Bí mật đằng sau mái tóc của Ariel trong phim Nàng Tiên Cá 2023

Đăng ngày:

Mái tóc đỏ với những lọn tết đặc trưng của Nàng tiên cá Halle Bailey trong “The Little Mermaid” đã tiêu tốn hơn 150.000 USD cùng nhiều giờ chế tác.

Phiên bản live-action The Little Mermaid – Nàng tiên cá của Disney với sự tham gia của Halle Bailey trong vai Ariel, khởi chiếu tại Việt Nam từ ngày 26/5. Bộ phim xoay quanh câu chuyện về tiên cá Ariel xinh đẹp với giọng hát lay động lòng người. Kể từ khi bộ phim hoạt hình được phát hành vào năm 1989 (39 năm trước), thì đây là lần đầu tiên chúng ta thấy thế giới dưới nước này được làm sống động với người thật. Kiểu tóc và trang điểm của nàng tiên cá Ariel là một trong những điều được khán giả chú ý.

 
 
 
 
 
View this post on Instagram
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

A post shared by Camille Friend | Hair Guru (@camille_friend)

Nhà tạo mẫu tóc nổi tiếng Camille Friend – từng được đề cử giải Oscar, chịu trách nhiệm tạo kiểu tóc cho Bailey trong khi Peter Swords King là nhà thiết kế, trang điểm và làm tóc chính cho các thành viên còn lại. Camille Friend tiết lộ, cô được giao nhiệm vụ tạo cho nữ chính kiểu tóc vừa gợi nhớ phiên bản gốc, vừa phải mang lại sự mới mẻ cho nhân vật. Với kinh nghiệm trước đây từng làm việc trong các dự án phim như Black Panther, Captain Marvel và nhiều dự án khác, có thể nói rằng Friend sẵn sàng đối mặt với thử thách mô phỏng lại diện mạo của nhân vật hoạt hình Ariel cho bộ phim live-action năm 2023.

Biến mái tóc Locs của Halle Bailey trở thành tóc của Nàng tiên cá Ariel

Ngoài đời, Bailey để tóc Locs – hay còn gọi là tóc bện thừng, tóc tết kiểu người châu Phi. Bailey không muốn đội tóc giả mà muốn giữ mái tóc Locs tự nhiên của mình. Friend và đội ngũ của mình phải tìm ra cách để chuyển đổi phong cách này sang thế giới hoạt hình và thay đổi màu sắc cho tóc của Bailey. Tất nhiên, những thay đổi trên phải phù hợp với tầm nhìn của đạo diễn Rob Marshall.

Tổng cộng quá trình để làm tóc cho Nàng tiên cá Halle Bailey cần tới  ba nhà tạo mẫu và mất hai ngày để hoàn thành và có thể giữ từ 6-8 tuần. Ảnh: Instagram@ hallebailey.

Tổng cộng quá trình để làm tóc cho Nàng tiên cá Halle Bailey cần tới ba nhà tạo mẫu và mất hai ngày để hoàn thành và có thể giữ từ 6-8 tuần. Ảnh: Instagram@ hallebailey.

Khi chủ đề về màu tóc được đưa ra, Friend biết rằng cô ấy phải tìm ra giải pháp phù hợp nhất với Bailey. Cô ấy lo lắng về việc nhuộm đỏ toàn bộ đầu sẽ làm ảnh hưởng đến mái tóc. Vì vậy Friend đã nghĩ ra một giải pháp thay thế, đó chính là hợp tác với Extensions Plus – một công ty chuyên về tóc giả, có trụ sở tại California. Cô chia sẻ:

“Nếu lấy lọn tóc giả quấn quanh những bím tóc của cô ấy thì sẽ không phải cắt hay nhuộm lại chúng. Chúng tôi có thể thay đổi màu sắc mà không cần thay đổi cấu trúc tóc bên trong. Chúng tôi đã sử dụng ba sắc đỏ khác nhau. Không rõ con số cụ thể, nhưng có lẽ ê-kíp đã chi tối thiểu 150.000 USD vì chúng tôi phải làm lại và tháo nó ra. Đó là một quá trình kỳ công.”

Màu tóc đỏ của Ariel khác so với phiên bản gốc

Việc đan xen ba sắc thái đỏ khác nhau cho phép họ biến đổi hoàn toàn mái tóc nâu của Bailey thành màu đỏ của Ariel. Kết quả không giống như phim hoạt hình Nàng tiên cá năm 1989, nhưng điều đó rất có chủ ý. Friend nói: 

“Tất cả chúng đều có màu đỏ cam vàng vì chúng tôi muốn màu vàng ánh nắng đó phù hợp làn da của Halle.”

Halle Bailey trong vai Nàng tiên cá Ariel có mái tóc đỏ khác với khuôn mẫu. Ảnh: Instagram@ disneystudios.

Halle Bailey trong vai Nàng tiên cá Ariel có mái tóc đỏ khác với khuôn mẫu. Ảnh: Instagram@ disneystudios.

Cô ấy thừa nhận một số người muốn nhìn thấy màu đỏ anh đào từ bản gốc, nhưng cô quyết định lựa chọn màu tóc phù hợp với diễn viên hơn là chăm chăm theo nguyên tác. Friend nói:

 “Tôi lựa chọn những gì đẹp cho diễn viên. Bạn có thể tạo ra một kiểu tóc tuyệt vời, nhưng nếu nó sai hình dạng, kết cấu sai hoặc sai màu, thì nó vẫn không đẹp.”

Bí quyết của mái tóc bồng bềnh dưới nước của nàng tiên cá

Khó khăn nhân lên gấp bội với những cảnh quay dưới nước. Để tạo hiệu ứng bồng bềnh như sóng, Camille Friend phải sử dụng phương pháp nới lỏng những bím tóc. Đặc biệt, trong phân cảnh Ariel trồi lên khỏi mặt biển và thực hiện cú hất tóc huyền thoại, đoàn làm phim phải sử dụng công nghệ CGI để hỗ trợ.

Mái tóc bồng bềnh góp phần tạo nên thành công của bộ phim. Ảnh: Instagram@ disneystudios.

Mái tóc bồng bềnh góp phần tạo nên thành công của bộ phim. Ảnh: Instagram@ disneystudios.

Màu sắc vẫn chỉ là một nửa thành công. Đảo diễn của bộ phim Rob, thực sự muốn đảm bảo rằng mái tóc có điệu nhảy và chuyển động mà anh ấy đã hình dung. Dưới nước, tóc có sự sống của riêng và muốn đảm bảo rằng những chuyển động sống động đó được thấy rõ khi cô ấy bơi.

Nhóm thực hiện

Bài: Phương Nhi

Ảnh: Tổng hợp

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Bí quyết của sao