm trong một concept thú vị của ELLE Việt Nam, đồng thời cũng là xu hướng được cả thế giới thời trang quan tâm hiện nay: THỜI TRANG BỀN VỮNG

Một thiết kế váy cưới bay bổng của Trương Thanh Hải. (Ảnh: Tuoitre.vn)

Thời trang bền vững là một khái niệm rộng mở với nhiều mắt xích ghép lại thành chuỗi linh hoạt. Và ở mỗi nền công nghiệp thời trang, mỗi nhà thiết kế, mỗi chính phủ và người dân lại có tư duy bền vững riêng. Chúng ta có nhiều cách làm để cùng đi chung tới cái đích bền vững đó. Và ở đây, Trương Thanh Hải cũng yêu mô hình bền vững trong thời trang theo cách của riêng mình:

“Đa phần khi nhắc đến thời trang bền vững người ta nghĩ ngay đến chất liệu nhưng chất liệu không phải là duy nhất. Quy trình sản xuất từ trông bông, se sợi, dệt, nhuộm vải và cắt may thành phẩm… giảm thiểu tác hại đến con người và sinh thái. Bên cạnh đó, tôi nghĩ ý thức của người dùng thời trang cũng là một khởi nguồn của việc mặc bền vững. Hãy chọn lọc sản phẩm để mặc thay vì cứ mua hàng loạt mà chẳng mặc được hết.”

Lãng phí trong cách mặc đang để lại những đống rác thời trang khổng lồ. (Ảnh tư liệu)

Trương Thanh Hải với thời trang bền vững ở Việt Nam

Nhìn nhận được một thời kỳ mà con người sẽ đau đầu hơn khi tìm cách giải quyết các bãi rác thời trang, Trương Thanh Hải hay bất cứ nhà thiết kế nào cũng không khỏi băn khoăn, cái mình làm đi về đâu, điều gì là tốt nhất? Tuy vậy, với những giới hạn của công nghệ, quy trình ở Việt Nam, đặc biệt là nhận thức về thời trang bền vững của đa số người dùng còn hạn chế, nhà thiết kế khó có thể một mình xoay chuyển tình thế.

“Chúng ta đang sống trong một kỷ nguyên thời trang hết sức phong phú. Xu hướng, trào lưu, nhu cầu và các công nghệ cấp tiến luôn xoay chuyển mạnh mẽ. Trong vòng xoay ấy, chẳng mấy ai quan tâm môi trường ảnh hưởng ra sao, thậm chí việc bạn chọn mua, chọn mặc cái gì gây ảnh hưởng cho môi trường là một điều khó hiểu và xa vời…

Tôi chắc nhiều người không thấy nguy cơ và không quan tâm. Nhưng hành vi tiêu dùng thời trang lại rất quan trọng để giải quyết vấn đề chúng ta đang nói. Tôi nghĩ rằng hãy cho càng nhiều người biết hệ lụy phía sau của phung phí ăn mặc trước đã. Khi nền thời trang có những người tiêu dùng bền vững thì nhà thiết kế và nhà sản xuất mới có cơ hội hiện thực hóa ý tưởng bền vững của mình.”

NTK Trương Thanh Hải (Ảnh: Trọng Đức)

Thế giới đã nói về thời trang xanh trong nhiều năm nhưng gần đây những giải thưởng và nghiên cứu nghiêm túc mới thực sự được quan tâm. Các nhà mốt lớn để ý tới, các đế chế thời trang giá rẻ tìm công nghệ xanh cho sản xuất… Còn ở Việt Nam thì sao? Ngành công nghiệp dệt may vẫn thật sự thụ động, chủ yếu gia công cho các đơn hàng nước ngoài. Giới thiết kế còn chưa mấy quan tâm tới thế giới xanh. Vì vậy, thời trang bền vững ở Việt Nam là đầy khó khăn.

“Ở Việt Nam, khó khăn trong việc tìm nguyên liệu, quy trình sản xuất là quá lớn, giá thành sản phẩm sẽ rất cao nếu bạn bắt đầu một chu trình của riêng mình. Mặc dù nghề dệt ở Việt Nam là lâu đời, những vùng trồng bông sợi, trồng dâu nuôi tằm dệt lụa nổi tiếng nhưng công nghệ hạn chế chưa đủ cung cấp cho nhu cầu lớn hiện nay. Tôi muốn thay đổi, tôi muốn thiết kế xanh, nhưng chưa thể vận hành điều đó triệt để tại Việt Nam.”

Vải linen sẽ được Trương Thanh Hải sử dụng trong BST Xuân Hè 2018 tại Elle Show. (Ảnh:vignettedesign.net)

Với vô vàn khó khăn để thực hiện và còn chưa nhiều khách hàng hưởng ứng, NTK Trương Thanh Hải vẫn tìm cách thực hiện một BST với tinh thần thời trang bền vững, góp phần mang tới cái nhìn rõ nét tới công chúng Việt Nam.

“Tôi quen thiết kế áo cưới, đồ dạ tiệc nhưng điều đó không có nghĩa tôi không có những ý tưởng đời thường. Và với Elle Show năm nay, ý tưởng thời trang bền vững khiến tôi nghĩ ngay tới trang phục đường phố với đòi hỏi mang tính ứng dụng và độ bền cao. Đặc biệt là các yếu tố truyền thống Việt Nam đang khơi dậy trong tôi mạnh mẽ và thực tế. Tại sao mãi chạy theo các ý tưởng phương Tây mà không tìm ra cái riêng cho người Việt. Tìm đến những thứ phù hợp vóc dáng, sở thích, thói quen mà vẫn thật đẹp thật mốt, tại sao không làm điều ấy? Tôi vô cùng hào hứng để bước vào những ý tưởng này.”

Một trong những thiết kế mới của NTK Trương Thanh Hải được giới thiệu tại buổi họp báo ELLE Fashion Journey 2017.

Bộ sưu tập Xuân – Hè mới nhất của nhà thiết kế Trương Thanh Hải sẽ được trình diễn và giới thiệu tại ELLE Fashion Show 2017, diễn ra vào ngày 7/12 tại GEM Center.

Tạp chí Phái đẹp ELLE xin trân trọng cảm ơn sự đồng hành cùa các đối tác: Menard, Lãnh sự quán Úc, Fly Beyond Tonight, RMIT, Woolmark, Eva de Eva, Levi’s, Nomad MGMT, Su:m37, hệ thống Jino Salon, L’Oréal Professionnel, Leflair, Daingo Studio, MOD Production, Viet Vision.

Nhóm thực hiện

Bài: Thùy Trang/ Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more