5 cách giảm cân hiệu quả sau kỳ nghỉ dài

Đăng ngày:

Hầu hết các bạn sẽ tăng ít nhất khoảng nửa kí sau kỳ nghỉ lễ Tết, đây có thể là do việc ăn quá nhiều bánh chưng kèm với thịt kho hột vịt trong bữa cơm chính – thủ phạm của việc tăng cân. Mặc dù điều này có vẻ như không đáng kể, tuy nhiên theo thời gian trọng lượng thừa sẽ tích lũy, việc tăng cân trong mỗi kỳ nghỉ có thể góp phần dẫn đến bệnh béo phì cấp tính và mãn tính sau này.

1. Một bữa sáng có chứa ít nhất 6 gram chất xơ 

Giảm cân lượng dư thừa sau kỳ nghỉ bằng cách thêm vào khẩu phần ăn một bữa sáng lành mạnh và duy trì thói quen đó cho mỗi buổi sáng của bạn. Một cuộc nghiên cứu về bệnh béo phì đã được thực hiện vào năm 2002 đã phát hiện ra rằng 78% những người giảm được ít nhất 15kg và duy trì hơn một năm có ăn sáng mỗi ngày.  Cuộc nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người thường ăn sáng sẽ tham gia những hoạt động thể chất nhiều hơn những người không ăn sáng, đó cũng là một phương pháp tốt khác để giảm cân. Trường Đại học Harvard khuyến nghị nên dùng một bữa sáng có chứa ít nhất 6 gram chất xơ để giảm cân và phòng ngừa các bệnh mãn tính.

 

cách giảm cân hiệu quả

Bữa sáng rất có lợi cho chế độ giảm cân

2. Tăng cường vận động từ 30 phút lên 75 phút

Tập thể dục luôn là cách giảm cân hiệu quả nhất. Việc tăng cường vận động và tập thể dục mỗi ngày sẽ giúp bạn tiêu hao một lượng calorie nhiều hơn lượng calorie bạn đã nạp vào sau khi ăn, điều này sẽ giúp bạn giảm cân sau kỳ nghỉ Tết. Nếu như đối với việc duy trì sức khỏe chỉ cần tập thể dục 30 phút mỗi ngày thì muốn giảm cân bạn phải tập những bài aerobic mạnh mẽ trong khoảng 75 phút hoặc những bài tập vừa phải từ 150 đến 300 phút mỗi tuần.

 

cách giảm cân hiệu quả

Vận động giúp bạn đốt nhiều năng lượng hơn

3. Thay thế một nửa khẩu phần ăn bằng những thực phẩm giàu chất xơ

Hãy bổ sung vào chế độ ăn của bạn số lượng lớn các loại thực phẩm lành mạnh, giàu chất xơ như trái cây, rau củ, ngũ cốc, đậu và các loại hạt. Những loại thực phẩm này không những làm cho bạn cảm thấy no hơn – một cảm giác có thể bạn đã quá quen thuộc trong mỗi kỳ nghỉ lễ – mà còn cung cấp hầu hết các loại vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng mà không tăng nhiều calo.

Để giảm cân hiệu quả sau kỳ nghỉ Tết, chúng tôi khuyên bạn nên thay thế một nửa khẩu phần ăn của mình với các loại trái cây và rau, trong bữa ăn chính bổ sung thêm các loại ngũ cốc và các loại đậu cụ thể là đậu Hà Lan và đậu lăng.

 

cách giảm cân hiệu quả

Chất xơ giúp bạn no lâu hơn

4. Lập mục tiêu không thực tế sẽ cản trở sự cố gắng của bạn

Tất nhiên bạn muốn giảm cân một cách nhanh chóng, nhưng lại thiết lập những mục tiêu không cụ thể (thực tế) điều này có thể cản trở sự cố gắng của bạn. Thiết lập mục tiêu cụ thể, thực tế, phù hợp với bản thân sẽ ít làm bạn thất vọng và giảm cân hiệu quả lâu dài hơn. Hãy đặt ra mục tiêu là giảm khoảng 0,5kg mỗi tuần để bạn có thể đánh giá được cách giảm cân hiệu quả hay không.

.

cách giảm cân hiệu quả

Đặt mục tiêu cụ thể để theo sát kết quả mỗi tuần

5. Nỗ lực, kiên trì & tìm kiếm sự động viên từ bạn bè và người thân

Nếu bạn muốn duy trì ổn định mức cân nặng lý tưởng ngay cả sau những dịp lễ Tết, hãy nghĩ rằng chế độ giảm cân cần phải được áp dụng lâu dài. Bạn cần phải kiên nhẫn không được chán nản trong quá trình luyện tập, chắc chắn sẽ đạt được cân nặng như mong muốn và thân hình lý tưởng. Hãy tạo động lực cho bản thân bằng cách thường xuyên theo dõi quá trình luyện tập của mình hoặc tìm kiếm sự động viên hỗ trợ từ bạn bè hoặc người thân nhưng cuối cùng vẫn là nỗ lực của chính bản thân bạn.

Xem thêm

3 loại tinh bột tốt cho chế độ ăn kiêng giảm cân

Cách nhảy dây giảm cân hiệu quả tại nhà

Top 4 bài tập thể dục giảm cân hiệu quả

Nhóm thực hiện

Bài: Q.Giao

Ảnh tư liệu

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more