5 bài tập thở hữu hiệu

Đăng ngày:

Kiểm soát tâm trí đồng nghĩa với việc kiểm soát hơi thở. Hơi thở là yếu tố quan trọng nhất để tâm trí ta ngồi lại một chỗ cùng ta. Vì vậy, yoga chính là lắng nghe cơ thể của mình.

5 bài tập thở hữu hiệu

5 bài tập thở hữu hiệu

Chẳng phải ngẫu nhiên mà rất nhiều người nổi tiếng đều nghĩ rằng cách nhanh nhất để lấy lại cân bằng cho cuộc sống là vài phút thực hiện động tác với Yoga. ELLE đã có cuộc trò chuyện với yogist Như Ý, người sáng lập Soham Yoga Studio and Boutique, về cách thức tìm lại sự an lạc qua từng hơi thở.

Điều quan trọng nhất khi phụ nữ muốn tìm đến sự thanh thàn trong yoga là gì?

Chỉ một từ thôi: tập trung. Bạn phải buông bỏ mọi suy nghĩ, mọi lo toan và hoàn toàn dành thời gian cho chính bản thân mình.

Có cần phái tập những động tác khó để thấy yoga hiệu quả?

Không cần thiết phải cố gắng tập những động tác phức tạp. Yoga là lắng nghe cơ thể của mình. Nếu bạn ép buộc cơ thể đến giới hạn của nó thì sự thư giãn không bao giờ hiện hữu.

Với yoga, làm thế nào để có thể kiểm soát được cám xúc và tâm trí của mình hữu hiệu nhất?

Kiểm soát tâm trí đồng nghĩa với việc kiểm soát hơi thở. Cuộc sống bận rộn làm người ta quên đi hơi thở của mình. Chỉ cần bạn hít thở và cảm nhận được rằng hơi thở đang đi vào/đi ra thì chỉ trong vài khoảnh khắc, bạn sẽ thấy tĩnh tâm và trở về với chính bản thân mình. Hơi thở, đó là yếu tố quan trọng nhất để tâm trí ta ngồi lại một chỗ cùng ta.

Bạn hãy thử 5 tư thế yoga giúp nhanh chóng thư giãn và phục hồi năng lượng mà yogist Như Ý tư vấn cho bạn nhé.

1. Ngồi thư giãn:

-002

Ngồi trên chiếc khăn xếp hoặc chiếc gối để vùng xương cùng thoải mái, lưng khỏe và thẳng. Bắt chéo chân hoặc thả lỏng hai bàn chân song song nhau, kéo gót chân sát vào người, thả lỏng hai đầu gối. Hai bờ vai buông xuống, giữ đỉnh đầu hướng lên trời. Mắt nhắm lại, vẻ mặt thư thái. Hít thở sâu, và chậm, lắng nghe nhịp hơi thở. Hãy để những căng thẳng và mệt mỏi trôi theo dòng thở. Thở ra, và hít vào thật sâu, cảm nhận những nguồn năng lượng mới.

Tác dụng: Làm dịu tâm trí, lưng khỏe, thư giãn đầu gối, hông và mắt cá chân.

2. Vặn lưng:

-006

Từ tư thế số 1, khép hai đầu gối vào nhau, lòng bàn chân áp xuống sàn. Luồn tay phải vào dưới hai đầu gối và kéo gót chân trái qua hông bên phải. Bước bàn chân phải qua bên trái và bắt chéo chân phải lên đầu gối trái, thả lỏng cả hai đầu gối.

Di chuyển tay trái ra phía sau lưng và chống tay xuống sàn. Hít sâu, thẳng tay phải lên cao. Thở ra đưa cánh tay phải qua khuỷu chân phải. Giữ lưng thẳng, mỗi hơi thở ra xoay bờ vai trái ra sau, đưa xương bả vai vào sâu hơn. Giữ từ 3 – 5 hơi thở.

Tác dụng: Giãn vùng vai, hông và cổ

3. Duỗi một bên thân:

-004

Quỳ gối thẳng, đặt hai tay lên hông để giữ thăng bằng, bước chân phải sang một bên, mũi chân hướng qua bên phải thẳng hàng với đầu gối trái.

Thế 1: Mở phần hông bên phải với đầu gối phải gập vuông góc, đặt khuỷu tay phải lên đùi. Hít sâu, thở ra, thả lỏng vai phải và vươn tay trái qua khỏi đầu, kéo dài thân bên trái bằng cách nghiêng người qua bên phải, ngẩng mặt lên hoặc nhìn về phía trước. Giữ tư thế từ 3 – 5 hơi thở. Kết hợp với hơi thở, bạn sẽ cảm nhận cơ thể của mình hơn. Với mỗi hơi thở ra, hãy thả lỏng và duỗi sâu hơn. Lặp lại với chân bên trái.

Tác dụng: Giãn cơ mông, hông và gân kheo. Giải tỏa mệt mỏi và phục hồi năng lượng cho cơ thể.

4. Massage cho lưng với thế con rắn:

-005

Nằm sấp, hai chân giang rộng bằng hông. Bàn chân thả lỏng, để hai gót chân rơi ra bên ngoài và hướng mũi chân vào bên trong. Chống hai khuỷu tay xuống sàn sao cho thẳng hàng với hai vai. Hít sâu, hạ vai xuống và mở lòng ngực ra trước. Thở ra, để cho phần bụng và lưng dưới trũng xuống sàn. Bạn sẽ cảm thấy phần lưng của mình vừa được ấn xuống như massage vậy. Cứ như vậy, giữ từ 5 – 10 hơi thở. Hãy nhớ, hơi thở sâu và chậm.

Tác dụng: Căng giãn phần ngực, phổi, vai và bụng. Làm khỏe cột sống. Giảm stress.

5. Thế con bướm:

-001

Trở lại thế số 1, khép hai đầu gối vào nhau, lòng bàn chân áp xuống sàn. Sau đó, mở hai đầu gối ra hai bên, lòng bàn chân áp vào nhau. Dùng tay kéo sát hai gót chân vào người. Thả lỏng đầu gối. Các ngón tay đan vào nhau và ôm lấy mũi chân. Lưng thẳng, thả lỏng vai.

Giữ tư thế 5 hơi thở. Nếu bạn cảm thấy có thể gập người ra trước một cách thoải mái, thì đặt hai khuỷu tay xuống sàn, hoặc để lên một chiếc gối hoặc một dụng cụ hỗ trợ. Thả lỏng vai, cánh tay và hông. Giữ từ 5 – 10 hơi thở. Hãy luôn lắng nghe hơi thở và cảm nhận cơ thể của mình.

Tác dụng: Căng giãn cơ đùi và đầu gối. Làm dịu sự khó chịu của kinh nguyệt và đau thần kinh tọa. Giúp phụ nữ có thai sinh con dễ dàng. Hỗ trợ điều trị huyết áp cao, vô sinh và hen suyễn.

Nhóm thực hiện

Bài Khánh Ngọc  – Ảnh Hà Thúc Nhật Minh

Trang phục LAM Boutique

Với sự tư vấn của Yogist Như Ý, Soham Yoga Studio and Boutique

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more