Dùng tới 3 loại nước hoa hồng chăm sóc da, liệu có cần thiết?

Đăng ngày:

Nước hoa hồng là một phần quan trọng trong chu trình dưỡng da. Mời bạn cùng ELLE tìm hiểu 3 loại nước hoa hồng đang phổ biến trên thị trường.

Nhiều người cho rằng việc sử dụng nước hoa hồng, dù chỉ một loại duy nhất, cũng là không cần thiết. Bởi lẽ, trước đó chúng ta đã tẩy trang và rửa mặt kỹ lưỡng rồi và các bước dưỡng phía sau sẽ giúp da được cấp ẩm. Liệu nước hoa hồng có cần thiết trong chu trình chăm sóc da hằng ngày? Và bạn nghĩ thế nào nếu có những “tín đồ” thậm chí còn dùng tới 3 loại nước hoa hồng trong một chu trình chăm sóc da?

Nước hoa hồng là gì?

Thực ra chúng ta thường nhầm lẫn về cái tên “nước cân bằng” (toner) thành “nước hoa hồng”. Bởi lẽ, chưa hẳn lọ nước mà chúng ta dùng sau các bước tẩy trang, rửa mặt thật sự có thành phần nước cất từ hoa hồng. Khi ngành công nghiệp mỹ phẩm phát triển, các nhà sản xuất đã phát minh ra nhiều loại nước cân bằng phù hợp với nhu cầu từng người. Dựa vào đặc tính của các loại nước cân bằng, chúng ta có thể chia ra thành ba loại: cân bằng độ pH; làm sạch da và dưỡng ẩm.

Các loại nước hoa hồng

1. Cân bằng độ pH

Đúng như cái tên “nước cân bằng”, đây là sản phẩm để cân bằng lại độ pH của da. Vì sau khi làm sạch da bằng các phương pháp tẩy trang và rửa mặt, hay cả khi chỉ dùng nước để rửa mặt thì độ pH của chúng ta đã không còn ở ngưỡng cân bằng 5.5 nữa. Chính vì lẽ đó, nước cân bằng sẽ cân bằng lại độ kiềm và acid trên da, giúp da quay về độ pH trung tính 5.5.

3 loại nước hoa hồng, có thực sự cần thiết?

Ảnh: Kris Carr.

Khi độ pH trên da đạt ở mức 5.5, da sẽ không còn hiện tượng khô căng rát hoặc nhờn rít. Khi da ở độ pH 5.5 thì lớp màng bảo vệ trên da sẽ ở mức tốt nhất, giúp da không bị ảnh hưởng bởi các vi khuẩn bất lợi trên da. Đồng thời, khi pH ở mức cân bằng, các dưỡng chất ở các bước dưỡng da sau sẽ được thẩm thấu tốt hơn vào da.

Nước cân bằng có mục đích trung hoà độ pH thường có dạng nước lỏng. Vì vậy, chúng ta có thể thấm nước hoa hồng cùng với bông tẩy trang lau khắp mặt hoặc có thể đỗ ra tay và vỗ nhẹ lên da.

2. Làm sạch da

Đối với những cô nàng có thói quen trang điểm thường xuyên hoặc sống trong môi trường ô nhiễm đầy bụi bẩn thì nước cân bằng làm sạch da sẽ thực sự cần thiết. Ngoài ra những bạn có vấn đề về mụn cũng nên dùng nước hoa hồng làm sạch da. Bởi lẽ, đôi khi việc tẩy trang 2 hay 3 bước và dùng sữa rửa mặt cũng chưa đảm bảo da bạn sạch hoàn toàn. Lúc này đây nước hoa hồng làm sạch da sẽ là bước làm sạch cuối cùng trong chu trình dưỡng da.

Thường các nước cân bằng làm sạch có thành phần cồn (Alcohol) và đôi khi là AHA để làm sạch da. Tuy nhiên, nếu có nồng độ thích hợp và bổ sung dưỡng chất khác thì loại toner này cũng không hề khiến da bị khô. Với các sản phẩm nước hoa hồng làm sạch, chúng ta nên dùng với bông tẩy trang lau để lấy đi được bụi bẩn còn sót lại trên da lần cuối cùng.

3. Dưỡng ẩm da

Nước hoa hồng này sẽ phù hợp với các cô nàng da khô, hoặc muốn dùng ban đêm để cung cấp độ ẩm cho da. Nước cân bằng dưỡng ẩm thường có thành phần là Hyaluronic Acid (HA) giúp cung cấp độ ẩm cho da. Tuỳ thuộc vào độ lỏng và đặc của nước hoa hồng dưỡng ẩm, chúng ta sẽ có những cách sử dụng khác nhau.

3 loại nước hoa hồng, có thực sự cần thiết?

Ảnh: Project Vanity

Nếu nước cân bằng dưỡng ẩm có dạng gel hoặc kết cấu đặc, chúng ta sẽ thoa trực tiếp sản phẩm lên da mà không cần dùng bông tẩy trang. Để cung cấp thêm độ ẩm cho da, chúng ta có thể vỗ nhiều bước như “7 Skin Method” mà các bạn Hàn Quốc thường sử dụng.

3 loại nước hoa hồng, có thực sự cần thiết?

Ảnh: Miosuperhealth

Trong trường hợp nước cân bằng chúng ta có dạng lỏng hơn, kết cấu dạng nước thì chúng ta có thể sử dụng phương pháp Lotion Mask của Chizu Saeki. Bằng cách làm ẩm viên mặt nạ nén, sau đó nhỏ vài giọt nước cân bằng dưỡng ẩm vào sau đó bỏ vào ngăn mát tủ lạnh và đắp lên da trong 3 phút. Như vậy da bạn sẽ căng bóng ngậm nước như da em bé.

Chúng ta có thể dùng một loại nước cân bằng, hoặc chỉ 2 loại hay cả 3 cùng lúc. Là một người cầu toàn, bạn có thể sử dụng nước hoa hồng làm sạch trước để lấy đi các vết bẩn còn sót lại trên da. Sau đó dùng nước hoa hồng để cân bằng lại độ pH để da không bị khô. Tiếp đến một loại nước hoa hồng dưỡng ẩm để cung cấp độ ẩm cho da. Chỉ với 3 bước như thế, da bạn đã hoàn toàn sạch, khoẻ mạnh và đầy đủ độ ẩm mà không cần các bước dưỡng sau đó. 

Nhóm thực hiện

Aaron Nguyen (Nguồn Tạp chí Phái đẹp ELLE)

Ảnh: ELLE UK, TheKlog

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more