5 bài tập thể dục nhẹ nhàng giúp bạn ngủ ngon hơn

Đăng ngày:

Những bài tập thể dục dưới đây không chỉ giúp bạn thư giản sau những bộn bề cuộc sống mà còn làm bạn ngủ ngon hơn nữa đấy.

Những bài tập thể dục nhẹ nhàng trước khi đi ngủ sẽ giúp bạn thư giãn, cân bằng cảm xúc sau một ngày mệt mỏi và giúp ngủ ngon hơn. Mặc dù vậy, các bài tập luyện vào buổi tối cần phải có cường độ khác biệt hơn so với tập sáng hay tập chiều.

5 bài tập buổi tối giúp ngủ ngon

Tư thế xác chết

Không chỉ dễ thực hiện, bài tập này còn giúp bạn dễ chìm vào giấc ngủ hơn. Tuy tư thế này đưa cơ thể vào trạng thái nghỉ ngơi tuyệt đối nhưng bạn vẫn phải đảm bảo tập trung vào hơi thở đồng thời rũ bỏ mọi lo lắng trong ngày.

Cách thực hiện: Nằm xuống sao cho toàn bộ phần lưng tiếp xúc với sàn hoặc thảm. Chân duỗi nhẹ, lòng bàn tay hướng lên trên. Đặt một chiếc khăn gập lại cố định dưới cổ. Thực hiện thư giãn cơ thể bắt đầu từ dưới lên. Mỗi chu kỳ là 20 nhịp thở sâu, bắt đầu thả lỏng từ ngón chân dọc theo cơ thể và kết thúc ở đầu. Sau đó quay về nhịp thở bình thường. Cố gắng giữ cho đầu óc không suy nghĩ về điều gì bạn sẽ nhanh chóng chìm vào giấc ngủ.

tư thế xác chết tập thể dục

Không chỉ dễ thực hiện mà bài tập này còn rất hiệu quả trong việc giúp bạn dễ chìm vào giấc ngủ. Ảnh: Yoga Journal.

Động tác cái cày

Với những tư thế kéo giãn hết mức các cơ vùng lưng, bài tập thể dục này sẽ giúp bạn thư giãn cổ và cột sống. Tuy vậy nhưng động tác này không làm bạn mất sức mà còn giúp bạn bình tĩnh hơn trước khi ngủ.

Cách thực hiện: Nằm thẳng người, hai tay thả lỏng theo sát thân và lòng bàn tay hướng xuống dưới. Nhẹ nhàng nâng chân lên cao sao cho tạo với mặt sàn một góc 90 độ. Ép hai tay xuống sàn đẻ nâng hông lên. Nâng chân qua đầu, ép các ngón chân xuống sàn. Giữ tư thế này trong 30 – 60 giây rồi nhẹ nhàng đưa cơ thể về tư thế ban đầu.

tư thế cái cày tập thể dục

Với những tư thế kéo giãn hết mức các cơ vùng lưng, bài tập thể dục này sẽ giúp bạn thư giãn cổ và cột sống. Ảnh: Xuehua.

Bài tập gác chân lên tường

Đây luôn là một trong những bài tập thư giãn, nhẹ nhàng và dễ thực hiện nhất. Động tác này sẽ giúp bạn giảm mệt mỏi, đau đầu, mất ngủ và từ đó xoa dịu thần kinh mang lại cảm giác nhẹ nhàng đi vào giấc ngủ dễ hơn. Tuy vậy, bài tập này không thích hợp cho các chị em đang trong kỳ kinh nguyệt.

Cách thực hiện: Ngồi thẳng lưng thả lỏng, mông cách tường khoảng 15cm. Ngả lưng từ từ xuống sàn, chân duỗi thẳng dựa vào tường tạo thành một góc 90 độ. Đặt tay dọc theo cơ thể, lòng bàn tay hướng lên. Nhắm mắt và hít thở sâu, cảm nhận sự thư giãn của các cơ.

chân gác lên tường tập thể dục

Đây luôn là một trong những bài tập thư giãn, nhẹ nhàng và dễ thực hiện nhất. Ảnh: Catalunya Diari.

Tư thế góc cố định

Đây là bài tập giúp các cơ quan trong cơ thể được kích thích tối đa và cải thiện quá trình lưu thông máu. Tuy nhiên nếu bạn bị chấn thương ở háng hay đầu gối thì không nên tập tư thế này.

Cách thực hiện: Ngồi thẳng lưng và hai chân co lại sao cho lòng hai bàn chân áp sát vào nhau. Hai tay nắm lấy mũi chân và ép đầu gối xuống mặt sàn. Hít 1 hơi sâu kéo dài cột sống rồi dùng tay bẻ hai lòng bàn chân ra hai bên. Giữ cột sống luôn thẳng, hít thở sâu. Giữ yên trong 1-2 phút rồi trở về tư thế ban đầu.

tư thế góc cố định tập thể dục

Đây là bài tập giúp các cơ quan trong cơ thể được kích thích tối đa và cải thiện quá trình lưu thông máu. Ảnh: Justdial.

Tư thế giãn cơ

Trước khi ngủ bạn tập bài tập này sẽ giúp khí huyết được lưu thông. Tất cả những mệt mỏi, muộn phiền sẽ được xua tan để bạn có thể dễ chìm vào giấc ngủ.

Cách thực hiện: Nằm náp lưng xuống sàn, hai bàn chân chống lên mặt sàn, hai tay đặt dọc theo người. Ngã hai đầu gối ra hai bên để hai lòng bàn chân đặt úp sát vào nhau.Từ từ ép sát hai đầu gối xuống sàn và giữ tư thế này trong vòng 1-2 phút.

tư thế giãn cơ tập thể dục

Trước khi ngủ bạn tập bài tập này sẽ giúp khí huyết được lưu thông. Ảnh: Pure Healthy Living.

Nhóm thực hiện

Bài: Ngọc Điệp

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Ảnh: Tổng hợp

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more